วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นปช.ตะเพิด กกต.ลาออก เหตุคนกลัวใช้สิทธิ ออกเสียงน้อย

นปช.ประณาม "กกต.-คสช." สร้างบรรยากาศความกลัว ทำคนออกไปใช้สิทธิน้อย ไล่ กกต.ลาออกยกชุด หยุดดำเนินคดีคนเห็นต่าง แฉพบโกงเพียบ

เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 59 ที่ห้างสรรพสินค้าอิมพีเรียลลาดพร้าว นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. พร้อมแกนนำ นปช. แถลงภายหลังปิดหีบลงเสียงประชามติ ว่า นปช.ต้องขอประณามการทำหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่สร้างบรรยากาศความกลัวให้เกิดขึ้น สิ่งที่ตนมีความกังวลคือ ในช่วงที่ กกต.รอแถลงภาพรวมที่เกิดขึ้น กกต.ควรแสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออกทั้งคณะ เพราะ กกต.มีหน้าที่รณรงค์ให้คนออกมาใช้สิทธิ โดยไม่มีพื้นที่ให้คนเห็นต่าง ซึ่งภาพรวมที่คาดการณ์ว่า ควรจะถึง 80 เปอร์เซ็นต์ แต่การประชาสัมพันธ์ก็ไปไม่ถึง ส่วน คสช.ก็สร้างความกลัวให้กับประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญนี้

ดังนั้นหน่วยงานที่ต้องรับผิดชอบ คือ กกต. และ คสช. แต่ตอนนี้ที่น่าห่วงใยคือ โพลชี้นำของกรุงเทพโพล และนิด้าโพล ซึ่งจะทำให้การนับคะแนนมีการจั่วหัวกันเอาไว้ก่อน ถามว่าทำไมผลโพลต้องออกมาฉับพลัน เพื่อให้คะแนนเป็นไปตามโพล แม้ประชาชนจะใช้สิทธิไม่ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ก็ตามแต่ผลลัพธ์ไม่เปลี่ยน ทั้งนี้การนับคะแนนและการรวมคะแนนก็เป็นเรื่องที่น่าห่วงใย เพราะตลอดระยะเวลาตั้งแต่ 08.00-16.00 น. ยังไม่มีบุคคลอื่นที่เข้าไปสังเกตการณ์ในคูหาได้ ตนประเมินภาพรวมทั้งประเทศความน่ากลัวอยู่ที่การนับและการรวมคะแนน เพราะได้ถูกสร้างตัวเลขหลอกไว้แล้ว

ดังนั้น ในช่วง 3 วันก่อน กกต.จะประกาศผล ขอให้ประชาชนแสดงการตรวจสอบออกมาให้มากที่สุด ตนไม่ได้ถามหาความรับผิดชอบจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. เพราะยืนยันไม่รับผิดชอบอยู่แล้ว แต่ผลการลงประชามติจะเป็นอย่างไร ถ้าโปร่งใสประเทศไทยยังเดินหน้าไปได้ แต่ถ้าโกง มาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ก็เอาไม่อยู่ ดังนั้นขอสื่อสารไปยังประชาชนตรงไหนเข้าไปตรวจสอบได้ต้องเข้าไปตรวจสอบ เพราะเป็นอนาคตของประเทศไทย

ด้าน นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. กล่าวว่า ขอแสดงความขอบคุณ และชื่นชมประชาชนผู้รักประชาธิปไตยทุกคนที่ได้ยืนหยัด และแสดงความกล้าหาญที่จะประกาศความเห็นต่างกับผู้มีอำนาจ ตนขอเรียกร้องให้รัฐบาลต้องคิดและทำทันที คือยุติการดำเนินคดีกับผู้ถูกจับกุมคุมขังทุกคนทุกฝ่าย ที่ออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิเสรีภาพและเห็นต่าง ถ้าเป็นการทำประชามติสากลทั่วโลกไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมาย รัฐบาลต้องแสดงความสง่างามในเรื่องนี้ด้วย ไม่ใช่ประชามติจบแล้ว แต่การใช้อำนาจเอาความกับประชาชนยังไม่จบสิ้น ทั้งนี้ไม่ว่าผลการลงคะแนนจะเป็นอย่างไร ในฐานะประชาชนคนหนึ่งที่เชื่อมั่นและศรัทธาระบอบประชาธิปไตย ตนยืนยันว่ารัฐประหารไม่ใช่ทางออกของปัญหา ประเทศชาติต้องเดินตามระบอบประชาธิปไตยเท่านั้น และขอฝากถึงคนไทยทุกคนว่า ภารกิจในการทำประชามติยังไม่จบ ต้องติดตามการนับคะแนนและผลประชามติในแต่ละหน่วยด้วย นปช.มีการวางสายสืบประชามติเพื่อติดตามผลในทุกพื้นที่ด้วย

ขณะที่ นางธิดา ถาวรเศรษฐ ประธานที่ปรึกษา นปช. กล่าวว่า กกต.มีปัญหาหลายอย่าง ตัวอย่างเช่น ในพื้นที่เขตคลองสามวา กทม.มีการจัดหน่วยในบ้านคน และมีการปิดกั้นพื้นที่ และมีผู้ร้องเรียนอีกว่าโรงเรียนใน กทม.ให้เด็กไปเฝ้า และให้เด็กนำบัตรของผู้ปกครองไปลงประชามติ หรือบางพื้นที่ใช้คนจากต่างพื้นที่มาอยู่ทั้งหมด บางที่มีแต่เจ้าหน้าที่ปกครองหรือตำรวจยืนกำกับการกากบาท การใช้อำนาจรัฐในขณะนี้ต้องการให้ผ่านรัฐธรรมนูญ มีข้อที่น่าเคลือบแคลงจำนวนมาก ทั้งสถานที่และบุคคล สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือการนับและการขานคะแนน บัตรดี-บัตรเสีย ซึ่งตนเป็นกังวลในประเด็นนี้มาก ยิ่งคนมาใช้สิทธิน้อย ถ้ามีการทำบัตรดีให้เป็นบัตรเสียจะมีผลต่อคะแนนมาก

นปช.ประณาม "กกต.-คสช." สร้างบรรยากาศความกลัว ทำคนออกไปใช้สิทธิน้อย ไล่ กกต.ลาออกยกชุด หยุดดำเนินคดีคนเห็นต่าง แฉพบโกงเพียบ 7 ส.ค. 2559 19:06 7 ส.ค. 2559 19:59 ไทยรัฐ