วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เดินหน้าเลือกตั้งปี60 นปช.ยอมแพ้-มาร์คน้อมรับ

‘ยิ่งลักษณ์’รอประกาศจุดยืน!

“ประยุทธ์” วอนทุกฝ่ายยอมรับเสียงฉันทามติ ย้ำหัวหมุดเดินตามโรดแม็ป พร้อมนัดฝ่ายที่เกี่ยวข้องถกนอกรอบ 8 ส.ค. เพื่อกำหนดแนวทางเสนอวงประชุม ครม.-คสช. “วิษณุ” แย้ม นายกฯเตรียมเปิดอกแจงให้ประชาชนสบายใจ คสช.ตั้งลำปูทางสู่สนามเลือกตั้ง “ป๋าเปรม” เสนอทุกฝ่ายเริ่มตั้งไข่ปรองดองได้แล้ว “อภิสิทธิ์” แนะทุกฝ่ายจับมือประคับประคองบ้านเมืองให้เดินไปข้างหน้า ทิ้งทุ่นต้องเร่งรัดปฏิรูปบ้านเมือง นปช.กล้ำกลืนยอมรับผลพ่ายแพ้ แต่ขอปลุกพลังประชาธิปไตยเดินหน้า สู้ต่อไป “ยิ่งลักษณ์” ขอตั้งหลักก่อนประกาศท่าที เพื่อไทยประสานเสียงทวงสัญญาใจ คสช.เลือกตั้งตามกำหนด ภาคเอกชนสำทับให้เดินตามโรดแม็ป ชี้ทางออกประเทศระหว่างรอการเลือกตั้ง รัฐบาลต้องปฏิรูปตำรวจ-การศึกษา-ระบบการลงทุน สื่อต่างชาติเกาะติดการเมืองไทย กะเทาะเปลือกกติกาใหม่นำไปสู่รัฐบาลมีทหารกำกับดูแล

ระหว่างรอผลการออกเสียงทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญอย่างเป็นทางการ ท่ามกลางบรรยากาศการเมืองที่ยังอึมครึม ประชาชนมองไม่เห็นอนาคตของประเทศ ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เตรียมเปิดใจให้ประชาชนได้สบายใจขึ้นถึงทิศทางของบ้านเมืองนับจากนี้เป็นต้นไป

“ประยุทธ์” ย้ำมีเลือกตั้งปี 60 ชัวร์

เมื่อวันที่ 7 ส.ค.59 เวลา 10.00 น. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญว่า การออกเสียงประชามติเป็นอีกวิธีการหนึ่งในระบอบประชาธิปไตย คนไทยไม่ชินกับการลงประชามติ ถือเป็นครั้งที่ 2 แล้วใน การลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ขอให้คนไทยชิน กับการลงประชามติ เพราะต่อไปยังจะเจออีกหลายครั้ง ไม่ว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้จะผ่านหรือไม่ก็ตาม กระบวนการทำประชามติจะเข้าใกล้คนไทยอยู่เรื่อยๆ และถ้าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ผ่าน อย่างน้อยต้องทำกฎหมายลูกให้ทันตามกำหนดเวลา แต่ถ้าไม่ผ่านต้องเตรียมการอีกอย่างหนึ่ง เพราะคนอาจตกใจถ้าไม่ผ่าน ไม่แน่ใจจะมีการเลือกตั้งหรือไม่ แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะ รักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยืนยันแล้วว่า มีการเลือกตั้งปลายปี 60 แน่ ไม่มีการสืบทอดอำนาจ

