วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพื่อไทย ชี้ ร่างรธน.ผ่าน เพราะคนอยากเลือกตั้ง

“เพื่อไทย” ชี้ ร่าง รธน. ผ่าน เพราะคนอยากเลือกตั้งเร็ว บ่น ได้ประชาธิปไตย น้อยกว่าที่เสียไป ขอรอดูรายละเอียด ก่อนประกาศจุดยืน เลือกตั้งปี 60 หรือไม่...

เมื่อเวลา 19.15 น. วันที่ 7 สิงหาคม ที่พรรคเพื่อไทย คณะผู้บริหารพรรค นำโดย พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรค นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรค ร่วมกันแถลงข่าวหลังทราบผลประชามติอย่างไม่เป็นทางการ

โดย พล.ต.ท.วิโรจน์ กล่าวว่า ผลที่ออกมาไม่ผิดจากที่พรรคคาดไว้ เพราะเห็นว่าประชาชนส่วนใหญ่อยากให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว ขอร้องทุกฝ่ายช่วยกันทำให้บ้านเมืองเดินหน้า แม้ขณะนี้ประชาธิปไตยจะยังไม่สมบูรณ์ ด้านนายภูมิธรรม กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยขอขอบคุณผู้ออกไปลงประชามติในวันนี้ และมองว่าการลงประชามติไม่เสรี ไม่มีความเป็นธรรม ผิดธรรมชาติ ไม่เปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายแสดงความคิดเห็นอย่างเต็มที่ อีกทั้งผู้ใช้สิทธิเพียงครั้งนี้มีเพียง ร้อยละ 50 น้อยกว่าการลงประชามติเมื่อปี 50 ที่มีถึงร้อยละ 57 เสียดายที่ได้ร่างรัฐธรรมนูญ ที่เป็นประชาธิปไตยน้อยกว่าฉบับที่ถูกฉีกไป แต่ถึงอย่างไรประเทศต้องเดินหน้าต่อไป เรายังจะสู้ต่อ โดยเรียกร้องให้มีกระบวนการที่เป็นประชาธิปไตยอย่างต่อเนื่อง เพราะหลังจากนี้จำเป็นต้องใช้กระบวนการประชาธิปไตยที่ทุกฝ่ายมีส่วนร่วมมากที่สุด เพราะกว่าที่จะมีการเลือกตั้งยังมีอีกหลายขั้นตอน และเมื่อทราบผลประชามติอย่างเป็นทางการ พรรคจะมีท่าทีอีกครั้งหนึ่ง

เมื่อถามว่า จุดยืนของพรรคไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญมาตลอด ในการเลือกตั้ง ปี 60 จะลงสมัครรับเลือกตั้งหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า คงต้องขอรอดูรายละเอียดทั้งหมดก่อน.

“เพื่อไทย” ชี้ ร่าง รธน. ผ่าน เพราะคนอยากเลือกตั้งเร็ว บ่น ได้ประชาธิปไตย น้อยกว่าที่เสียไป ขอรอดูรายละเอียด ก่อนประกาศจุดยืน เลือกตั้งปี 60 หรือไม่ ... 7 ส.ค. 2559 21:30 8 ส.ค. 2559 00:51 ไทยรัฐ