วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บิดาทุกสถาบันเกม? 10 ย่อโลก โปเกมอน โก ไม่อ่านสติพัง สตางค์หมด!

บิดาทุกสถาบันเกม? 10 ย่อโลก โปเกมอน โก ไม่อ่านสติพัง สตางค์หมด!

  • Share:

พิสูจน์ประโยชน์และโทษจากเกมแห่งยุค! "Pokemon Go" เกมออนไลน์แห่งปี ที่ทำให้เกิดกระแสความคลั่งไคล้จากผู้เล่นทั่วโลกและชาวไทย…

ถือว่ากระแสดีไม่มีตกจริงๆ สำหรับเกมโปเกมอน โก (Pokemon Go) เพราะสร้างความฮือฮาได้ตั้งแต่ยังไม่เปิดให้เล่น ไม่ใช่แค่ในประเทศไทยแต่เรียกว่าเป็นเทรนด์เดียวกันแทบทุกประเทศ โดยในไทยนั้นเพิ่งเปิดให้บริการเมื่อวันที่ 6 สิงหาคมนี้ ผ่านแอพพลิเคชั่นชื่อเดียวกับเกม Pokemon Go ทั้งบนระบบปฏิบัติการไอโอเอสและแอนดรอยด์

แม้จะเปิดให้เล่นเป็นครั้งแรกเมื่อช่วงต้นเดือนกรกฎาคม ใน 5 ประเทศแรก คือ สหรัฐอเมริกา, ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, สหราชอาณาจักร และเยอรมนี และเพิ่งเปิดให้แฟนๆ ชาวไทยได้เล่นเพียง 2 วัน แต่กระแสความฮิตนั้นต้องบอกว่ายิ่งใหญ่อลังการเกินบรรยาย! เพราะเหล่าเทรนเนอร์ (ชื่อเรียกผู้ที่เล่นเกมดังกล่าว) ได้ปฏิบัติไล่ล่าโปเกมอนกันอย่างจริงจัง แถมยังโชว์ภาพกันว่อนทุกโซเชียล นอกจากจะทำให้เกิดความคึกคักระหว่างผู้เล่นด้วยกันเอง ยังทำให้เกิดกระแสตีกลับอย่างแรง ชนิดที่เรียกว่ามีทั้งขั้วบวก-ขั้วลบเลยทีเดียว พร้อมกับเกิดคอนเทนต์จำนวนมหาศาลที่ออกมาแนะนำเทคนิคหรือสอนกลเม็ดให้ผู้กล้าในโลกโปเกมอน

สังคมเพื่อน...เกิดได้จากการเล่นเกม


สำหรับใครที่มีโอกาสได้เล่น หรือ กำลังไล่จับโปเกมอนอย่างเมามันส์ หรือ ไม่คิดจะโหลดมาเล่น! เราขอให้ลองศึกษาถึงต้นตอกระแสเกมฮิตแห่งปีจาก "ทำไมถึงคลั่งทั่วโลก! ไขข้อข้องใจ 'โปเกมอน โก' เกมดังแห่งยุค" กันก่อน จากนั้นค่อยตะลุยพิสูจน์ข้อดีของเกมดังกล่าว รวมถึงข้อเสียที่อาจเกิดขึ้นจากการไล่ล่าเหล่ามอนสเตอร์ไปพร้อมกัน กับรายละเอียดที่เราชำแหละและรวบรวมจากการทดลองเล่นจริง มาไขข้อข้องใจของทุกคน...!

1. สังคมใหม่...เคลียร์เหงาจากใจ
สิ่งแรกที่ทำให้เรารู้สึกจากการเล่นเกมแห่งยุคเกมนี้ นอกจากความเพลิดเพลินก็คือ “สังคมใหม่” เกมนี้สามารถสร้างสังคมได้จริง ทั้งในโลกแห่งเกมกับภาพลักษณ์ของเหล่าเทรนเนอร์ที่ตามไล่ล่าจับโปเกมอน โลกโซเชียลที่มีการสนทนาถึงวิธีการ เทคนิคการเล่น หรือแม้แต่การบอกต่อสถานที่จับโปเกมอนตัวเจ๋งๆ ให้กัน รับรองว่าทำให้คนขี้เหงาพ้นทุกข์ในใจแน่นอน นี่ยังไม่รวมถึงโอกาสที่คุณอาจจะได้สนทนากับคนที่หมายปอง แอบชอบแอบเล็งมานานแต่ยังไม่เคยมีจังหวะได้ทำความรู้จักกันมาก่อน จะชวนเขามาจับโปเกมอน ใช้เวลาตามจับมอนสเตอร์ด้วยกัน ชวนกันออกไปส่องแลนมาร์คแห่งต่างๆ หรือจะพากันไปตียิม (GYM) คู่แข่ง ใช้เวลาเสมือนออกเดทด้วยกันเช่นนี้...รับรองว่าได้ปลดล็อกความเหงาความโสดก็คราวนี้