เรียกฝ่ายที่เกี่ยวข้องถกนอกรอบ

นายวิษณุกล่าวต่อว่า ภายหลังรู้ผลประชามติ พล.อ.ประยุทธ์จะเรียกฝ่ายที่เกี่ยวข้องประชุมนอกรอบในวันที่ 8 ส.ค.นี้ เพื่อกำหนดแนวทางคร่าวๆ เตรียมเสนอเข้าที่ประชุมร่วม ครม.และ คสช.ในวันที่ 9 ส.ค.นี้ ว่าจะดำเนินการต่ออย่างไร โดยจะมี ความชัดเจนในระดับหนึ่ง และนายกฯจะถือโอกาสชี้แจงกับประชาชนด้วยตัวเอง ไม่ว่าผลประชามติจะเป็นอย่างไร เพื่อให้ประชาชนเกิดความสบายใจ และเพื่อปรับตัว รวมถึง ครม. สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ต้อง ปรับตัวด้วย เมื่อถามว่า หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ นายกฯจะอธิบายประชาชนได้ลำบากหรือไม่ นายวิษณุตอบว่า ไม่มีปัญหา รัฐบาลจะชี้แจง ในส่วนของรัฐบาล ความคิดของคนข้างนอกก็เป็น อีกเรื่องหนึ่ง เพราะมีหลายกระแสการให้ผ่านและไม่ให้ผ่าน เมื่อถามว่า หากไม่เห็นชอบ บางฝ่ายมองว่ารัฐบาลไม่มีความชอบธรรมแล้ว นายวิษณุตอบว่า ขอไม่ตอบ แต่ความชอบธรรมมีอยู่ตลอดเวลา

“บิ๊กป้อม” การันตีลงประชามติโปร่งใส

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญว่า ขอให้ประชาชนมั่นใจว่าการลงประชามติครั้งนี้เป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ และยุติธรรม ขณะนี้ไม่มีสิ่งใดที่จะบ่งบอกว่ามีการทุจริต และมั่นใจ จะไม่มีการทุจริตแน่นอน โดยเฉพาะในส่วนของเจ้าหน้าที่ ส่วนมาตรการดูแลความปลอดภัยนั้น เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้ดูแลอย่างดีที่สุด และยังให้ความสำคัญงานด้านการข่าวอีกด้วย เพื่อความไม่ประมาทเราก็ให้ความสำคัญงานด้านการข่าวอีกด้วย เชื่อว่าทุกอย่างจะเรียบร้อย

นับจากนี้รัฐบาลโหมงานหนักขึ้น

เมื่อเวลา 19.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังทราบผลการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญว่า ชี้ให้เห็นได้ว่าประชาชนอยากเห็นอนาคต ไม่อยากกลับไปล้มเหลวเหมือนในอดีต และทำให้รัฐบาลกดดันต้องยิ่งทำงานหนักมากขึ้น จากนี้ไม่อยากเห็นการแบ่งฝ่ายอีก เพราะมือเดียวไม่สำเร็จ ต้องช่วยกัน เราคือคนไทยด้วยกัน เลิกทะเลาะ ยืนยันนายกฯทำตามโรดแม็ป การเลือกตั้งเกิดขึ้นแน่ปี 60 ส่วนการประชุมร่วม ครม.-คสช. วันที่ 9 ส.ค.นี้ เพื่อให้ประชาชนได้รับรู้ว่าจะเดินไปอย่างไรหลังจากนี้ อยากให้รอฟัง โดยนายกฯจะเป็นผู้ชี้แจงกับประชาชนด้วยตัวเอง

“บิ๊กหมู” พูดเป็นนัย คสช.ทำงานเข้มขึ้น

พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ.และเลขาธิการคสช. กล่าวภายหลังการออกเสียงประชามติถึงเหตุการวางระเบิดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ถือเป็นการท้าทาย และยังไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุใด เพราะอาจจะเป็นเรื่องอื่นหรืออาจจะเป็นเรื่องการลงประชามติ ทั้งนี้ ได้มอบให้ พล.ท.วิวรรธน์ ปฐมภาคย์ แม่ทัพภาคที่ 4 ดูแล ส่วนการทำงานของ คสช.หลังจากลงประชามติแล้ว จะยังคงทำอย่างเข้มข้นมากกว่าเดิม เมื่อถามว่ามั่นใจการทำประชามติในวันนี้จะผ่านหรือไม่ พล.อ.ธีรชัยตอบว่า ไม่ทราบ แล้วแต่ประชาชนที่มาออกเสียง เมื่อถามต่อว่าคาดหวังต่อการทำประชามติอย่างไร พล.อ.ธีรชัยตอบว่า อิสระ แล้วแต่ประชาชน

