วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญี่ปุ่นยกทัพจับคู่เอสเอ็มอีไทย ธุรกิจอาหาร-เครื่องจักรกลการเกษตรมีอนาคต

นางอรรชกา สีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยหลังการหารือกับ นายฮิโตชิ โกโต ผู้ว่าราชการจังหวัดยามานาชิ ประเทศญี่ปุ่น ว่า นายฮิโตชิได้มาหารือความร่วมมือด้านเอสเอ็มอีระหว่างญี่ปุ่นกับไทย โดยได้พาคณะนักธุรกิจเอสเอ็มอีในจังหวัดยามานาชิ 6 ราย เดินทางมาจับคู่ธุรกิจกับเอสเอ็มอีไทย รวมทั้งแนะนำการท่องเที่ยวในจังหวัดยามานาชิให้เป็นที่รู้จักด้วยแก่นักท่องเที่ยวชาวไทย

ทั้งนี้ กระทรวงอุตสาหกรรมได้ลงนามความร่วมมือ (เอ็มโอยู) กับจังหวัดยามานาชิมาตั้งแต่เดือน ต.ค.2556 และที่ผ่านมามีผู้ประกอบการในจังหวัดยามานาชิเข้ามาลงทุนทำธุรกิจในประเทศไทยแล้ว 11 บริษัท และเกิดการจับคู่ธุรกิจกับเอสเอ็มอี ไทย 1 ราย

นางอรรชกากล่าวว่า นับจากนี้ไป นายฮิโตชิยืนยันว่า จังหวัดยามานาชิ จะมีความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านอุตสาหกรรมร่วมกัน และการเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างกระทรวงอุตสาหกรรมกับจังหวัดยามานาชิ เพื่อการส่งเสริมและสนับสนุนให้เกิดความร่วมมือระหว่างผู้ประกอบการเอสเอ็มอีจากจังหวัดยามานาชิและประเทศไทย

“จังหวัดยามานาชิ เป็นจังหวัดที่มีผู้ประกอบการที่มีความเชี่ยวชาญ ด้านอุตสาหกรรมเครื่องจักรกลการเกษตร ชิ้นส่วนยานยนต์ ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ อาหาร และการผลิตเครื่องมือทางการแพทย์ ซึ่งล้วนเป็นกลุ่มอุตสาหกรรม ที่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยมีศักยภาพที่พร้อมร่วมจับคู่ทำธุรกิจร่วมกัน จึงเป็นโอกาสที่ดีของผู้ประกอบการทั้ง 2 ประเทศ จะร่วมลงทุนกันในอนาคต”

นอกจากนี้ กระทรวงอุตสาหกรรม ก็มีแผนที่จะขยายความร่วมมือด้วยการทำเอ็มโอยูเพิ่มอีก 3 จังหวัดของญี่ปุ่นในปีนี้ คือจังหวัดเอฮิเมะ จังหวัดโคจิ จังหวัดคานากาว่า จากปัจจุบันมีความร่วมมือกันแล้ว 15 จังหวัดจากทั้งหมด 47 จังหวัดในญี่ปุ่น ล่าสุดสถิติใน 6 เดือนแรกของปีนี้ มีเอสเอ็มอีจากประเทศญี่ปุ่น 25 ราย ที่เดินทางเข้ามาจับคู่ธุรกิจกับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยรวม 100 คู่.

นางอรรชกา สีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยหลังการหารือกับ นายฮิโตชิ โกโต ผู้ว่าราชการจังหวัดยามานาชิ ประเทศญี่ปุ่น ว่า นายฮิโตชิได้มาหารือความร่วมมือด้านเอสเอ็มอีระหว่างญี่ปุ่นกับไทย 8 ส.ค. 2559 01:14 8 ส.ค. 2559 01:14 ไทยรัฐ