เทรนเนอร์ชาวไทย...ขยันออกจับโปเกมอนไม่น้อยหน้าประเทศอื่น


2. แค่ขยับก็เท่ากับออกกำลังกาย
เชื่อหรือไม่ว่าเกมนี้ไม่ได้มอบความสนุกและสังคมใหม่ให้กับคุณ แต่ยังสนับสนุนให้ผู้คนได้ออกกำลังกายอีกด้วย เพราะรูปแบบการเล่นที่บังคับให้เหล่าเทรนเนอร์ต้องออกเดินทางเพื่อเก็บระยะทางให้ครบสำหรับการฟักไข่โปเกมอนนั่นเอง ซึ่งระยะทางก็มีตั้งแต่ 2 กม. 5 กม. 10 กม. โดยระยะทางที่ว่านี่ทำให้เหล่าเทรนเนอร์ต้องออกเดิน! หรือบางคนก็เลือกใช้วิธีที่เป็นขั้นกว่า เช่น ปั่นจักรยาน นั่งมอเตอร์ไซค์ แต่แอบบอกไว้ก่อนว่าเกมนี้เขาก็คิดมาแล้ว จึงจำกัดความเร็วในการเคลื่อนไหวไว้ที่ 10-20 กม./ชม.เท่านั้น ใครจะแว้นเร็ว ขี่รถแรงยังไงก็คงไม่ช่วยเพิ่มระยะทางฟักไข่ได้เร็วขึ้น เพราะฉะนั้น...เดินวนไปค่ะ

3. สิ้นเปลืองพลังงาน
ใครบอกว่าเล่นเกมนี้แล้วไม่สิ้นเปลืองพลังงาน ขอให้ยกมือขึ้น​! พลังงานที่เรากล่าวถึง คือ แบตเตอรี่มือถือนั่นเอง เพราะโปเกมอน โก นี้ต้องใช้อินเทอร์เน็ตในการเล่น แถมยังเชื่อมต่อกับแผนที่นำทางอีกต่างหาก บอกเลยว่าอย่าเล่นเพลินจนลืมเช็กยอดการใช้งานเน็ตบนมือถือ ใครใช้ไวไฟฟรีก็หายห่วงไปได้ช่วงหนึ่ง (ที่บอกว่าช่วงหนึ่งก็เพราะเกมนี้ต้องเคลื่อนที่เดินทาง ไวไฟฟรีอาจจะไม่ได้ติดตามคุณไปทุกแห่งหน) ส่วนเรื่องแบตเตอรี่นี่ก็เป็นส่วนหนึ่งที่หลายคนถึงกับบ่นว่ากินแบตเตอรี่เหลือเกิน วิธีแก้ปัญหาแบบง่ายที่สุดก็คือ...พกพาวเวอร์แบงก์ติดตัว! แค่นี้ก็ไม่ต้องเสียอารมณ์เวลาแบตเตอรี่ใกล้หมดแล้วล่ะ แต่ถ้าใครบอกว่าหนักไม่อยากพกพาอุปกรณ์อื่นเพิ่ม เราก็ขอแนะนำให้เล่นแต่พอดี...หรือเลือกเล่นหนักๆ ในตอนที่มีแหล่งให้ชาร์จแบตเตอรี่ก็แล้วกัน

เคลื่อนไหวร่างกายเพื่อสะสมระยะทางให้ไข่ฟักตัว


4. ดูดพลังเงิน!
นอกจากอุปกรณ์เสริมในเกมที่ต้องอาจต้องใช้เวลานานหรือยากกว่าจะตามหาเจอ แต่สามารถได้มาโดยง่ายด้วยการซื้อเหรียญทองภายในเกมนั่นเอง เชื่อว่าบางคนต้องอยากได้และยอมจ่ายเงินแลกเหรียญทองบ้างล่ะ นี่ยังไม่นับรวมถึงอุปกรณ์เสริมที่ออกมาเพื่อสนับสนุนการเล่นเกม อย่าง…Pokemon GO Plus สายรัดข้อมือแบบสมาร์ทวอตช์ที่พัฒนามาเพื่อใช้กับเกมนี้โดยเฉพาะ ซึ่งคาดว่าจะมีราคาจำหน่ายในไทยอยู่ที่หลายพันบาท ยังไม่รวมถึงอุปกรณ์สำหรับใช้งานในชีวิตประจำวันที่ออกมาเอาใจสาวกโปเกมอนอีกเพียบ ทั้งพาวเวอร์แบงก์ลูกบอลทรงเดียวกับที่ใช้จับมอนสเตอร์ เชื่อได้เลยว่าในอนาคตจะต้องมีสินค้าอีกมากมายถูกผลิตออกมาเอาใจบรรดาเทรนเนอร์ เพื่ออำนวยความสนุกในการเล่นเกม

