วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แนน-โสภิตา ซิวทองยกน้ำหนัก โอลิมปิก2016

แนน-โสภิตา ซิวทองยกน้ำหนัก โอลิมปิก2016

  • Share:

รํ่าไห้คิดถึงพ่อที่จากไป3ปีก่อน จ่อรับเงิน23ล้าน

“แนน เอาโว้ย” โสภิตา ธนสาร จอมพลังสาวไทยจากจังหวัดชุมพร ทำผลงานกระหึ่มโลก ประเดิมคว้าเหรียญทองให้ทีมทัพนักกีฬาไทยในโอลิมปิก 2016 “ริโอเกมส์” ที่บราซิล จากการแข่งยกน้ำหนัก รุ่น 48 กก.หญิง โดยเจ้าตัวสุดกลั้นน้ำตา เผยวินาทีคว้าแชมป์นึกถึงพ่อที่จากไปเมื่อ 3 ปีก่อน ถ้าพ่อรับรู้ได้อยากบอกว่าทำได้แล้ว ขณะที่ “ไทยรัฐ”ทำเซอร์ไพรส์ต่อสายสดให้คุยกับแม่ที่บ้านเกิดผ่านทางไทยรัฐทีวี ซึ่งเจ้าตัวเป็นปลื้มสุดๆ เผยอยากรับราชการเป็นทหารและเตรียมทูลเกล้าฯถวายเหรียญแด่ “ในหลวง-พระราชินี” ขอพระองค์ทรงหายจากพระอาการประชวรโดยเร็ว พร้อมจะไปแก้บนที่หลวงพ่อทันใจ ที่เมียนมา และอนุสาวรีย์ย่าโม ขณะที่เงินอัดฉีดล่าสุดพุ่งไปกว่า 23 ล้านบาท

คนไทยมีความสุขรับรุ่งอรุณวันที่ 7 ส.ค. เมื่อนักกีฬาหญิงยกน้ำหนัก ในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 สามารถคว้าชัยมาได้ในครั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่พาวิลเลียน 2 ริโอ เซนโทร นครริโอเด จาเนโร ประเทศบราซิล เมื่อค่ำวันที่ 6 ส.ค.ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับเช้าตรู่วันที่ 7 ส.ค. ตามเวลาไทย “น้องแนน” โสภิตา ธนสาร จอมพลังสาวไทย วัย 22 ปี จากจังหวัดชุมพร ลงประเดิมสนามในรุ่น 48 กก.หญิง โดยต้องขับเคี่ยวกับนักกีฬาอีก 11 ชาติ แต่เมื่อดูจากสถิติที่แจ้งมาก่อนยกถือว่า โสภิตา มีลุ้นไม่น้อย แม้จะไม่มีจีน แต่คู่แข่งก็ยังแข็งแกร่ง ไม่ว่าจะเป็น ลูเลีย พาราโตวา จากยูเครน ปิรอน แคนเดอลาเรียน จากโดมินิกัน และอากุสเตียนี ศรี วาห์ยูนี จากอินโดนีเซีย

ทั้งนี้ แนน-โสภิตา เจ้าของ 1 เหรียญทอง 2 เหรียญทองแดง รายการเยาวชนชิงชนะเลิศแห่งโลก ปี 2013 ที่ประเทศเปรู เริ่มยกท่าสแนตช์ ได้อย่างยอดเยี่ยม ซึ่งกว่าจะได้ยกครั้งแรกที่ 88 กก.ต้องรอเพื่อนอีก 11 คนยกเสร็จ ขณะที่ตัวเต็งก็ยกพลาดกันถ้วนหน้า แคนเดอลาเรียน จากโดมินิกัน และวาห์ยูนี จากอินโดนีเซีย ต่างทำได้ดีที่สุดแค่ 85 กก. ส่วนพาราโตวา สถิติดีสุด 84 กก. จากนั้น น้องแนนออกมายกอย่างมั่นใจ มียิ้มที่มุมปากเล็กๆ ก่อนที่จะยกผ่านไปได้อย่างสบายทั้ง 3 ครั้ง ที่ 88 กก. 90 กก. และ 92 กก. สถิติดีที่สุด 92 กก. นำห่างนักยกเหล็กชาติอื่นอยู่ถึง 7 กก.