นายกฯขอทุกฝ่ายยอมรับผลโหวต

เมื่อเวลา 17.00 น. พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังปิดหีบลงประชามติว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ฝากขอบคุณประชาชนทั่วประเทศ ที่ตื่นตัวออกไปใช้สิทธิอย่างคึกคัก แสดงให้เห็นถึงพลังอันบริสุทธิ์ เพื่อกำหนดทิศทางอนาคตประเทศ การลงประชามติครั้งนี้เป็นไปด้วยความโปร่งใส ยุติธรรม เพราะต้องการเห็นบ้านเมืองเดินไปข้างหน้า ไม่ให้ประเทศไหนมาตำหนิติเตียนได้ ถือเป็นความสำเร็จขั้นต้นของคนไทย ขณะที่ทุกพื้นที่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ประชาชนส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือปฏิบัติตามกฎกติกา มีบ้างที่ฉีกบัตร เพราะเกิดจากความเข้าใจผิด ส่วนผู้ที่จงใจทำลายบัตรก็ต้องถูกดำเนินคดี เพราะถือว่าฝ่าฝืนกฎหมาย แต่เป็นเพียงส่วนน้อยเท่านั้น ทั้งนี้นายกฯขอให้ทุกฝ่ายยอมรับการตัดสินใจของประชาชน

คสช.แจงยิบขั้นตอนสู่การเลือกตั้ง

ต่อมาเวลา 18.00 น. พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษก คสช. กล่าวประเมินสถานการณ์ภายหลังการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญว่า การรักษาความสงบเรียบร้อยเป็นไปตามเป้าหมายและตามแผนงานที่กำหนดไว้ โดย คสช.จะสนับสนุนการบริหารราชการแผ่นดิน ในส่วนของงานความมั่นคงยืนยันมีความเรียบร้อยและ คสช.จะรักษาความสงบเรียบร้อยจะรักษาไว้ให้ได้อย่างดีที่สุด ส่วนการประชุมร่วมระหว่าง ครม. และ คสช. ในวันที่ 9 ส.ค.นั้น ยังไม่ทราบวาระการประชุม แต่คาดมีการพูดคุยถึงผลการลงประชามติ รวมทั้งแนวทางการปฏิบัติงานต่อไปของ คสช. ที่ต่อจากนี้จะต้องร่างกฎหมายลูกในระยะเวลา 4 เดือน จากนั้นจะดำเนินการเตรียมการเลือกตั้งปี 60 ต่อไปอีก 6 เดือนโดยไม่มีอะไรเปลี่ยนไปจากนี้

“ป๋าเปรม” เสนอทุกฝ่ายตั้งไข่ปรองดอง

พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ให้สัมภาษณ์ด้วยสีหน้ายิ้มแย้มภายหลังใช้สิทธิออกเสียงประชามติ ที่หน่วยเลือกตั้งที่โรงเรียนสุโขทัย เขตดุสิต กทม. ว่า มาใช้สิทธิตามหน้าที่ ส่วน ภาพรวมทางการเมืองต่อไปนั้น ไม่ทราบ เมื่อถาม ว่า ภาพรวมข้างหน้าของประเทศจะเป็นอย่างไรต่อไป พล.อ.เปรมตอบว่า ตนไม่ได้เกี่ยวข้องกับการ บริหาร เมื่อถามอีกว่า แล้วหลังจากนี้สถานการณ์ความปรองดองจะเป็นอย่างไรต่อไป พล.อ.เปรมตอบว่า ตนไม่มีเหตุผลอะไรที่จะพูดอย่างนี้ แต่วิงวอนว่าน่าจะเริ่มปรองดองกันให้มากขึ้นได้แล้ว

สปท.ขยับยกเครื่อง ปทท.

นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประเทศสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังทราบผลประชามติอย่างไม่เป็นทางปรากฏว่า การออกเสียงประชามติเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วง ถือเป็นการเริ่มต้นของเส้นทางสู่ประชาธิปไตยและการปฏิรูปประเทศที่ต่อเนื่องยั่งยืน โดยมีกฎหมายสูงสุดของประเทศและฉันทานุมัติของประชาชนรับรองอย่างเป็นทางการ สปท.จะเร่งขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้งร่วมกับแม่น้ำ 5 สายและทุกภาคีภาคส่วนให้เป็นรูปธรรมให้มากที่สุด พร้อมวางรากฐานการปฏิรูปประเทศภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ โดยจะออกกฎหมายว่าด้วยการปฏิรูปประเทศภายหลังจากรัฐธรรมนูญฉบับที่ 20 ประกาศใช้ภายใน 120 วัน

