วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้นผล! สนช.-สปท.ระรื่นหลังผลคะแนน 'คำถามพ่วง' นำโด่ง

สนช.-สปท.ร่วมเกาะติดผลประชามติ "สุรชัย" ชี้ผลประชามติสะท้อนความต้องการ ปชช. วอนทุกฝ่ายจับมือกันพัฒนาประเทศเดินไปข้างหน้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 59 ที่รัฐสภา สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้มารวมตัวเพื่อติดตามผลการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ และคำถามพ่วง โดยมีสมาชิก สนช.ทยอยเดินทางเข้ามาตั้งแต่เวลา 15.30 น. นำโดย นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. คนที่ 1 นายกล้านรงค์ จันทิก นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ พล.อ.สกลธ์ สัจจานิตย์ นายทวีศักดิ์ สูทกวาทิน นอกจากนี้ ยังมีสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) มาร่วมติดตามผลประชามติด้วย อาทิ นายคำนูณ สิทธิสมาน นายวันชัย สอนศิริ นายเสรี สุวรรณภานนท์ และนายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ โดยหลังจากที่ทราบผลการนับคะแนนอย่างไม่ทางการว่า มีคะแนนเห็นชอบทิ้งห่างบรรยากาศก็เป็นไปอย่างชื่นมื่น

โดย นายสุรชัย กล่าวว่า ประชาชนเห็นชอบทั้งร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วง เป็นการสะท้อนความต้องการของประชาชนที่อยากประเทศเดินหน้าตามโรดแม็ป พร้อมกับการปฏิรูปประเทศให้ต่อเนื่อง แม้พรรคการเมืองจะแสดงจุดยืนของตนเอง แต่ผลของประชามติเป็นตัวยืนยันว่า ประชาชนไม่ได้เห็นคล้อยตามพรรคการเมืองเสมอไป รัฐบาลในอนาคตต้องสืบทอดภารกิจตามความต้องการของประชาชน เพราะกระบวนการประชามติเป็นกระบวนการมีส่วนร่วมโดยตรงของประชาชน เราต้องเคารพเสียงส่วนใหญ่ไม่มีเหตุผลอะไรที่ต้องปฏิเสธผลประชามติครั้งนี้ จากนี้ กรธ.ที่จะต้องปรับปรุงเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญให้สอดคล้องกับคำถามพ่วง ก่อนส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญ สถานการณ์บ้านเมืองหลังจากนี้น่าจะเรียบร้อย ถ้าทุกคนเคารพกติกา และเชื่อว่าต่างประเทศจะให้ความมั่นใจต่อไทยมากขึ้น เพราะเขาได้เห็นความพยายามในความต้องการการเปลี่ยนผ่านประเทศ

เมื่อถามว่า หลังจากนี้ควรเปิดโอกาสให้พรรคการเมือง เริ่มประชุมพรรคได้แล้วหรือไม่ นายสุรชัย กล่าวว่า เชื่อว่าจากนี้ทุกอย่างจะเปลี่ยนไปในทางที่ดี บรรยากาศผ่อนคลายขึ้น ซึ่งฝ่ายความมั่นคงจะพิจารณาสถานการณ์เอง และทุกฝ่ายควรหันหน้ามาจับมือกันเพื่อเปลี่ยนผ่านประเทศไทย

สนช.-สปท.ร่วมเกาะติดผลประชามติ "สุรชัย" ชี้ผลประชามติสะท้อนความต้องการ ปชช. วอนทุกฝ่ายจับมือกันพัฒนาประเทศเดินไปข้างหน้า 7 ส.ค. 2559 19:42 7 ส.ค. 2559 20:02 ไทยรัฐ