ถัดมาเป็นท่าคลีนแอนด์เจิร์ก ซึ่งมีแค่วาห์ยูนี จากอินโดนีเซีย ที่เหมือนจะเบียดลุ้นขึ้นมาได้ แต่สุดท้ายก็พลาดไป ก่อนที่น้องแนนจอมพลังสาวไทย จะยกผ่านที่ครั้งแรก 106 กก. ซึ่งทำให้โอกาสคว้าเหรียญทองใกล้เข้ามาทุกที ต่อมาครั้งที่ 2 ยกผ่านที่ 108 กก.อีก และแม้ครั้งที่ 3 จะยกที่ 110 กก. ไม่ผ่าน สถิติดีที่สุด 108 กก. แต่น้ำหนักรวม 200 กก. ก็เพียงพอที่จะทำให้เจ้าตัวคว้าเหรียญทองไปครองได้สำเร็จ ส่วนเหรียญเงินตกเป็นของวาห์ยูนี จากอินโดนีเซีย น้ำหนักรวม 192 กก.จากท่าสแนตช์ 85 กก. ท่าคลีนแอนด์เจิร์ก 107 กก. และเหรียญทองแดง ได้แก่ ฮิโรมิ มิยาเกะ จากญี่ปุ่น น้ำหนักรวม 188 กก. จากท่าสแนตช์ 81 กก. ท่าคลีนแอนด์เจิร์ก 107 กก.

สำหรับเหรียญทองนี้ เป็นเหรียญแรกของทัพไทยในโอลิมปิกเกมส์ 2016 ครั้งนี้ ท่ามกลางความสะใจของแฟนกีฬาที่เข้าไปเชียร์ในสนามและที่ให้กำลังใจผ่านโทรทัศน์ที่ไทย นอกจากนี้ สำหรับเหรียญดังกล่าวนับเป็นเหรียญที่ 25 ของไทยตั้งแต่ส่งแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ รวมทั้งยังเป็นเหรียญทองที่ 8 ในประวัติศาสตร์ ไม่เพียงแค่นั้นยังเป็นเหรียญที่ 8 ของกีฬายกน้ำหนักในกีฬาโอลิมปิกเอง และเป็นเหรียญทองที่ 4 ของทีมจอมพลังไทยอีกด้วย ไม่เพียงแค่นั้น ยังเป็นการได้แชมป์รุ่น 48 กก.หญิงครั้งแรกในโอลิมปิก หลังจากมีการปั้นนักยกลูกเหล็กในน้ำหนักนี้มาตลอด โดยมีแค่ อารีย์ วิรัฐถาวร เท่านั้น ที่ทำได้เพียงเหรียญทองแดง ในเอเธนส์เกมส์ 2004

หลังการแข่งขัน “แนน-โสภิตา” ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า ขอบคุณครอบครัว ขอบคุณสมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ สถาบันการพลศึกษากรุงเทพ โรงเรียนกีฬากรุงเทพฯ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ ตนคิดว่าการลดน้ำหนักจาก 53 กก. มาเล่นในรุ่นนี้จะทำไม่ได้ น้ำตาที่ไหลในวันนี้มันตื้นตัน อาจจะเป็นเพราะกว่าเราจะผ่านมาถึงจุดนี้ได้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ คนที่เล่นกีฬาแล้วยังไม่ถึงฝั่งอย่าเพิ่งท้อ ทุกอย่างเปลี่ยนได้เสมอโดยอยากบอกกับพ่อที่เสียชีวิตไปแล้วว่าหนูทำได้แล้ว และบอกกับแม่ว่าหนูทำได้แล้ว หนูจะดูแลพี่น้องและครอบครัวของเราเอง

“ทันทีที่รู้ว่าได้เหรียญทอง ความรู้สึกแรกนึกถึงพ่อที่เสียชีวิตไปเมื่อ 3 ปีก่อนมากๆ ถ้าพ่อรับรู้ได้ ก็อยากบอกพ่อว่าหนูทำได้แล้ว พ่อเป็นทั้งพ่อ เป็นทั้งที่ปรึกษา เป็นเพื่อน เป็นกำลังใจ พ่อเป็นจุดเปลี่ยนที่อนุญาตให้แนนไปเล่นกีฬายกน้ำหนัก จากเดิมที่ครอบครัวเล่นมวยไทยกันเป็นส่วนใหญ่” โสภิตา กล่าวทั้งน้ำตา และยังได้กล่าวถึงเงินรางวัลที่คาดว่าจะได้เบื้องต้นไม่ต่ำกว่า 13 ล้านบาท จากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ 10 ล้านบาท, เอไอเอส, โอสถสภา และ นสพ.ข่าวสด แห่งละ 1 ล้านบาทด้วยว่า ยังไม่คิดว่าอยากได้อะไร สิ่งที่อยากได้คืออยากเป็นข้าราชการทหารบก ซึ่งถ้าเรียนจบจากสถาบันการพลศึกษากรุงเทพฯ ในเร็วๆนี้ก็อยากเป็นทหารต่อไป นอกจากนี้ ยังอยากนำเหรียญทองทูลเกล้าฯ ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระ นางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องจากพระองค์ทรงเป็นแรงผลักดันที่สำคัญให้ตนก้าวขึ้นมาถึงจุดนี้ ขอให้พระองค์ทรงหายจากอาการประชวรโดยเร็ว

