วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปธน.ตุรกีลั่น จะฟื้นโทษประหาร หากสภา-ปชช.สนับสนุน

ปธน.ตุรกีลั่น จะฟื้นโทษประหาร หากสภา-ปชช.สนับสนุน

  • Share:

ชาวตุรกีฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลจำนวนมหาศาลชุมนุมกันที่นครอิสตันบูล โดยประธานาธิบดีเอร์โดอัน ประกาศต่อหน้าประชาชนว่า จะอนุมัติโทษประหาร หากได้รับการเห็นชอบจากรัฐสภาและประชาชน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวตุรกีฝ่ายสนับสนุน ประธานาธิบดี เรเจป ไตยิป เอร์โดอัน นับแสนคนออกมาชุมนุมกันในนครอิสตันบูล ในการเดินขบวนที่ชื่อว่า "Democracy and Martyrs' Rally" โดยผู้นำตุรกีกล่าวต่อหน้าฝูงชนซึ่งโบกธงชาติเพื่อแสดงการสนับสนุนเขาว่า เขาจะอนุมัติการกลับมาใช้โทษประหารอีกครั้ง หากเรื่องนี้ได้รับการสนับสนุนจากรัฐสภาและจากสังคม

ชายตุรกีฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลจำนวนนับแสนคนชุมนุมกันที่นครอิสตันบูล

ทั้งนี้ การชุมนุมเมื่อวันอาทิตย์ที่ 7 ส.ค. เป็นการชุมนุมครั้งใหญ่ที่สุดของชาวตุรกีนับตั้งแต่เกิดความพยายามรัฐประหารเมื่อ 15 ก.ค. ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 270 ขณะที่นายเอร์โดอันกล่าวหานายเฟตุลเลาะห์ กูเลน ศัตรูทางการเมืองของเขา ว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง และดำเนินการจับกุมผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นพวกเดียวกับนายกูเลนจำนวนนับหมื่นคน

ขณะที่นานาชาติโจมตีวิธีตอบโต้หลังเกิดความพยายามรัฐประหารของตุรกี ซึ่งนายเอร์โดอันเสนอว่า อาจนำโทษประหารกลับมาใช้ใหม่ ทำให้สหภาพยุโรป (อียู) ต้องออกมาขู่ตุรกีว่า เรื่องนี้จะทำให้ความพยายามของตุรกีในการของเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปต้องจบลง

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีตุรกี กล่าวต่อหน้าฝูงชนในวันอาทิตย์ว่า "รัฐสภาตุรกีคือผู้ที่จะตัดสินใจเรื่องโทษประหาร ผมขอประกาศไว้ก่อนเลย ผมจะเห็นชอบการตัดสินใจของรัฐสภา" เอร์โดอันกล่าวเสริมด้วยว่า "เขาบอกว่าไม่มีโทษประหารในอียู แต่สหรัฐฯ มี ญี่ปุ่นมี จีนมี ประเทศส่วนใหญ่ในโลกมี ดังนั้นโทษประหารจึงได้รับอนุญาตให้มีได้ เราก็เคยมีโทษประหารจนถึงปี 1984 อธิปไตยเป็นของประชาชน ฉะนั้น หากประชาชนเห็นด้วยกับเรื่องนี้ ผมมั่นใจว่าพรรคการเมืองต่างๆ จะปฏิบัติตาม"

ผู้ชุมนุมโบกธงชาติแสดงการสนับสนุนรัฐบาล

นอกจากนี้ นายเอร์โดอันยังประกาศจะกวาดล้างพรรคพวกของนายกูเลนใหม่หมดสิ้น "แน่นอนว่าเรารู้ตัวสมาชิกขององค์กรนี้ทุกคนแล้ว และการกำจัดพวกนั้นให้หมดสิ้นก็อยู่ในกรอบของกฎหมาย แต่หากเราพอใจแค่นี้ เท่ากับเราปล่อยให้การป้องกันของประเทศอ่อนแอต่อไวรัสเดิมๆ"

ขณะที่นายบิลานี ยิลดิริม นายกรัฐมนตรีตุรกี กล่าวต่อหน้าผู้ชุมนุมก่อนที่นายเอร์โดอันจะขึ้นพูดว่า นายกูเลนจะถูกนำตัวกลับจากสหรัฐฯ มายังตุรกี เพื่อให้เขาชดใช้ต่อความพยายามก่อรัฐประหาร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้