“มีชัย” เผยขั้นตอนก่อนออกกติกาใหม่

เมื่อเวลา 20.20 น. ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) แถลงภายหลังทราบผลลงเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วงว่า จากนี้ไป กรธ.จะนำร่างรัฐธรรมนูญมาปรับแก้ในส่วนที่จะต้องเพิ่มคำถามพ่วงเข้าไปในบทเฉพาะกาล ทำให้เสร็จภายใน 30 วันนับตั้งแต่ประกาศผลประชามติเป็นทางการ จากนั้นส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา ถ้าศาลรัฐธรรมนูญเห็นชอบก็เสนอให้นายกรัฐมนตรีนำร่างรัฐธรรมนูญขึ้นทูลเกล้าฯต่อไป แต่หากศาลรัฐธรรมนูญไม่เห็นชอบก็นำกลับมาแก้ไขใหม่ภายใน 15 วัน ส่วนกฎหมายลูกที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง พร้อมรับฟังความคิดเห็นจากทุกพรรค การเมือง หากพรรคไหนมีข้อเสนอส่งมาได้เลย เพื่อนำไปพิจารร่วมในที่ประชุม กรธ. ซึ่งต้องทำให้เสร็จภายใน 8 เดือน

พท.ทวง คสช.เดินตามโรดแม็ป

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า ไม่ว่าร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านประชามติหรือไม่ ต้องเลือกตั้งปลายปี 60 ตามโรดแม็ป ส่วนตัวไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ โดยมุ่งหวังให้คนไทยมีโอกาสได้ร่วมคิดร่วมร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ที่ไม่สร้างปัญหาต่อการพัฒนาประเทศ และสร้างปัญหาความขัดแย้งเหมือนร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้

นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวภายหลังลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญว่า ไม่ว่าจะผ่านหรือไม่ผ่าน การเลือกตั้งต้องตามโรดแม็ป เพราะหลังจากนี้ ไม่น่าจะมีความขัดแย้งวุ่นวายหรือการเผชิญหน้า ส่วนการผ่อนปรนให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมพรรคได้นั้น คิดว่าหลังการทำประชามติไปแล้ว น่าเปิดโอกาสมากขึ้น การที่ให้ทุกฝ่ายมีส่วนร่วมน่าเป็นในทางที่ดี ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร

“ปู”ตั้งหลักก่อนเฟซบุ๊กแจงท่าที 8 ส.ค.

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เปิดเผยเพียงสั้นๆภายหลังรับทราบผลประชามติร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วง ที่ประชาชนส่วนใหญ่เห็นชอบกับร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วงว่า ในวันที่ 8 ส.ค.ตนจะประกาศจุดยืนและท่าทีที่ชัดเจนต่อเรื่องนี้ ผ่านทางเฟซบุ๊ก

นปช.ตั้งแท่นแถลงจุดยืน

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ให้สัมภาษณ์ถึงผลประชามติร่างรัฐธรรมนูญว่า ถ้าทราบผลอย่างไม่เป็นทางการ นปช.จะแถลงจุดยืนอีกครั้ง และไม่เคยลืมสิ่งที่ประกาศไว้ถ้าร่างรัฐธรรมนูญผ่านจะไม่ขอลงรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส. ทั้งนี้ ผลที่ออกมาถ้าบริสุทธิ์ยุติธรรมจะทำให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้ แต่ถ้ามีการโกง ก็จะไม่มีแผ่นดินอยู่กันบ้าง ส่วนตัวเชื่อว่าถ้ามีการโกง ถึงอย่างไรจะต้องมีคลิปหลุดมา เพราะเจ้าหน้าที่รัฐก็มีคนที่รักประชาธิปไตยอยู่ ถ้าโกงแล้วถูกจับได้ ขอเตือนว่าในอดีตเผด็จการทรราชย์หลายคนก็เก็บเสื้อผ้ายังไม่ทัน ส่วนกรณีถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน คสช.ก็หมดความชอบธรรมที่จะเขียนร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ต่อ ควรจะคืนอำนาจให้ประชาชน เพื่อเลือกสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) เข้าไปร่างรัฐธรรมนูญแทน