“จากนี้ต้องไปแก้บนที่เมียนมา เพราะตอนไปแข่งขันที่พม่าบนกับหลวงพ่อทันใจว่าอยากได้โควตาไปโอลิมปิก โดยจะนำดอกไม้ไปถวาย ขณะเดียวกันตนเองบนบานว่าหากได้เหรียญทองโอลิมปิกกับอนุสาวรีย์ย่าโม ที่จังหวัดนครราชสีมา จะแก้บนด้วยการรำและถวายหัวหมู” ฮีโร่คนใหม่ของไทย กล่าว พร้อมตอบข้อซักถามของผู้สื่อข่าวที่ว่า “น้องแนน” ตะโกนว่าอะไรก่อนยกน้ำหนัก ซึ่งเจ้าตัวตอบว่า พูดว่า “เอาโว้ย” เพื่อกระตุ้นให้ตัวเองมีสมาธิเท่านั้น

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศจากที่บ้านของ “น้องแนน” สาวจอมพลัง ที่บ้านเลขที่ 69/6 หมู่ 8 ต.วิสัยใต้ อ.สวี จ.ชุมพร ซึ่งช่วงแข่งขันนั้น นางสรารัตน์ ธนสาร อายุ 48 ปี มารดาของน้องแนน นำโทรทัศน์ LED จอยักษ์ ขนาด 300 นิ้ว 1 เครื่อง และขนาด 200 นิ้ว 1 เครื่องพร้อมอาหารกาแฟ ไว้บริการผู้ที่มาร่วมส่งแรงใจเชียร์ลูกสาว ประกอบด้วยนายสมดี คชายั่งยืน ผวจ.ชุมพร นายชาญ เสมสวัสดิ์ นายอำเภอสวี นายสุพล จุลใส นายก อบจ.ชุมพร นายนพพร อุสิทธิ์ นายกสมาคมกีฬาจังหวัดชุมพร นายชวลิต อาจหาญ นายกสมาคมกีฬาจังหวัดชุมพร นายก อบต.วิสัยใต้ หัวหน้าส่วนราชการและชาวบ้านเป็นจำนวนมาก โดยเมื่อถึงเวลาแข่งขัน เสียงเชียร์ “น้องแนนสู้ๆ” ดังกระหึ่มไปทั่วบริเวณ ทุกคนต่างจับจ้องลุ้นหน้าจอโทรทัศน์กันอย่างใจจดใจจ่อ ขณะที่นางสรารัตน์ยืนลุ้นลูกสาวอย่างสุดตัว

กระทั่งผลการแข่งขันออกมาแน่นอนแล้วว่า น้องแนน คว้าเหรียญทองเป็นเหรียญแรกให้ประเทศไทย ทุกคนต่างพากันตะโกนร้องไชโย โดยเฉพาะแม่ของน้องแนนถึงกับกระโดดดีใจสุดขีดและยกมือพนมไหว้และน้ำตาไหลคลอเบ้าด้วยความปลื้มใจภูมิใจในตัวลูกสาว พร้อมกับชูพระบรมฉายาลักษณ์พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวขึ้นไว้เหนือศีรษะ จากนั้นทุกคนร่วมกันร้องเพลงชาติไทยจนเสียงดังกึกก้อง

ต่อมานางสรารัตน์ แม่น้องแนน เปิดเผยว่าดีใจและภูมิใจที่ลูกสาวทำเพื่อประเทศชาติคว้าเหรียญทองได้สำเร็จ ผู้สื่อข่าวถามว่า บนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไว้บ้างหรือไม่ นางสรารัตน์ตอบว่า เมื่อช่วงเช้าเดินทางไปบนต่อกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ไว้หากลูกสาวแข่งขันชนะจะไปจุดประทัดถวายอย่างยิ่งใหญ่ที่พระตำหนักศาลเสด็จในกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ณ ตำบลหาดทรายรี อ.เมืองชุมพร

