วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิหร่านประหารนักวิทย์นิวเคลียร์ฮีโร่ ข้อหาแปรพักตร์

มารดาและครอบครัวของนายชาห์ราม อามิรี นักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ของอิหร่าน วัย 39 ปี เผยต่อสำนักข่าวบีบีซี เมื่อ 6 ส.ค.ว่า นายอามิรีถูกประหารชีวิต และศพถูกส่งให้ครอบครัวทำพิธีฝังแล้ว โดยมีรอยเชือกที่คอ บ่งชี้ชัดว่าถูกแขวนคอ ทั้งนี้ นายอามิรีหายตัวไปหลังไปร่วมพิธีแสวงบุญที่นครเมกกะในซาอุดีอาระเบียในปี 2552 และปรากฏตัวที่สหรัฐฯใน 1 ปีต่อมา

ในวีดิโอที่บันทึกในสหรัฐฯ เขาระบุว่า ถูกสำนักงานข่าวกรองกลางสหรัฐฯ (ซีไอเอ) ลักพาตัวไป เพื่อรีดข้อมูลอันละเอียดอ่อนด้านโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน โดยถูกคุมตัวไปที่บ้านหลังหนึ่งที่ไม่รู้ว่าที่ไหน ถูกฉีดยาสลบ ถูกกดดันเชิงจิตวิทยาอย่างหนัก

ในวีดิโออีกชิ้น เขาระบุว่า หลบหนีจากที่คุมขังในสหรัฐฯได้ และเดินทางกลับกรุงเตหะรานในปี 2553 ท่ามกลางการต้อนรับเยี่ยงวีรบุรุษ แต่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯอ้างว่า นายอามิรีแปรพักตร์โดยสมัครใจ และให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับสหรัฐ ต่อมามีรายงานว่า นายอามิรีถูกศาลอิหร่านตัดสินจำคุกยาวนานหลังกลับเตหะราน

ในรอบกว่า 10 ปีหลัง อิหร่านถูกสงสัยว่าลอบพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ แต่อิหร่านปฏิเสธและยืนยันว่าตนพัฒนานิวเคลียร์เชิงสันติเพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้า จนกระทั่งเดือน ม.ค.ปีนี้ อิหร่านบรรลุข้อตกลงกับชาติมหาอำนาจ ยอมควบคุมโครงการนิวเคลียร์แลกกับการยกเลิกการคว่ำบาตรด้านเศรษฐกิจ.

ชาห์ราม อามิรี นักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ของอิหร่าน ถูกทางการประหารชีวิตแล้ว ตามการเปิดเผยของครอบครัวของเขา โดยเขาถูกกล่าวหาว่าแปรพักตร์และให้ข้อมูลแก่หน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ... 7 ส.ค. 2559 23:38 8 ส.ค. 2559 02:01 ไทยรัฐ