วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปชป.น้อมรับผลประชามติ ชี้ดุลอำนาจเปลี่ยน อยู่ในมือ ส.ว.ลากตั้ง

ปชป.น้อมรับผลประชามติ ชี้ดุลอำนาจเปลี่ยน อยู่ในมือ ส.ว.ลากตั้ง

  • Share:

"องอาจ" ประกาศน้อมรับผลประชามติ-คำถามพ่วงฯ หลัง ปชช.แห่ออกมาใช้สิทธิคึกคัก รับดุลการเมืองเปลี่ยน ดักทาง ส.ว.ใหม่ ชี้อำนาจอยู่ ส.ว.ลากตั้ง

เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 59 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวหลังปิดหีบการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วงว่า ขอขอบคุณพี่น้องประชาชนคนไทยที่ออกมาใช้สิทธิ ไม่ว่าจะเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบกับร่างรัฐธรรมนูญ ถือว่าได้ทำหน้าที่ประชาชนที่รักประชาธิปไตยแล้ว หลังจากนี้ไม่ว่าผลประชามติจะเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบ ไม่ใช่เรื่องแพ้หรือชนะ แต่เป็นเรื่องที่ต้องทำให้ประเทศมีชัยชนะร่วมกันในการฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ และเดินหน้าสู่การปรองดอง ในบรรยากาศการเดินหน้าสู่ประชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่กำลังจะมีขึ้น ผลที่ออกมาพรรคน้อมรับการตัดสินใจของประชาชน โดยหลังจากนี้เราต้องเตรียมตัวเดินหน้าตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และเตรียมพร้อมการเลือกตั้งตามโรดแม็ปรัฐบาล ส่วนบทบาทพรรคชัดเจนว่า ยังมุ่งทำงานเพื่อประโยชน์ชาติ และหวังว่าประชาชนจะให้ความสนับสนุน ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์พร้อมทำหน้าที่ทั้งการบริหารและฝ่ายตรวจสอบ

เมื่อถามว่า คำถามพ่วงผ่านจะทำให้บริบทการเมืองเปลี่ยนแปลงอย่างไร นายองอาจ กล่าวว่า ส.ว.ที่กระบวนสุดท้ายคัดเลือกมาจาก คสช. เข้ามามีอำนาจในดุลการเมืองมากขึ้น โดยร่วมแต่งตั้งนายกฯ กับ ส.ส. ที่สำคัญคือ การจัดทำแผนยุทธศาสตร์แห่งชาติ ตามมาตรา 275 ของรัฐธรรมนูญฉบับใหม่นี้ คือ คณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะเป็นคนทำกฎหมายลูกภายใน 120 วัน และต้องทำแผนยุทธศาสตร์ให้เสร็จภายใน 1 ปี ไม่ว่าใครจะมาเป็นนายกฯ จะต้องดำเนินการตามยุทธศาสตร์ และทำการปฏิรูปตามแผนของรัฐบาล คสช. โดยต้องรายงานความคืบหน้าทุก 3 เดือนต่อรัฐสภา ทั้งนี้ คาดว่าประมาณ 1 ปี 4 เดือน จะได้เห็นแผนดังกล่าว เมื่อประชาชนให้ความเห็นชอบแล้ว เราต้องเดินตามนั้น และหวังว่า ส.ว.จะมุ่งทำประโยชน์เพื่อส่วนรวม มากกว่าผลประโยชน์ของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้