ด้านนายสมดี คชายั่งยืน ผวจ.ชุมพร กล่าวว่าน้องแนนรับเหรียญทองในครั้งนี้ถือเป็นเกียรติประวัติศาสตร์ของชาวชุมพรและคนไทยทุกคน หลังจากนี้เมื่อน้องแนนกลับประเทศไทยและเสร็จสิ้นภารกิจที่กรุงเทพฯ ทางจังหวัดจะจัดงานต้อนรับและแห่ไปรอบเมืองอย่างยิ่งใหญ่สร้างประวัติศาสตร์ให้กับชาวชุมพร พร้อมประสานกับภาคเอกชนมอบเงินอัดฉีดให้กับน้องแนนอย่างเต็มที่ ส่วนจะเป็นจำนวนเท่าไรนั้นยังไม่สามารถบอกได้ในขณะนี้

ทั้งนี้ ในช่วงหนึ่ง ผู้สื่อข่าว นสพ.ไทยรัฐ ที่รายงานข่าวอยู่ที่ประเทศบราซิล ได้ต่อโทรศัพท์ให้ น้องแนนสัมภาษณ์สดผ่านทางไทยรัฐทีวี และในจังหวะเดียวกัน ก็ได้มีการสัมภาษณ์แม่ของน้องแนน ทำให้ทั้งสองได้พูดคุยกันเป็นครั้งแรก ซึ่งเมื่อจอมพลังเหรียญทองริโอเกมส์ เริ่มบทสนทนากับแม่ ก็แทบกลั้นน้ำตาแห่งความดีใจและความคิดถึงไม่อยู่ บอกแม่ทันทีเป็นภาษาปักษ์ใต้ว่า หนูทำได้แล้วแม่ พ่อคงเห็นแล้วว่าลูกทำได้ บอกทุกคนด้วยว่าลูกขอบคุณ ขอบคุณมากๆ และปิดท้ายด้วยการเป็นห่วงแม่ ถามว่าแม่สบายดีใช่มั้ย พร้อมย้ำว่า “รักแม่นะ”

สำหรับ “น้องเเนน” โสภิตา ธนสาร มี “ไก่” ปวีณา ทองสุก เจ้าของเหรียญทองยกน้ำหนักโอลิมปิกเกมส์ 2004 รุ่น 75 กก.หญิง เป็นนักกีฬาต้นแบบ โดยในวัยเด็กเจ้าตัวเคยเปรยกับมารดาว่า สักวันหนึ่งจะก้าวไปเป็นนักกีฬาที่เก่งเหมือนปวีณา ทองสุก ให้ได้ ทำให้ตัวเองมุ่งมั่นกับการฝึกซ้อมเพื่อเป็นนักกีฬายกน้ำหนักที่ดีให้ได้ โดยสามารถสร้างผลงานได้อย่างโดดเด่น จนก้าวมาติดทีมชาติ ก่อนจะมาคว้าเหรียญทองในโอลิมปิกเกมส์ 2016

“น้องแนน” โสภิตา ธนสาร เกิดวันที่ 23 ธ.ค.2537 ปัจจุบันอายุ 22 ปี เป็นชาวจังหวัดชุมพร บิดาชื่อ นายสุรศักดิ์ ธนสาร (ถึงแก่กรรม) มารดาชื่อ นางสรารัตน์ ธนสาร เริ่มเล่นยกน้ำหนักเมื่อปี พ.ศ.2549 ติดทีมชาติครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2553

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก ดร.สิริลักษณ์ ทัดมั่น ผู้ฝึกสอนคนแรกของ “น้องแนน” โสภิตา ว่า เมื่อ พ.ศ.2549 ญาติของน้องแนน เรียนอยู่ที่ ร.ร.กีฬากรุงเทพมหานคร ตอนแรกเล่นกีฬาชกมวย แต่หลังจากนั้นได้เปลี่ยนมาเล่นกีฬายกน้ำหนัก หลังจากฝึกซ้อมไปสักระยะเห็นว่ากีฬายกน้ำหนักเป็นกีฬาที่มีอนาคต จึงขอชวนให้น้องสาว มาร่วมทีมฝึกซ้อมด้วย ซึ่งน้องสาวเป็นญาติของ น้องแนน ตอนที่เดินทางมากรุงเทพฯ น้องแนนก็ได้เดินทางมาด้วย ตนจึงชวนให้น้องแนนอยู่ร่วมฝึกซ้อมด้วย น้องแนนก็ตกลง ตอนนั้นน้องแนนตัวเล็กมาก และไม่มีแววจะเป็นนักยกน้ำหนักมากนัก แต่มีจิตใจที่มุ่งมั่น เชื่อฟังผู้ฝึกสอน รวมทั้งมีระเบียบวินัย มีมารยาท เป็นเด็กดี