นปช.กล้ำกลืนยอมรับผลพ่ายแพ้

ต่อมาแกนนำ นปช. ได้ทยอยมาร่วมกันติดตามผลการออกเสียงประชามติที่ห้องประชุมภิวันท์ วิริยะชัย ชั้น 5 อิมพีเรียล ลาดพร้าว จนถึงเวลา 19.00 น. นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. แถลงว่า นปช.ติดตามการลงประชามติ รู้ว่าเป็นกติกาที่ยากจะมีโอกาสชนะ แต่กล้ำกลืนที่จะเข้าไปต่อสู้ ผลออกมาพวกตนมีจิตใจเป็นนักกีฬาพอ แม้จะเป็นเรื่องยากจะทำใจ หลายคนอาจรู้สึกว่ารู้ว่าแพ้แล้วสู้ทำไม ตอบว่าเราไม่มีโอกาสเลือก และมีความหวังว่าประเทศจะเดินหน้าด้วยระบอบประชาธิปไตยที่ถูกต้อง ถามว่าหลังจากนี้จะทำอย่างไรต่อ ตอบว่าเราจะทำหน้าที่ในฐานะพลเมืองไทย เชื่อว่าหลังจากนี้จะมีเรื่องราวมากมายฝากไปยังนายกรัฐมนตรีด้วย แม้วันนี้ดูเหมือนท่านจะชนะ แต่เป็นชัยชนะที่ท่านไม่มีโอกาสภูมิใจ เพราะคู่แข่งขันไม่มีโอกาส แต่เราไม่มีพฤติการณ์เป็นขี้แพ้ชวนตี ค่ำคืนนี้ คสช.อาจมีความสุข เพราะคำถามพ่วงที่ผ่านประชามติ เราจะได้นายกฯคนนอก ตนประกาศชัดแล้วว่าไม่ลงสมัครเลือกตั้งภายใต้กติกานี้ แต่ไม่อยากให้คนที่รักประชาธิปไตยเสียขวัญ หรือรู้สึกว่าแพ้ เพราะท่านไม่ได้แพ้ แต่ต่อสู้ในสงครามที่ไม่มีโอกาสชนะ เมื่อประเทศนี้ตัดสินใจอย่างไร เราก็ตัดสินใจแบบนั้น เว้นแต่จะมีการทุจริตที่รับไม่ได้ คนไทยที่ไม่เห็นด้วย แต่เราก็ต้องมีชีวิตอยู่ ต้องเชิดหน้ารับชะตากรรมอย่างไม่ไหวหวั่น สุดท้ายประชาชนที่รักประชาธิปไตยต้องประสบชัยชนะแน่

ปลุกพลัง ปชต.เดินหน้าทำงานหนัก

ด้านนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. กล่าวว่า ขอยืนยันว่าเราไม่ยอมรับการรัฐประหาร และอำนาจเผด็จการ เชื่อว่าเนื้อหาในร่าง รธน.ฉบับนี้ หากออกมามีผลบังคับใช้ จะนำประเทศไปสู่ปัญหาความขัดแย้งครั้งใหญ่อีก แต่เราก็เคารพในการตัดสินใจของประชาชน และพร้อมเดินไปตามความต้องการคนส่วนใหญ่ ภารกิจในการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยยังไม่ยุติ ทุกอย่างยังเดินหน้าต่อไป ขอให้กำลังใจประชาชนที่รักประชาธิปไตย ขอชื่นชมความกล้าของประชาชนที่รักประชาธิปไตย แม้ถูกมัดมือชก ก็ยังเดินขึ้นเวทีชก แม้ผลออกมา ก็พร้อมลงจากเวทีอย่างสง่างาม หวังว่าวันหนึ่งมือที่ถูกมัดจะถูกปลดพันธนาการให้ชกอย่างยุติธรรม อยากให้สบายใจว่า เรายังมีคนเห็นด้วยกับแนวทางประชาธิปไตยอีกมาก ทั่วโลกก็เข้าใจ เหตุวันนี้ไม่สูญเปล่า แต่บอกเราว่า ขบวนการประชาธิปไตย ยังต้องทำงานหนักต่อไป ร่าง รธน.ฉบับนี้จะมีกฎหมายลูกหน้าตาแบบไหน อนาคตประเทศจะเป็นอย่างไร ไม่ใช่หน้าที่ของเรา เป็นของทุกคน ย้ำอีกครั้ง ถึงตอนนี้นายกรัฐมนตรีควรแสดงความใจกว้าง ถ้าคิดว่าเป็นผู้ชนะวันนี้ ควรเอาชัยชนะเปิดประตูกรงขังให้ 11 คน ที่ จ.เชียงใหม่ และยุติการดำเนินคดีกับทุกคนทุกฝ่าย

“อภิสิทธิ์” แนะทุกฝ่ายช่วยประคอง ปท.

