วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 08/08/59

ลักพาตัวคนจีน-อินโดฯ

• วาร์ต-ตำรวจไนจีเรียเผยเมื่อ 7 ส.ค.ว่า กลุ่มคนร้ายไม่ทราบฝ่ายจู่โจมรถบรรทุกคนงานชาวจีนซึ่งทำงานให้บริษัทเหมืองแร่ “เวสต์ แอฟริกัน โพลาริส” บนท้องถนนมุ่งสู่กรุงอาบูจา เมืองหลวงไนจีเรีย และลักพาตัวคนงานเหมืองชาวจีนไป 2 คน ตำรวจและชาวบ้านเร่งค้นหาอยู่ อนึ่ง กลุ่มคนร้ายซึ่งอาจเป็นกลุ่มกบฏมุสลิมหัวรุนแรง “อาบู ไซยาฟ” ในฟิลิปปินส์ บุกลักพาตัวไต้ก๋งเรือชาวอินโดนีเซียไปจากเรือประมงลำหนึ่งในทะเลซูลู นอกชายฝั่งรัฐซาบาห์ของมาเลเซีย หลังไม่ยอมจ่ายค่าไถ่ นับเป็นการลักพาตัวเรียกค่าไถ่ล่าสุดซึ่งเกิดขึ้นบ่อยครั้งในย่านนั้น.

จีนปล่อยดาวเทียม

•ปักกิ่ง-สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า จีนได้ปล่อยดาวเทียมสื่อสารโทรคมนาคมสำหรับโทรศัพท์เคลื่อนที่ดวงแรก ชื่อ “เทียนตง-01” ขึ้นสู่วงโคจรในอวกาศ หลังเที่ยงคืนวันที่ 6 ส.ค. โดยมันจะใช้ควบคุมเครือข่ายโทรศัพท์มือถือทั้งในจีน ตะวันออกกลาง แอฟริกา และภูมิภาคอื่นๆ และศูนย์บริการภาคพื้นดินจะดำเนินการโดยบริษัท “ไชน่า เทเลคอม” ซึ่งรัฐบาลจีนเป็นเจ้าของ จีนยังเตรียมปล่อยยานที่มีมนุษย์อวกาศประจำอยู่ขึ้นสู่วงโคจรครั้งใหม่ด้วย หลังส่งนักบินขึ้นสู่อวกาศครั้งแรกตั้งแต่ปี 2546.

ผู้นำอินเดียตำหนิศาลเตี้ย

• นิวเดลี-เมื่อ 6 ส.ค. นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี แห่งอินเดีย ตำหนิกลุ่มพลเรือนที่ทำโทษผู้ต้องสงสัยโดยพลการแบบศาลเตี้ย โดยอ้างตนว่าเป็นผู้ปกป้องวัว สัตว์ศักดิ์สิทธิ์ของชาวฮินดู ซึ่งโมดีระบุว่าคนพวกนี้ทำให้ตนโกรธ และการลงโทษด้วยศาลเตี้ยต้องถูกสอบสวน ก่อนหน้านี้ โมดีซึ่งเป็นฝ่ายชาตินิยมฮินดูถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่านิ่งเฉย หลังกลุ่มศาลเตี้ยลงโทษทุบตีชาววรรณะดาลิตหรือจัณฑาล ชนชั้นต่ำสุด ในข้อหาเก็บซากวัว หรือครอบครองเนื้อวัว.

เหยื่อพายุ-รถชน

•ซาลาปา-ทางการเม็กซิโกเผยเมื่อ 7 ส.ค.ว่า แผ่นดินถล่มและน้ำท่วมจากผลพวงของพายุโซนร้อน “เอิร์ล” ถล่มภาคตะวันออกของเม็กซิโก ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 คน แต่พายุฝนอ่อนกำลังลงแล้ว ผู้เสียชีวิตรวมทั้งสามีภรรยาคู่หนึ่งกับลูกวัยทารกในรัฐเวอราครูซ ส่วนที่ประเทศกาบองในทวีปแอฟริกา เกิดอุบัติเหตุรถบรรทุกชนประสานงากับรถมินิบัสใกล้เมืองคังโกทางภาคตะวันตก ห่างกรุงลีเบรอวิลล์เมืองหลวง 100 กม. มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18ศพ สาเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวน.

7 ส.ค. 2559 23:59 7 ส.ค. 2559 23:59 ไทยรัฐ