วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภาพรวมลงประชามติยังเรียบร้อย ศูนย์ฯ พร้อมดูแล จนจบกระบวนการ

ศูนย์รักษาความสงบฯ ชี้ภาพรวมลงประชามติ ยังไม่มีเหตุรุนแรง ปลัด มท. เผยฉีกบัตร 43 หน่วย ใน 32 จังหวัด ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ เข้าใจผิด พร้อมดูแลจนจบกระบวนการ ...

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 7 ส.ค. นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย แถลงว่า ศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อย เพื่อสนับสนุนการดำเนินการตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ สรุปว่าตั้งแต่ช่วง 08.00-16.00 น. ภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีเหตุการณ์แต่ไม่ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการลงคะแนน โดยมีการฉีกบัตรลงประชามติใน 32 จังหวัด 43 หน่วย ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุที่คิดว่าต้องฉีกตามรอยปรุ เพื่อแยกส่วนของร่างรัฐธรรมนูญกับคำถามพ่วงออกจากกัน และมีผู้ที่ตั้งใจฉีกบัตร 2 ราย ที่เขตบางนา มีนักศึกษามหาวิยาลัยธรรมศาสตร์ ฉีกบัตรโชว์ต่อหน้าเจ้าหน้าที่และสื่อมวลชน เป็นความผิดซึ่งหน้า ตำรวจได้นำตัวไปสอบสวนแล้ว และที่จังหวัดปทุมธานี มีคนเมาสุราแล้วฉีกบัตร

นายกฤษฎา กล่าวว่า นอกจากนี้มีเหตุการณ์พิเศษคือ ในหน่วยลงคะแนนที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น มีประชาชนและนักศึกษาที่มีสิทธิลงคะแนน 246 คน ได้ไปแสดงตนไว้ก่อน จึงสามารถลงคะแนนหลัง 16.00 น. ได้ สำหรับสถานการณ์ระหว่างการนับคะแนน ขณะนี้มีผู้ไปสังเกตการณ์ตามเขตเมืองในแต่ละจังหวัด แต่ยังไม่มีรายงานการก่อกวนหรือทำผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ศูนย์รักษาความสงบฯ จะยังคงเปิดรับรายงานสถานการณ์จากทุกพื้นที่ต่อไปจนกว่าจะจบกระบวนการ

ศูนย์รักษาความสงบฯ ชี้ภาพรวมลงประชามติ ยังไม่มีเหตุรุนแรง ปลัด มท. เผยฉีกบัตร 43 หน่วย ใน 32 จังหวัด ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ เข้าใจผิด พร้อมดูแลจนจบกระบวนการ ... 7 ส.ค. 2559 19:06 7 ส.ค. 2559 19:20 ไทยรัฐ