เมื่อเวลา 09.00 น. นายอภิสิทธ์ิ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงการเปลี่ยนแปลงบ้านเมืองหลังผลประชามติร่างรัฐธรรมนูญออกมาว่า คิดว่าทุกคนยังมีหน้าที่ช่วยกันประคับประคองสถานการณ์ของบ้านเมือง และจะต้องช่วยกันทำให้การเมืองดีขึ้น ดังนั้นคงไม่ใช่สิ้นสุดแค่ว่าวันนี้ว่าผลออกมาเป็นอย่างไรเท่านั้น ไม่ว่าวันนี้ผลออกมาอย่างไร ทุกฝ่ายต้องช่วยกันทำให้บ้านเมืองเดินไปข้างหน้าให้ได้ ส่วนผลจะออกมาเป็นอย่างไร พรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้มีปัญหาอะไร และพร้อมแสดงท่าทีต่างๆได้ เมื่อถามว่าวันนี้จะเริ่มนับหนึ่งของระบอบประชาธิปไตยได้หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ ตอบว่า คสช. มีโรดแม็ปอยู่แล้ว คงต้องรอให้ผลประชามติออกมาก่อน เราถึงจะทราบขั้นตอนของการเดินหน้าต่อไปว่าจะเป็นอย่างไร

โยน กก.บห.เคลียร์ใจลูกพรรคแตก

เมื่อถามว่า หลังการประชามติ ในพรรคประชาธิปัตย์จะมีการพูดคุยกับสมาชิกพรรคที่มีความเห็นต่างในเรื่องการออกเสียงประชามติอย่างไร อภิสิทธิ์ ตอบว่า เราคุยกันตลอดเวลา ไม่ได้มีปัญหาอะไร เพียงแต่ยังเปิดประชุมไม่ได้ และความเห็นที่หลากหลายภายในพรรคถือเป็นเรื่องปกติ และเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการบริหารพรรคที่จะต้องดูแล ส่วนเรื่องฐานเสียงของพรรคประชาธิปัตย์ที่จะมีผลต่อการตัดสินใจประชามตินั้น ส่วนตัวคิดว่ามองเช่นนั้นไม่ได้ เพราะประชาชนแต่ละคนมีวิจารณญาณ ดุลพินิจจะตัดสินใจบนพื้นฐานอะไร และครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องของพรรคการเมือง แต่เป็นเรื่องของรัฐธรรมนูญ

ทิ้งทุ่นต้องเร่งรัดปฏิรูปบ้านเมือง

เมื่อมาในเวลา 18.40 น. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Abhisit Vejjajiva” ระบุว่า ขอน้อมรับการตัดสินใจของประชาชนที่ได้ไปลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วง ขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายยอมรับผลของการลงประชามติดังกล่าว คสช.จะมีหน้าที่เดินหน้าประเทศไทยตามโรดแม็ปที่ได้วางไว้ ขณะนี้ปัญหาของประเทศที่รอการแก้ไขมีอยู่มาก ทั้งปัญหาเศรษฐกิจ ความยากจน หนี้สิน ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชัน และปัญหาความขัดแย้ง รวมถึงการจะต้องเร่งรัดการปฏิรูป ทั้งนี้เมื่อได้รับอนุญาตให้ดำเนินกิจกรรมทางการเมือง ตนและพรรคประชาธิปัตย์จะเร่งเดินหน้าเพื่อช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้

ภาคเอกชนชี้ทางรอดประเทศ

สำหรับความเห็นของภาคเอกชน เริ่มจากนายวัลลภ วิตนากร รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวถึงผลการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญว่า ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไรการเลือกตั้งต้องเป็นไปตามโรดแม็ป เพื่อช่วยเรียกความเชื่อมั่นนักลงทุนต่างชาติ หากไม่เป็นไปตามโรดแม็ปเชื่อจะส่งผลกระทบกับความเชื่อนักลงทุน และระหว่างรอการเลือกตั้ง ต้องการให้รัฐบาลปฏิรูปประเทศหลายๆอย่างควบคู่กันไป เช่น ปฏิรูประบบการอำนวยความสะดวกในการลงทุน ปฏิรูปการศึกษา ปฏิรูปตำรวจ

