วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กพท.ลุ้นไอเคโอปลดธงแดงเดือน ก.พ. 60

นาวาอากาศตรีอลงกต พูลสุข ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาข้อบกพร่องที่มีนัยสำคัญด้านความปลอดภัยด้านการบิน (เอสเอสซี) ของไทยตามข้อแนะนำขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ) ว่า ภายในสิ้นเดือน ต.ค.69 ทาง กพท.จะทำหนังสือเชิญไอเคโอให้เข้ามาตรวจสอบซ้ำ ซึ่งตามขั้นตอนไอเคโอจะต้องให้คำตอบภายใน 90 วัน หลังจากฝ่ายไทยร้องขอว่าจะเข้ามาตรวจสอบวันไหน ซึ่งคาดว่าทางไอเคโอจะเดินทางเข้ามาตรวจสอบได้ในช่วงเดือน ม.ค.60 โดยจะใช้เวลาในการพิจารณาสรุปประมาณ 1 เดือน หรือประมาณเดือน ก.พ.60 จะประกาศได้ว่าจะปลดธงแดงให้ไทยหรือไม่

สำหรับการปฏิบัติการตามเอสเอสซีที่ไทยได้นำเสนอต่อไอเคโอนั้นมีความคืบหน้าไปกว่า 80% แต่ยังปฏิบัติไม่ครบตามแผน ยังขาดเรื่องการตรวจสอบเพื่อออกใบรับรองผู้ดำเนินอากาศใหม่ (เอโอซี) คาดว่า กพท.จะเริ่มขบวนการตรวจสอบเอโอซีของสายการบินแรกได้ตั้งแต่วันที่ 12 ก.ย. 2559 เป็นต้นไป และเพื่อให้พิจารณาปลดธงแดงเป็นไปด้วยความรวดเร็ว กพท.จะนำร่องตรวจสอบเอโอซีเฉพาะสายการบินระหว่างประเทศที่มีขนาดการปฏิบัติการไม่มาก และมีเครื่องบินเพียงไม่กี่ประเภท จำนวน 8 สายการบินที่มีความพร้อม คือ 1. การบินไทย 2. สายการบินนกแอร์ 3. สายการบินไทยแอร์เอเชีย 4. สายการบินนกสกู๊ต 5. สายการบินโอเรียนท์ไทย 6. สายการบินไทยแอร์เอเชียเอกซ์ 7. สายการบิน K-miles และ 8. สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส

“เราจะเริ่มตรวจและออกเอโอซีได้ตั้งแต่ 12 ก.ย. เริ่มจาก 8 สายการบินก่อน คาดว่าภายในสิ้นเดือน ต.ค. เราจะตรวจและออกเอโอซีแล้วเสร็จประมาณครึ่งหนึ่ง หรือประมาณ 4 ราย จากนั้นประมาณเดือน ต.ค. จะเชิญไอเคโอเข้ามาตรวจสอบการปฏิบัติตามแผนของ กพท.”

นายอลงกตกล่าวอีกว่า แนวทางการออกใบอนุญาตประกอบการให้สายการบินในอนาคตว่าอาจจะต้องมีการปรับปรุงใหม่ โดยจะต้องมีการตรวจสอบฐานะทางการเงินของสายการบินอย่างเข้มข้น โดยอาจจะต้องมีการกำหนดเงินทุนสำหรับการประกอบกิจการที่เหมาะสม เพื่อให้มีความสามารถในการจ่ายเงินชดเชยแก่ผู้โดยสารหากเกิดปัญหาด้านการเดินทางขึ้นในอนาคต ส่วนกรณีที่สายการบินที่นำมาให้บริการเพียงลำเดียวนั้น กพท.จะต้องมีการพิจารณารายละเอียดและความถี่ในการทำการบิน หากมีความถี่ไม่มากก็สามารถขอใบอนุญาตประกอบการบินได้.

นาวาอากาศตรีอลงกต พูลสุข ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาข้อบกพร่องที่มีนัยสำคัญด้านความปลอดภัยด้านการบิน (เอสเอสซี) 8 ส.ค. 2559 01:19 9 ส.ค. 2559 13:59 ไทยรัฐ