วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดูเตร์เตเปิดโปง 150 จนท.รัฐเอี่ยวยาเสพติด

ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ แถลงทางโทรทัศน์ที่เมืองดาเวา เมื่อ 7 ส.ค. โดยเปิดเผยรายชื่อเจ้าหน้าที่รัฐกว่า 150 คนที่เกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติด ทั้งข้าราชการ ผู้พิพากษา ทหาร ตำรวจ นายกเทศมนตรี วุฒิสมาชิก สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งส่วนใหญ่ยังดำรงตำแหน่ง บางคนเกษียณอายุแล้ว โดยรายชื่อทั้งหมดรวบรวมโดยฝ่ายทหารและตำรวจที่ดูเตร์เตแต่งตั้งขึ้นในภารกิจกวาดล้างแก๊งค้ายาเสพติด

ผู้ที่อยู่ในรายชื่อถูกสั่งยึดใบอนุญาตครอบครองปืนและถูกเตือนให้เข้ามอบตัว ดูเตร์เตยังสั่งปลดทหารและตำรวจที่ระบุชื่อไว้ ขอให้เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงถอนตัวจากการทำงานให้กับข้าราชการและนักการเมืองเหล่านี้

นี่นับเป็นมาตรการล้างบางยาเสพติดและอาชญากรล่าสุดของเขาหลังขึ้นกุมอำนาจได้ 1 เดือน ซึ่งทั้งผู้ค้าและผู้ขายเสียชีวิตจากการปราบปรามขั้นเด็ดขาดแล้วกว่า 800 คน ถูกจับกุมอีกกว่า 4,400 คน อีกเกือบ 600,000 คนเข้ามอบตัว ซึ่งดูเตร์เตกล่าวว่า จะรับผิดชอบเองทั้งหมด หากผู้ที่อยู่ในรายชื่อถูกตรวจสอบแล้วว่าเป็นผู้บริสุทธิ์

อนึ่ง ดูเตร์เตยังยืนยันว่าจะให้มีการฝังศพนายเฟอร์ดินาน อี. มาร์กอส อดีตประธานาธิบดีจอมเผด็จการ ซึ่งถูกพลังประชาชนขับไล่จากอำนาจในปี 2532 ที่สุสานวีรชนแห่งชาติ แม้ถูกฝ่ายต่อต้านขู่ชุมนุมประท้วง.

ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ เปิดเผยรายชื่อเจ้าหน้าที่รัฐกว่า 150 คนที่เกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติด พร้อมทั้งเตือนให้ผู้ที่อยู่ในรายชื่อเข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่... 7 ส.ค. 2559 23:39 8 ส.ค. 2559 03:01 ไทยรัฐ