นายนพพร เทพสิทธา ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) กล่าวว่า การลงประชามติในครั้งนี้หากได้ข้อสรุปรับร่างรัฐธรรมนูญ จะเป็นไปตามเจตนารมณ์ของภาคเอกชนที่ต้องการให้มีกฎหมายสกัดกั้นนักการเมืองน้ำเน่าให้ออกจากวงการเมือง ทำให้การปฏิรูปประเทศให้ได้รวดเร็วขึ้น ภาคเอกชนอยากเห็นนักการเมืองหน้าใหม่ที่ไม่กอบโกยเข้ามาสู่เวทีทางการเมือง จะทำให้การปฏิรูปการเมืองและเศรษฐกิจเดินหน้าไปได้อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ เชื่อว่าการเลือกตั้งจะเป็นไปตามโรดแม็ป

สื่อต่างชาติเกาะติดการเมืองไทย

ขณะเดียวกัน สื่อมวลชนทั่วโลก ทั้งสำนักข่าวต่างประเทศยักษ์ใหญ่ เช่น บีบีซี ซีเอ็นเอ็น เอพี เอเอฟพี และรอยเตอร์ ต่างเกาะติดข่าวการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญใหม่ของประเทศไทยอย่างใกล้ชิด เว็บไซต์บีบีซีถึงขั้นพาดหัวข่าวยักษ์ ระบุว่า ชาวไทยทั่วประเทศไปลงมติในรัฐธรรมนูญใหม่ที่เขียนขึ้น โดยคณะกรรมการที่รัฐบาลทหารหรือ คสช.เป็นผู้แต่งตั้ง แทนฉบับเก่าที่ถูกยุบเลิกหลังทหารก่อรัฐประหารในปี 57 โดยฝ่ายสนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญชี้ว่า จะช่วยยุติความวุ่นวายทางการเมืองและฟื้นฟูเสถียรภาพ แต่ฝ่ายต่อต้านร่างรัฐธรรมนูญชี้ว่า จะทำให้ทหารควบคุมอำนาจลึกซึ้งยิ่งขึ้น และการรณรงค์ต่อต้านร่างรัฐธรรมนูญใหม่ถูกสั่งห้าม มีผู้ถูกจับกุมไปหลายสิบคน

ส่วนซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ถ้าร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ จะให้อำนาจพิเศษแก่ทหาร นำไปสู่ระบบกึ่งเผด็จการที่ทหารเป็นผู้ชี้นำ ซีเอ็นเอ็นยังอ้างความเห็นของนักวิเคราะห์แห่งสถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษาในสิงคโปร์ที่ชี้ว่า ร่างรัฐธรรมนูญมีจุดมุ่งหมายสร้างกลไกใหม่ที่เพิ่มความแข็งแกร่งทางอำนาจให้ทหารและชนชั้นสูงดั้งเดิม ให้กุมอำนาจต่อไปได้โดยไม่ต้องมีการก่อรัฐประหาร

ชี้นำไปสู่รัฐบาลมีทหารกำกับดูแล

ด้านเอพีรายงานว่า ชาวไทยไปลงประชามติในรัฐธรรมนูญใหม่ โดยฝ่ายต่อต้านชี้ว่าถูกร่างขึ้นตามใบสั่งของรัฐบาลทหาร เพื่อให้ตนอยู่ในอำนาจต่อไปอีกหลายปี และเสริมสร้างระบบกึ่งประชาธิปไตยใหม่ที่ให้อำนาจเจ้าหน้าที่ที่มาจากการแต่งตั้งมากขึ้น สำหรับเอเอฟพีรายงานว่า การลงประชามติครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่เปิดโอกาสให้ประชาชนไทยใช้สิทธิ์ออกเสียง ตั้งแต่ทหารยึดอำนาจจากรัฐบาล น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และฝ่ายต่อต้านเตือนว่าร่างรัฐธรรมนูญจะทำให้ทหารกุมอำนาจอย่างถาวรและทำให้เกิดความแตกแยกในสังคมไทยมากยิ่งขึ้น ในส่วนรอยเตอร์รายงานว่า ทางการระดมตำรวจประมาณ 200,000 นาย มาดูแลความสงบเรียบร้อยในวันลงประชามติ ที่เป็นไปโดยราบรื่น รัฐธรรมนูญใหม่จะปูทางสู่การเลือกตั้งทั่วไปในปี 60 แต่รัฐบาลใหม่ที่มาจากการเลือกตั้งในอนาคตต้องปกครองประเทศตามแนวทางที่รัฐบาลทหารกำกับดูแล

