วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทั่วไทย ยังมีฝนต่อเนื่อง 'ตะวันออก-ใต้' ตกหนักบางพื้นที่

ทั่วไทย ยังมีฝนตกต่อเนื่อง โดยเฉพาะ ตะวันออก-ใต้ ตกหนักได้บางพื้นที่ จากอิทธิพลจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ กำลังปานกลาง ขณะคลื่นลมในทะเลสูง 1-2 ม. ชาวเรือควรระมัดระวัง 

เมื่อวันที่ 8 ส.ค.2559 จากการตรวจสอบระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะ เวตเตอร์ คอมพานี ตลอดสัปดาห์นี้ทั่วไทยยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักได้บางพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ ในจังหวัดจันทบุรี และตราด ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดฝนยังคงเป็นอิทธิพลจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ กำลังปานกลาง ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยตอนบน

จากภาพถ่ายดาวเทียมในเช้าวันนี้ พบว่า ภาคเหนือ มีเมฆบางส่วน เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จ.เชียงใหม่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆน้อย เป็นมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จ. อุดรธานี บึงกาฬ หนองคาย ภาคกลาง มีเมฆน้อย เป็นเมฆต่ำและชั้นสูง ยังไม่พบกลุ่มเมฆฝนในบริเวณใด ภาคตะวันออก มีเมฆน้อย เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง พบกลุ่มเมฆฝนบริเวณ จ.ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด และภาคใต้ มีเมฆมาก เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง และมีกลุ่มเมฆฝนบริเวณ จ.พังงา กระบี่ ยะลา นราธิวาส

ขณะที่ภาพรวมกลุ่มฝนในวันนี้ส่วนใหญ่ยังคงเน้นๆตกในบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน ภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้ตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนกลาง โดยช่วงสายถึงเที่ยง กลุ่มฝนเน้นๆตกกระจายตัวในพื้นที่ภาคเหนือ และมีตกประปรายในบริเวณภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคตะวันออก หลังจากนั้นช่วงบ่าย กลุ่มฝนยังคงตกเน้นๆ ในบริเวณภาคเหนือ ภาคกลางตอนบน โดยตกหนักบางพื้นที่แถวๆ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ตาก นครสวรรค์ อุทัยธานี สุพรรณบุรี นอกจากนี้ยังพบกลุ่มฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลาง บริเวณภาคอีสานตอนบน และภาคอีสานฝั่งตะวันออก ช่วงเย็นกลุ่มฝนในหลายพื้นที่ลดลง เหลือเพียงกลุ่มฝนในบริเวณภาคเหนือ และช่วงดึกกลุ่มฝนจะค่อยๆซาลง

สำหรับอุณหภูมิวันนี้ ภาคใต้จะยังคงทรงๆ สูงสุดในช่วงบ่ายอยู่ที่ประมาณ 33 - 34 องศาเซลเซียส ในขณะที่ทางตอนบน บริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง อุณหภูมิไม่สูงมากนัก อยู่ที่ประมาณ 31 - 32 องศาเซลเซียส แต่ภาคอีสาน ค่อนข้างร้อนเลยทีเดียว สูงสุดอยู่ที่ประมาณ 35 องศาเซลเซียส

ส่วนคลื่นลมในทะเลภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ในขณะที่ฝั่งอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ดังนั้นชาวเรือที่จะออกเดินเรือในระยะนี้ควรเพิ่มความระมัดระวังไว้ด้วย

สำหรับภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง น่าน แพร่ และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี บุรีรัมย์ สุรินทร์ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ลพบุรี และสระบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ โดยช่วงเวลาการเกิดฝนวันนี้ส่วนใหญ่ยังคงตกในช่วงบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส.

ทั่วไทย ยังมีฝนตกต่อเนื่อง โดยเฉพาะ ตะวันออก-ใต้ ตกหนักได้บางพื้นที่ จากอิทธิพลจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ กำลังปานกลาง ขณะคลื่นลมในทะเลสูง 1-2 ม. ชาวเรือควรระมัดระวัง 8 ส.ค. 2559 06:29 8 ส.ค. 2559 07:05 ไทยรัฐ