วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยิงดับก่อการร้ายมีดพร้าฟันหน้าตร.เบลเยียมเจ็บ 2

ภัยคุกคามความมั่นคงในยุโรปยังน่าเป็นห่วง โดยเมื่อวันที่ 6 ส.ค. เกิดเหตุระทึกขวัญอีกครั้งทางตอนใต้ของประเทศเบลเยียม หลังคนร้ายลงมืออุกอาจบุกก่อเหตุหน้าสถานีตำรวจ ใช้มีดพร้าเป็นอาวุธลงมือทำร้ายเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บเป็นแผลเหวอะ ก่อนถูกวิสามัญฆาตกรรมเสียชีวิต

ทั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานอ้างการเปิดเผยของนายเดวิด ควิโนซ์ โฆษกกรมตำรวจท้องถิ่นว่า เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดเมื่อเวลา 16.00 น. ของวันที่ 6 ก.ค.ตามเวลาท้องถิ่น ที่เมืองชาร์เลอควาทางภาคใต้ของเบลเยียม ห่างจากกรุงบรัสเซลส์ไปประมาณ 60 กิโลเมตร โดยคนร้ายไม่เปิดเผยชื่อและอายุได้เดินปรี่เข้ามายังป้อมยามด้านหน้าสถานีตำรวจ ก่อนคว้ามีดพร้าออกมาจากกระเป๋าเป้สะพายหลัง ตะโกนอัลลาห์ฮูอัคบาร์ หรือพระเจ้าผู้ยิ่งใหญ่ และพุ่งเข้าทำร้ายเจ้าหน้าที่หญิงที่ยืนรักษาการอยู่ได้รับ บาดเจ็บ 2 นาย หนึ่งนายถูกฟันเข้าที่ใบหน้าเป็นแผลเหวอะ ส่วนอีกนายบาดเจ็บที่ใบหน้าเช่นกันแต่เล็กน้อย ทำให้เจ้าหน้าที่รายที่ 3 ซึ่งยืนอยู่ในบริเวณใกล้เคียง ตัดสินใจชักปืนยิงกระหน่ำใส่คนร้าย จนทรุดลงไปกองกับพื้น

ด้านทีมแพทย์โรงพยาบาลท้องถิ่นเปิดเผยว่า คนร้ายที่ถูกส่งตัวมาได้เสียชีวิตลงแล้วจากพิษบาดแผล ขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 นาย อาการไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต ซึ่งต่อมานายชาร์ลส์ มิเชล นายกรัฐมนตรีเบลเยียม ออกแถลงการณ์ว่า เจ้าหน้าที่ยังไม่ยืนยันตัวตนคนร้าย แต่ก็ดูเหมือนว่าจะเป็นเหตุก่อการร้ายอีกครั้งในเบลเยียม ส่วนนายฌอง จัมบง รมว.มหาดไทยเบลเยียม เผยว่า จะยังคงระดับความเสี่ยงก่อการร้ายในประเทศอยู่ที่ระดับ 3 หรือมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดเหตุก่อการร้ายตามเดิม

วันเดียวกัน ศาลออสเตรเลียในนครเมลเบิร์น ตั้งข้อหาก่อการร้ายแก่นายฟิลิป กาเลีย วัย 31 ปี ที่ถูกเจ้าหน้าที่บุกค้นบ้านพร้อมทำการจับกุม หลังพบหลักฐานว่า มีส่วนร่วมในการวางแผนและเตรียมการก่อการร้ายในประเทศ ขณะที่เจ้าตัวประกาศพร้อมสู้คดี กล่าวว่าข้อหาที่ได้รับนั้นเป็นการสมคบคิดเพื่อเล่นงานกลุ่มเคลื่อนไหวรักชาติ แต่ทั้งนี้ตำรวจมิได้ยืนยันว่า นายกาเลียเป็นสมาชิกกลุ่มขวาจัดคลั่งชาติ ที่ต่อต้านมุสลิมหรือไม่

ส่วนรัฐบาลสหรัฐฯยอมเปิดเผยเอกสารลับกระทรวงกลาโหมฉบับแก้ไขยาว 18 หน้า ว่าด้วยนโยบายและขอบเขตการใช้เครื่องบินไร้คนขับหรือโดรน โจมตีเป้าหมายก่อการร้าย แต่กลุ่มสิทธิมนุษยชนระบุว่า การเปิดเผยเป็นเรื่องดี แต่ในการนำไปปฏิบัติจริงยังมีสิ่งที่ไม่เปิดเผยอีกเยอะ.

เกิดเหตุระทึกขวัญอีกครั้งทางตอนใต้ของประเทศเบลเยียม หลังคนร้ายลงมืออุกอาจบุกก่อเหตุหน้าสถานีตำรวจ ใช้มีดพร้าเป็นอาวุธลงมือทำร้ายเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บเป็นแผลเหวอะ ก่อนถูกวิสามัญฆาตกรรมเสียชีวิต... 7 ส.ค. 2559 23:38 8 ส.ค. 2559 03:38 ไทยรัฐ