วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กบฏซีเรียรุกหนัก ทลายการปิดล้อมเมืองอเลปโปแล้ว

กบฏในซีเรียเปิดฉากโจมตีครั้งใหญ่ในวันเสาร์ จนสามารถฝ่าวงล้อมของรัฐบาลที่ปิดล้อมเมืองอเลปโปมานานกว่า 1 เดือนได้ ขณะที่ฝ่ายรัฐบาลตอบโต้ด้วยการโจมตีทางอากาศในวันอาทิตย์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มกบฏในประเทศซีเรียสามารถตีฝ่ากองทัพฝ่ายรัฐบาลที่ปิดล้อมเมืองอเลปโป ทางเหนือของประเทศมานานนับเดือนได้สำเร็จเมื่อวันเสาร์ โดยเปิดเส้นทางเชื่อมระหว่างพื้นที่ที่กบฏครอบครองทางตะวันตกและตะวันออกของเมือง ขณะที่ฝ่ายรัฐบาลตอบโต้ด้วยการโจมตีทางอากาศอย่างหนักในวันอาทิตย์

ในการโจมตีครั้งใหญ่เมื่อวันเสาร์ พันธมิตรกบฏอย่างมากกว่า 20 กลุ่มรวมทั้งกลุ่มติดอาวุธจากจังหวัดอิดลิบ ผลักดันกองทัพรัฐบาลและแนวร่วมให้ถอยร่นออกจากพื้นที่หลายส่วนทางตอนใต้ของเขตรามูซาห์ รวมถึงออกจากวิทยาลัยทหารหลายแห่ง, ร้านเบเกอรี, สำนักงานไปรษณีย์, ลานจอดรถ และทางหลวง

ด้านกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ กลุ่มติดอาวุธมุสลิมชีอะห์จากเลบานอน ซึ่งช่วยกองทัพรัฐบาลซีเรียต่อสู้กับกลุ่มกบฏ ยอมรับว่า การรุกคืบของฝ่ายกบฏดังกล่าวเกิดขึ้นจริง และเสริมด้วยว่า การโจมตีทางอากาศของกองทัพรัฐบาลที่เกิดขึ้นหลังจากพวกเขาถอนกำลังแล้ว ทำให้อาคารของวิทยาลัยทหารแห่งหนึ่งพังทลาย

ขณะที่สำนักข่าว ซานา ของรัฐบาลซีเรีย ปฏิเสธเรื่องที่ว่าวงล้อมเมืองอเลปโปถูกทำลาย และปฏิบัติการยึดเมืองอเลปโปก็ยังคงดำเนินต่อไป นอกจากนี้ เครื่องบินรบของรัฐบาลยังถูกส่งออกไปโจมตีพาหนะและค่ายของฝ่ายกบฏด้วย

กบฏในซีเรียเปิดฉากโจมตีครั้งใหญ่ในวันเสาร์ จนสามารถฝ่าวงล้อมของรัฐบาลที่ปิดล้อมเมืองอเลปโปมานานกว่า 1 เดือนได้ ขณะที่ฝ่ายรัฐบาลตอบโต้ด้วยการโจมตีทางอากาศในวันอาทิตย์... 8 ส.ค. 2559 04:59 8 ส.ค. 2559 05:16 ไทยรัฐ