“แนนเป็นเด็กฉลาด รู้ว่าอะไรควรทำ อะไรไม่ควรทำ มีจิตใจที่เข้มแข็ง ตั้งใจฝึกซ้อม เชื่อฟังผู้ฝึกสอนเป็นอย่างดี ให้ทำอะไรก็ทำตามโดยไม่บ่นหรือเกี่ยงงอน” ดร.สิริลักษณ์กล่าวและว่า ตอนแรก “น้องแนน” ฝึกซ้อมที่น้ำหนัก 52 กก. ในระดับเยาวชน แต่ตนเห็นว่าโอกาสจะขยับขึ้นมาติดทีมชาติในรุ่นนี้ค่อนข้างยาก เนื่องจากคู่แข่งเยอะ ตนจึงบอกว่าหากอยากติดทีมชาติให้ลดน้ำหนักลงมาเล่นรุ่น 44 กก.เยาวชน ดูจะมีโอกาสที่สุด น้องแนนก็สามารถลดน้ำหนักลงมาได้จนติดทีมชาติ

ขณะที่วันเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกรณี “น้องแนน” น.ส.โสภิตา ธนสาร คว้าเหรียญทองแรกให้ประเทศไทยในกีฬายกน้ำหนักรุ่น 48 กิโลกรัมหญิง ในกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่บราซิล ว่าช่วงเช้าทราบข่าวนักกีฬาไทยคว้าเหรียญทองโอลิมปิก เมื่อนักกีฬากลับมาจะพิจารณาอีกครั้งว่าจะดูแลกันอย่างไร ฝากดีใจแทนคนที่ได้รางวัล เป็นการแสดง ให้เห็นว่า คนไทยหากพยายามทำอะไรก็ประสบความสำเร็จ และขอเป็นกำลังใจให้นักกีฬาไทย และนักกีฬาประเทศอื่นๆ เพื่อแสดงให้เห็นว่าคนไทยไม่ได้น้อยหน้าประเทศอื่นๆ

เช่นเดียวกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ที่กล่าวแสดงความยินดีอย่างยิ่งกับสมาคมยกน้ำหนักแห่งประเทศไทย ที่ประสบความสำเร็จได้เหรียญทองเป็นเหรียญแรกในการแข่งขันครั้งนี้ และรู้สึกดีใจกับน้องแนนเป็นอย่างมาก ขอส่งกำลังใจไปให้นักกีฬาคนอื่นๆที่เข้าร่วมการแข่งขันด้วย เพื่อสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย การได้เหรียญทองในโอลิมปิกไม่ใช่เรื่องง่าย บางประเทศแข่งมาเป็น 10 ปียังไม่ได้เหรียญ แต่เราเพียงแค่เริ่มต้นก็ได้เหรียญทองแล้ว ดังนั้นก็ควรจะร้องไชโยด้วย

ด้านนายตัน ภาสกรนที กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เปิดเผยในเวลาต่อมาว่า ขณะนี้ได้เตรียมเงินรางวัล 10 ล้านบาท ที่จะมอบเป็นกำลังใจให้กับ “น้องแนน” โสภิตา ธนสาร นักกีฬายกน้ำหนักรุ่น 48 กก.หญิง ที่ได้รางวัลเหรียญทองในการแข่งขันโอลิมปิก ที่บราซิล ไว้แล้ว โดยยังคงยืนยันทำตามสัญญาสนับสนุนเงินอัดฉีดเพื่อเป็นกำลังใจให้นักกีฬาทุกคนที่คว้าเหรียญรางวัลกลับมาได้ โดยรางวัลเหรียญทองจะมอบเงินสด 10 ล้านบาท, เหรียญเงิน 1 ล้านบาท และเหรียญทองแดง 5 แสนบาท เท่ากับว่าขณะนี้เงินรางวัลเบื้องต้นสำหรับ “น้องแนน” ที่ประเดิมคว้าเหรียญทองโอลิมปิกมา ให้ทัพนักกีฬาไทยในริโอเกมส์ จะอยู่ที่ 23 ล้านบาท

ดูสดครบทุกประเภทกีฬา และดูย้อนหลัง 24 ชม. เชียร์ทัพนักกีฬาไทย คว้าชัยโอลิมปิค 2016 ได้ผ่านแอป AIS PLAY ดาวน์โหลดได้ที่ App store หรือ Play store หรือกด *357# แล้วโทรออก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้