วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลขาฯ นายกฯ ระบุ ปชช.โหวตรับร่างฯ รบ.ต้องทำงานหนักขึ้น

พล.อ.วิลาศ เลขาธิการนายกฯ ระบุ ปชช.โหวตรรับร่าง รธน. กดดันรัฐบาลต้องทำงานหนักมากขึ้น ย้ำนายกฯ เดินหน้าสู่เลือกตั้งปี 60 ตามโรดแม็ป พร้อมขอ ปชช.เตรียมรอฟังนายกฯ ชี้แจงแนวทางหลังร่าง รธน.ผ่าน ...

เมื่อเวลา 19.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังทราบผลการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญว่า หากถามว่า ผลการทำประชามตินี้จะเป็นการชี้ทิศทางการทำงานของรัฐบาล หรือ คสช. หรือไม่นั้น ก็ต้องแล้วแต่ความคิดเห็นของใคร เพราะคนที่โหวตรับร่างรัฐธรรมนูญก็จะเห็นด้วย แต่คนที่โหวตไม่รับร่างฯ เขาก็จะบอกว่าเขาไม่ได้เห็นพ้อง ซึ่งก็นานาจิตตัง แต่ทำอย่างไรก็แล้วแต่ ขอให้ประเทศชาติสงบสุข พัฒนาเดินหน้าต่อไปอย่างยั่งยืน เหมือนกับที่นายกรัฐมนตรีบอกไว้ว่า เราจะมองไปข้างหน้า มองอนาคต ประเทศชาติสงบสุข พัฒนาเดินหน้าได้อย่างยั่งยืน ที่อาจจะยังไม่ชัดเจน แต่มีเจตนาที่ดี หรือจะกลับไปเหมือนเก่าที่ล้มเหลว เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากกลับไปล้มเหลว เราก็ควรหาแนวทางใหม่ๆ แล้วช่วยกันคนละไม้คนละมือ ทำอย่างไรก็ได้ ปรับเพื่อให้เดินหน้าอย่างสงบสุข ถึงบางคนจะเห็นไม่ตรงกันก็มีสิทธิที่จะเห็นไม่ตรงกันได้ แต่ก็ต้องมาหารือกันว่า ถ้าทำเพื่อประเทศชาติแล้วต้องเดินอย่างไร ส่ิงใดที่ดีต่อประเทศชาติ ต่อส่วนรวม ไม่ทำร้ายสังคมไทย

เมื่อถามว่า นอกจากเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ ทำให้ประชาชนโหวตรับร่าง มองว่าการทำงาน 2 ปีของ คสช. และรัฐบาล มีผลต่อการตัดสินใจหรือไม่ พล.อ.วิลาศ กล่าวว่า รัฐบาล คสช. และนายกฯ ทำงานหลายๆ เรื่อง ซึ่งบางเรื่องไม่ได้ส่งผลในทันที แต่หลายเรื่องก็ต้องค่อยๆ เห็นผล เพราะบางเรื่องก็หมักหมมมานาน บางอย่างจะให้ทันใจเลยทีเดียวไม่ได้ แต่คิดว่าวางรากฐานที่ดีเอาไว้เพื่ออนาคตข้างหน้าที่ดีขึ้น หลายเรื่องต้องมองอย่างเป็นธรรม

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทางรัฐบาลมีความสบายใจขึ้นหรือไม่ หลังประชาชนรับร่างรัฐธรรมนูญ พล.อ.วิลาศ กล่าวว่า พวกเราทุกคนก็ต้องย่ิงทำงานหนักมากขึ้น เพราะส่วนหนึ่งถือเป็นความคาดหวังของประชาชน ก็ต้องย่ิงทำให้ดีขึ้น และก็ต้องแล้วแต่ประชาชนเป็นคนตัดสิน แต่ส่ิงใดที่รัฐบาลตั้งใจทำ ก็จะทำให้ดีที่สุด แต่เราจะพูดไม่ได้ว่าเราทำดีแล้ว เก่งแล้ว เพราะหลายคนอาจจะเห็นไม่เหมือนกัน โดยถือว่าเป็นภาระหน้าที่ เมื่อเห็นประชาชนมีความสุข เราก็สบายใจมากขึ้น เพราะไม่ว่ารัฐบาลไหนต่างก็ทำเพื่อส่วนรวม เพื่อประชาชนทั้งนั้น

เมื่อถามว่า อยากขอร้องฝ่ายที่เห็นต่างหรือไม่ว่า ไม่ควรขัดขวางเพื่อไม่ให้การทำงานสะดุด เลขาธิการนายกฯ กล่าวว่า ไม่มีว่าฝ่ายไหนๆ แต่จะต้องขอร้องให้คนไทยช่วยกันมองอนาคตของประเทศไทยข้างหน้า มือเดียวไม่สำเร็จ อย่างไรก็ตาม นายกฯ ได้ยึดถือโรดแม็ปโดยตลอด ซึ่งนายกฯ บอกแล้ว ไม่ว่าร่างรัฐธรรมนูญผ่านหรือไม่ผ่าน เดินหน้าสู่เลือกตั้ง ทำตามโรดแม็ป ซึ่งคนไทยก็ต้องช่วยกัน

พล.อ.วิลาศ กล่าวว่า สำหรับการประชุมร่วม ครม.-คสช. วันที่ 9 ส.ค.ว่า ตนยังไม่ทราบรายละเอียดวาระการประชุมที่ชัดเจน เพียงแต่นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ภายหลังจากทราบผลการทำประชามติแล้ว ไม่ว่าจะออกมาว่ารับหรือไม่รับ คสช. และ ครม. ควรต้องประชุมกัน เพื่อให้ได้รู้กันว่า หากรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญแล้วจะดำเนินการอย่างไรให้ชัดเจน และเมื่อประชุมร่วมเสร็จ ต่อด้วยการประชุม ครม. ส่วนกรณีที่นายกฯ ต้องการชี้แจงกับประชาชน ขอให้รอฟังจากนายกฯ ว่า มีรายละเอียดอย่างไร อย่างไรก็ตาม หลังทราบผลประชามติอย่างไม่เป็นทางการ ยังไม่มีโอกาสพูดคุยกับนายกฯ.

พล.อ.วิลาศ เลขาธิการนายกฯ ระบุ ปชช.โหวตรรับร่าง รธน. กดดันรัฐบาลต้องทำงานหนักมากขึ้น ย้ำนายกฯ เดินหน้าสู่เลือกตั้งปี 60 ตามโรดแม็ป พร้อมขอ ปชช.เตรียมรอฟังนายกฯ ชี้แจงแนวทางหลังร่าง รธน.ผ่าน ... 7 ส.ค. 2559 21:22 8 ส.ค. 2559 00:58 ไทยรัฐ