วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.รวมตัวเกาะติดผลประชามติ หวั่นคนใช้สิทธิน้อย มีผลต่อคะแนน

แกนนำเพื่อไทย พาเหรดเกาะติดผลคะแนนประชามติที่พรรค ด้าน "ภูมิธรรม" ชี้คนออกใช้สิทธิน้อย หวั่นมีผลต่อคะแนน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 59 ภายหลังปิดหีบการลงคะแนนการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วงแล้ว แกนนำพรรคเพื่อไทย อาทิ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรค นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรค นายชูศักดิ์ ศิรินิล หัวหน้าคณะทำงานฝ่ายกฎหมาย รวมถึงอดีต ส.ส.กรุงเทพฯ ทยอยเดินทางเข้ามาที่ทำการพรรคเพื่อไทย เพื่อติดตามผลการลงประชามติ 

โดย นายภูมิธรรม กล่าวว่า การลงประชามติครั้งนี้รู้สึกตื่นเต้นในการลุ้นผลคะแนน เพราะเท่าที่สังเกตบรรยากาศในช่วงครึ่งเช้าดูเงียบเหงา แต่ยังไม่เห็นสถานการณ์อะไรที่น่ากังวล สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือการที่ประชาชนออกมาใช้สิทธิน้อยอาจจะส่งผลต่อคะแนนประชามติได้ รวมถึงการใช้แอพพลิเคชั่นส่งผลการนับคะแนนที่ไปรวมยังจุดเดียว คือ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ส่วนข้อสังเกตว่าขั้นตอนการทำงานของเจ้าหน้าที่ผู้ควบคุมกติกาจะมีผลปัญหาต่อคะแนนประชามติหรือไม่นั้น ตนเคยพูดไปแล้วว่าปรัชญาในการทำประชามติมีปัญหาตั้งแต่ต้น เพราะการที่รัฐบาลจะสอบถามประชาชนในเรื่องสำคัญควรต้องเปิดกว้างให้ทุกฝ่ายได้แสดงความเห็นอย่างเต็มที่ ให้เกิดการรับรู้อย่างกว้างขวาง แต่ถ้ากระบวนการยังไม่โปร่งใส และผู้คุมกฎเกณฑ์ยังมีข้อบกพร่อง ทั้งไม่สามารถส่งเอกสารถึงมือประชาชนได้อย่างทั่วถึง มีการสรุปเนื้อหาโดยตีความข้างเดียว และความไม่พร้อมในการบริหารจัดการ ก็ยากที่จะทำให้เกิดความน่าเชื่อถือและคนจะยอมรับได้ ซึ่งอาจมีผลต่อคะแนน อย่างไรก็ตาม พอนับคะแนนไปสักระยะน่าจะทราบทิศทางว่าผลจะออกมาอย่างไร

แกนนำเพื่อไทย พาเหรดเกาะติดผลคะแนนประชามติที่พรรค ด้าน "ภูมิธรรม" ชี้คนออกใช้สิทธิน้อย หวั่นมีผลต่อคะแนน 7 ส.ค. 2559 18:56 ไทยรัฐ