วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พีเน็ต' วอนทุกฝ่ายรับผลประชามติ ติงกระบวนการรณรงค์การรับรู้

"พีเน็ต" วอนทุกฝ่ายยอมรับผลประชามติ คาดมีผู้ใช้สิทธิ 65 เปอร์เซ็นต์ ชี้ในทางสากลยอมรับได้ ติงกระบวนการรณงค์สร้างการรับรู้

เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 59 ที่สำนักงานมูลนิธิองค์กรกลางเพื่อประชาธิปไตย นายสัก กอแสงเรือง ประธานมูลนิธิองค์กรกลางเพื่อประชาธิปไตย (พีเน็ต) กล่าวว่า จากการติดตามการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญโดยอาสาสมัครลงพื้นที่ 35 จังหวัดทั่วประเทศ ตั้งแต่ช่วงรณรงค์จนถึงวันออกเสียง พบว่า การทำความเข้าใจต่อประชาชนเห็นว่ายังไม่ได้รับรู้เรื่องร่างรัฐธรรมนูญอย่างครบถ้วนเพียงพอ โดยในหลายพื้นที่ยังไม่ได้รับเอกสารเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ ขณะเดียวกัน การรณรงค์ของครู ก. ครู ข. โดยเฉพาะครู ค. ไปถึงเพียงกลุ่มเดียว ไม่สามารถให้ความรู้ความเข้าใจถึงผู้ใช้สิทธิอื่นได้ ขณะที่บุคลากรของ กกต. ที่มี 6-7 แสนคน ใน 9.5 หมื่นหน่วยทั่วประเทศ ถือว่าใช้บุคลากรเยอะมาก รวมถึงกระทรวงมหาดไทยด้วย

นอกจากนี้ ในพื้นที่ จ.ระยอง และ จ.ชลบุรี แรงงานในภาคอุตสาหกรรมรถยนต์กว่า 5 แสนคน เดินทางกลับไปใช้สิทธิเพียง 20 เปอร์เซ็นต์ อาจเป็นเพราะผู้ประกอบการไม่ให้ความสำคัญในการใช้สิทธิครั้งนี้ เพราะคิดว่าไม่เกิดประโยชน์กับอุตสาหกรรมรถยนต์

ด้านนายสกุล สื่อทรงธรรม กรรมการพีเน็ต กล่าวว่า จากที่มีการตั้งเป้าว่าจะมีผู้มาใช้สิทธิถึง 80 เปอร์เซ็นต์ แต่พบว่ามีผู้มาใช้สิทธิน่าจะอยู่ที่  65 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งในทางสากลถือเป็นตัวเลขที่ยอมรับได้ ดังนั้นเสียงข้างมากของตัวเลขดังกล่าวจึงถือว่ายอมรับได้ ทั้งนี้ มูลนิธิฯ จะสรุปรายงานที่ได้มาเสนอให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กระทรวงมหาดไทย และ กกต. เพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งครั้งหน้าต่อไป

"พีเน็ต" วอนทุกฝ่ายยอมรับผลประชามติ คาดมีผู้ใช้สิทธิ 65 เปอร์เซ็นต์ ชี้ในทางสากลยอมรับได้ ติงกระบวนการรณรงค์สร้างการรับรู้ 7 ส.ค. 2559 20:07 7 ส.ค. 2559 20:44 ไทยรัฐ