วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นพดล วอน คสช.ปลดล็อกพรรคการเมือง พร้อมยอมรับกติกาใหม่

"นพดล ปัทมะ" แกนนำพรรคเพื่อไทย เผยหลังรู้ผลประชามติไม่เป็นทางการ วอน คสช.ปลดล็อกพรรคการเมือง พร้อมยอมปรับตัวรับกติกาใหม่ แม้ไม่เห็นด้วยบางเรื่องก็ตาม ...

เมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 7 สิงหาคม ที่พรรคเพื่อไทย นายนพดล ปัทมะ แกนนำพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังทราบผลประชามติอย่างไม่เป็นทางการว่า ยังไม่ได้พูดคุยกับ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ถึงผลประชามติ ไม่รู้ว่ามีใครได้พูดคุยกับท่านประเด็นนี้หรือไม่ แต่เมื่อผลประชามติออกแล้ว หวังว่า คสช. จะผ่อนคลายเรื่องการทำกิจกรรมทางการเมือง ให้พรรคการเมืองมีโอกาสปรึกษาหารือกันมากขึ้น ไม่ต้องหวาดระแวงนักการเมืองว่าจะสร้างปัญหา เพราะเราก็รักประเทศ และถึงอย่างไรประชาธิปไตยทางตรงคงเกิดขึ้นไม่ได้ในประเทศไทย ต้องเป็นประชาธิปไตยแบบตัวแทน

เมื่อถามว่า ผลประชามติที่ออกมาถือว่าผิดคาดหรือไม่ นายนพดล ตอบว่า ไม่อยากให้มองว่าเรื่องนี้เป็นเหมือนการหาเสียงที่ต้องต่อสู้กับฝ่ายนั้นฝ่ายนี้ พรรคไม่ได้ออกไปรณรงค์ได้อย่างเต็มที่ และจากนี้ต้องไปสังเคราะห์ วิเคราะห์ตัวเลขผลประชามติอย่างเป็นทางการจาก กกต.อีกครั้ง

ถามอีกว่ากังวลหรือไม่ว่า คสช. จะใช้ผลที่ออกมาเพื่ออยู่ยาวเกินกว่าโรดแม็ป นายนพดล กล่าวว่า คะแนนรับร่างรัฐธรรมนูญนั้น อาจจะมาจากหลายส่วน เช่น อยากให้ประเทศออกจากสถานการณ์ที่เป็นเช่นนี้ อยากให้มีการเลือกตั้ง หวังว่า คสช. จะปฏิบัติตามความคาดหวังของประชาชน เพราะไม่ใช่แค่ประเด็นเรื่องเลือกตั้ง แต่ยังมีปัจจัยทางเศรษฐกิจด้วย ดังนั้น ความเชื่อมั่นต่อ คสช. จึงเป็นสิ่งสำคัญ ถึงอย่างไรเมื่อผลประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญออกมาเช่นนี้ พรรคก็ต้องปรับตัวให้เข้ากับกฎกติกาที่เปลี่ยนแปลงไป แม้ว่าเราจะไม่เห็นด้วยกับบางเรื่องก็ตาม

"นพดล ปัทมะ" แกนนำพรรคเพื่อไทย เผยหลังรู้ผลประชามติไม่เป็นทางการ วอน คสช.ปลดล็อกพรรคการเมือง พร้อมยอมปรับตัวรับกติกาใหม่ แม้ไม่เห็นด้วยบางเรื่องก็ตาม ... 7 ส.ค. 2559 21:06 7 ส.ค. 2559 22:05 ไทยรัฐ