วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวสิงคโปร์ เข้าร่วมงานแสดงผ้าไหมเฉลิมพระเกียรติราชินี อย่างล้นหลาม

ชาวสิงคโปร์ เข้าร่วมงานแสดงผ้าไหมเฉลิมพระเกียรติราชินี อย่างล้นหลาม

  • Share:

งานแสดงผ้าไหมเฉลิมพระเกียรติราชินี ที่สถานทูตไทยในสิงคโปร์ สำเร็จเกินคาด ทูตปลื้มคนร่วมงานล้นหลาม ผู้ประกอบการชอบใจของขายดี...

เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 59 ตามเวลาประเทศสิงคโปร์ นายธงชัย ชาสวัสดิ์ เอกอัครราชทูต ณ สิงคโปร์ เปิดเผยว่า ความสำเร็จในการจัดงาน Royal Revival of Thai Silk Exhibition เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ให้ชาวสิงคโปร์ได้เห็นถึงการนำผ้าไหมที่ทรงส่งเสริมฟื้นฟู สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ในชีวิตประจำวัน ทั้งนี้ได้เชิญผู้ประกอบการผ้าไหมมัดหมี่คุณภาพดีมาจัดแสดงและจำหน่าย โดยได้นำช่างตัดเสื้อฝีมือขั้นสูงมาให้คำแนะนำ รวมทั้งผู้ผลิตเครื่องประดับไทยที่เข้ากับผ้าไหมได้อย่างลงตัวมาจัดแสดงด้วย

สำหรับหัวใจสำคัญของงานครั้งนี้ เป็นการจัดงานแบบองค์รวม คือ การนำผู้ประกอบการสินค้าประเภทต่างๆ ที่สามารถส่งเสริมเกื้อกูลกัน จากเสื้อผ้า เครื่องประดับ ซึ่งได้รับความสนใจอย่างล้นหลามจากแขกรับเชิญ คณะทูต ทูตทหาร รวมทั้งนักธุรกิจชาวสิงคโปร์ มากกว่า 300 คน

ดร.อนุชา ทีรฆานนท์ ผอ.สถาบันไทยคดีศึกษา ม.ธรรมศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านผ้าไหมไทย และได้นำผ้าไหมโบราณ ของสะสมส่วนตัวมาจัดนิทรรศการด้วย กล่าวว่า นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าฯ ที่ทรงส่งเสริมผ้าไหมไทย ทำให้มีการทำวิจัย และพัฒนาพันธุ์หม่อน ไหม ให้ทนกับสภาพอากาศบ้านเรา โดยเฉพาะไหมบ้าน ที่เส้นใยมีความเงากว่าไหมจากโรงงาน ผลตอบรับในครั้งนี้ถือว่าดีมาก เพราะทำให้ชาวสิงคโปร์ได้รู้จักผ้าไทย การประยุกต์นำผ้าไหมไทยไปใช้ในชีวิตประจำวัน เป็นการช่วยโปรโมตผ้าไหมไทยอีกทาง

นางวันเพ็ญ แสงกัญหา ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชน หมู่ 3 ต.หนองหว้า อ.บัวลาย จ.นครราชสีมา ตัวแทนกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรทอผ้าไหม บ้านดึมมะอุ-สวน ผู้ประกอบการทอผ้าไหม เปิดเผยว่า ได้นำผ้าไหมมัดหมี่ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าพันคอ ลายโบราณของหมู่บ้านมาจำหน่าย และได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ลูกค้าเข้ามาสอบถาม ทดลองและซื้อกลับไป โดยเฉพาะชุดผ้าไหมตัดเย็บสไตล์ทันสมัย ใช้ได้ในชีวิตประจำวัน ก็ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก


null

สถานทูตไทยในสิงคโปร์ จัดงานผ้าไทย' 6-8ส.ค. เฉลิมพระเกียรติ 'พระราชินี’

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้