5. ทำให้คนไทยอ่านหนังสือมากขึ้น
เรื่องนี้ต้องบอกว่า...ไม่เชื่ออย่าลบหลู่!!! เพราะผู้ที่อยากเล่นแต่ไม่เข้าใจวิธีการ ไม่รู้เทคนิค หรือเทรนเนอร์ที่ต้องการหาเคล็ดลับและหาข้อมูลเพิ่มเติม ต่างต้องค้นคว้าวิธีการเล่นกันจ้าละหวั่น ซึ่งปัจจุบันก็มีการนำเสนอคอนเทนต์มากมายเกี่ยวกับเกมดังกล่าวบนโลกออนไลน์ ทำให้ผู้สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้แบบไม่อั้น กลายเป็นอีกข้อดีที่แฝงอยู่จากเกมนี้

แม้แต่ตอนทำงาน โปเกมอนก็จะออกมายืนหน้าคอมพ์เพื่อยั่วยวนคุณ!!!
ตามถนนหนทาง
เอ่อ..ต้องจับใช่มั้ย?
บนรถ ก็มีให้จับ


6. อันตราย! เสี่ยงอุบัติเหตุ
ข้อนี้ถือเป็นเรื่องที่อยากเตือนให้เหล่าเทรนเนอร์ เพื่อนเทรนเนอร์ รวมถึงครอบครัวบรรดาเทรนเนอร์ ช่วยกันสอดส่องดูแลกันให้ดี เพราะความต้องการไล่ล่าเพื่อจับโปเกมอนนั้นทำให้เราเสี่ยงอันตราย ทั้งยังมีอุบัติเหตุหลายครั้งหลายหนในต่างประเทศให้เห็นเป็นตัวอย่างกันแล้ว ฉะนั้น อย่าได้นิ่งนอนใจที่จะสะกิดเตือนให้เหล่าเทรนเนอร์รอบตัวคุณเล่นเกมนี้อย่างระมัดระวัง โปรดอย่าเดินออกไปจับโปเกมอนที่โผล่อยู่ริมถนน กลางถนน แม้จะเป็นถนนในซอยหรือเป็นแยกต่างๆ ก็ตามที เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นถนนแล้ว...อาจมียานพาหนะสัญจรอยู่ไม่มากก็น้อย ทั้งรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ จักรยาน นำมาซึ่งอันตรายได้แบบไม่ทันตั้งตัว อ้อ…ยังไม่นับรวมสภาพการเดินๆ หยุดๆ เพื่อจับโปเกมอนซึ่งอาจไปกีดขวางช่องทางเดินหรือสัญจรของคนอื่นๆ เสี่ยงต่อการกระทบกระทั่ง ทะเลาะกันได้อีก

7. กลายเป็นเหยื่อในมุมอับ!
ประเด็นนี้ก็เป็นอีกข้อที่เราอยากให้ใส่ใจกันมากๆ เพราะนี่ก็เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นแล้วและเราก็มีโอกาสได้พบเจอจริงๆ กับภาพที่พี่ชายพี่สาวจูงมือน้องสาวน้องชายไปเดินตามหาโปเกมอนพร้อมกับเก็บระยะทางเพื่อฟักตัวมอนสเตอร์ในไข่ แต่ทว่าเส้นทางเดินของกลุ่มเด็กๆ นั้น เป็นซอยเปลี่ยวผู้คนสัญจรน้อย แถมเด็กๆ ยังมุ่งมั่นอยู่แต่เพียงหน้าจอมือถือที่เปิดเกมดังกล่าว โดยไม่เฉลียวมองสภาพแวดล้อม ไม่มองอันตรายจากมิจฉาชีพหรือรถรา ซึ่งกรณีนี้เราอยากให้ระแวดระวังกันให้ดี ไม่ว่าจะช่วงเวลาใด...เพราะ "โจรขโมยไม่ได้เลือกช่วงเวลาก่อเหตุ แต่พวกเขาเลือกลงมือเมื่อมีโอกาสสะดวก" เท่านั้นเอง

ตัวเทพ ที่เทรนเนอร์ต่างหมายปอง
ยิ่งเข้าไปในพื้นที่แลนมาร์คต่างๆ ยิ่งมีอะไรให้เล่นเยอะ