“อ๋อย” หวังเมียได้รับความเป็นธรรม

สำหรับกรณีตำรวจเชียงใหม่แจ้งความต่อพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีนางจิราภรณ์ ฉายแสง ภรรยานายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย ในข้อหาช่วยเหลือผู้อื่นกระทำผิดให้ที่พำนัก โดยซ่อนเร้นนายวิศรุต คุณะนิติสาร ผู้ต้องหากระทำความผิดตามกฎหมายประชามติ ที่หลบหนีคดีนำจดหมายบิดเบือนแจกจ่ายทางไปรษณีย์ใน จ.เชียงใหม่ โดยพาไปฝากไว้ที่วัดสระเกศราชวรวิหาร กรุงเทพฯนั้น วันเดียวกัน นายจาตุรนต์ ฉายแสงกล่าวว่า การจะตั้งข้อหาขึ้นอยู่กับการไปหาพยานหลักฐานต่างๆมา แต่ยังนึกไม่ออกว่าจะมีพยานหลักฐานตั้งข้อหาได้ เพราะไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง คิดว่าน่าจะได้รับความเป็นธรรม คงไม่ใช่ไปหาทางทำให้กลายเป็นถูกตั้งข้อหาร้ายแรงอย่างที่ดำเนินการไปกับผู้ต้องหาที่กำลังถูกคุมขังอยู่ ทั้งนี้ หากมีหมายเรียกหรือหมายจับได้เตรียมพร้อมไปพบตำรวจแล้ว

วัดสระเกศฯแจงปมร้อน

พระวิจิตรธรรมาภรณ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัด สระเกศฯ กล่าวถึงเรื่องเดียวกันว่า ประชาชนทุกคนสามารถเข้าออกวัดได้ตามปกติ โดยเฉพาะวัดสระเกศฯเป็นวัดเปิด มีกิจกรรมทางศาสนาตลอดทั้งวัน ทั้งการบวช สวดมนต์ทำวัตรเช้า สวดมนต์ทำวัตรเย็น สวดสาธยายพระไตรปิฎก ตั้งแต่ 21.00 น. ไปจนดึก ประชาชนที่มาร่วม บางคนเห็นว่าดึกมาก อยากค้างคืนที่วัด ทางวัดก็มีอาคารสำหรับผู้มาปฏิบัติธรรม ทำให้แต่ละวันมีประชาชนเข้าออกวัดหลายพันคน ทางวัดไม่สามารถรู้ได้ว่า คนที่เข้ามาภายในวัดไป ทำผิดหรือถูกกฎหมายมา ทางวัดมีหน้าที่อำนวยความ สะดวกแก่ประชาชนผู้มาบำเพ็ญกุศลเท่านั้น และบุคคลตามข่าวนั้นทางวัดไม่รู้จัก จึงขอฝากไปถึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกท่าน การให้ข่าวมุ่งให้ดูเหมือนว่าวัดเป็นแหล่งหลบซ่อนของผู้กระทำความผิด จะเป็นผลกระทบต่อศรัทธาของประชาชนผู้มาปฏิบัติกิจทางศาสนา และเป็นการทำลายพระศาสนาทางหนึ่งด้วย จึงควรใช้วิจารณญาณให้มาก

“ประยุทธ์” วอนทุกฝ่ายยอมรับเสียงฉันทามติ ย้ำหัวหมุดเดินตามโรดแม็ป พร้อมนัดฝ่ายที่เกี่ยวข้องถกนอกรอบ 8 ส.ค. เพื่อกำหนดแนวทางเสนอวงประชุม ครม.-คสช. “วิษณุ” แย้ม นายกฯเตรียมเปิดอกแจงให้ประชาชนสบายใจ... 8 ส.ค. 2559 07:57 8 ส.ค. 2559 07:57 ไทยรัฐ