8. รอติดตาม...สารพัดการตลาด
มีตัวอย่างให้เห็นในต่างประเทศอย่างแพร่หลายแล้ว กับการที่แบรนด์สินค้าและบริการพากันออกโปรโมชั่น สินค้า และให้บริการเพื่อสนับสนุนผู้เล่นโปเกมอน โก เนื่องจากพลังผู้เล่นที่มีจำนวนมากแบรนด์ต่างๆ จึงพากันออกสินค้าและโปรโมชั่นเพื่อดึงดูดแฟนเกม เช่น แพ็กเกจอินเทอร์เน็ตสำหรับเล่นเกมดังกล่าว, ไวไฟฟรีในร้านกาแฟหรือร้านอาหารสำหรับเหล่าเทรนเนอร์, โปรโมชั่นกิน-ดื่ม-เข้าพัก สำหรับผู้เล่น เป็นต้น ซึ่งเชื่อว่าอีกไม่นานคงเกิดขึ้นในประเทศไทย!

9. ดราม่า! เมื่อโปเกมอนโผล่โบราณสถาน
หลายครั้ง...สถานที่ที่เหล่าโปเกมอนปรากฏตัวขึ้นก็ไม่ใช่ซอย ถนน ห้างร้าน แต่กลับเป็นโบราณสถานและสถานที่ทางศาสนา เช่น วัดและศาลพระภูมิ อันนี้ไม่อยากจะคิด...หากมีเทรนเนอร์ที่อยากจับโปเกมอนจนลืมคำนึงถึงความเหมาะสม จนทำให้เกิดการปีนป่ายเพื่อหาจุดจับโปเกมอนแล้วจะเป็นอย่างไร เพราะเชื่อว่าดราม่าต้องเกิดแน่นอน! นอกจากนี้ยังเสี่ยงให้เกิดการบุกรุกพื้นที่ส่วนบุคคลหรืออันตรายจากการไล่จับโปเกมอนได้โดยง่าย เนื่องจากแหล่งกำเนิดโปเกมอนแต่ละสายพันธุ์นั้นแตกต่างกันไป เช่น โปเกมอนพิษ เกิดตามแหล่งอุตสาหกรรม โรงงาน, โปเกมอนดิน-โปเกมอนหิน เกิดตามพื้นที่เพาะปลูกหรือป่า, โปเกมอนทั่วไป เกิดตามที่พักอาศัย, โปเกมอนภูต เกิดตามแลนด์มาร์คและชายทะเล, โปเกมอนมังกร เกิดตามสนามกอล์ฟ, โปเกมอนพลังจิต เกิดตามโรงพยาบาลและที่พักอาศัยตอนกลางคืน, โปเกมอนน้ำ เกิดตามสวนสาธารณะและแหล่งน้ำ เป็นต้น นอกจากเสี่ยงจับโปเกมอนในช่วงเวลากลางคืนหรือสถานที่ไม่สมควรแล้ว ยังเสี่ยงอันตรายในบางสถานที่อีกด้วย

Poke Stop ให้เหล่าเทรนเนอร์ได้แวะสะสมของรางวัล


10. เพลินจนลืมเรียน ลืมงาน…!
เพราะบางทีเราอาจไม่ต้องเดินทางออกไปไหนก็มีโปเกมอนมายั่วยวนถึงที่ เพราะหลายๆ คนก็จับโปเกมอนได้บนรถในขณะเดินทาง ข้างโต๊ะทำงาน ห้องประชุม!!! สนามกีฬา หน้าโรงเรียน...เรียกว่าแต่ละสถานที่กำเนิดโปเกมอนอาจทำให้คุณลืมหน้าที่การเรียน การงาน ได้ง่ายๆ ถ้าลืมตัวเพียงชั่วครั้งชั่วคราวก็คงไม่เป็นอะไร แต่ถ้าติดหนักเล่นบ่อย...การันตีได้เลยว่าหายนะแน่นอน!

นี่แค่น้ำจิ้มจากระยะเวลา 2 วัน ที่เราติดตามจากสถานการณ์การเล่นเกมโปเกมอน โก ก็สามารถสะท้อนถึงข้อดี-ข้อเสียได้ถึงเพียงนี้ ต้องขอย้ำอีกครั้งว่าเล่นได้และเล่นให้สนุก แต่อย่าลืมความเหมาะสม พอดี และมีสติตลอดเวลา เพื่อความบันเทิงเต็มขั้นและไม่เพิ่มภาระให้สังคม…!!!

เลือกทีมไหนดี...
อุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้องเสียเงินซื้อเพื่อเพิ่มอรรถรส!!!
ส่อง แล้วจับ!!!
แหล่งรวมตัวเทรนเนอร์ ตามแลนมาร์คต่างๆ
บรรยากาศการล่าโปเกมอนช่วงกลางคืน ในฮ่องกง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้