วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' วอนทุกคนรับกติกา ยอมรับผลประชามติ

"มีชัย" นำทีม กรธ.ลงสำรวจการนับคะแนน เผยพบปัญหาการขานบัตรคะแนน ที่ลงคะแนนประเด็นเดียว มีทั้งขานบัตรดีบางส่วน-บัตรเสีย วอนทุกคนยอมรับกติกาไม่ว่าผลจะออกมายังไง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 7 ส.ค.59 นายมีชัย ฤชุพันธ์ุ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ได้นำคณะ กรธ.เดินทางตรวจเยี่ยมหน่วยออกเสียงประชามติโรงเรียนพันธะวัฒนา เพื่อติดตามการนับคะแนนของเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยโรงเรียนพันธะวัฒนาและศูนย์กีฬาเยาวชนชุมชนสวนน้อย เขตดุสิต

โดย นายมีชัย กล่าวว่า พบปัญหาในการนับคะแนนเสียง โดยเฉพาะการขานคะแนนบัตรออกเสียง บางหน่วยขานบัตรที่ลงคะแนนประเด็นเดียวว่า เป็นบัตรดีบางส่วน แต่บางหน่วยขานว่าเป็น บัตรเสีย แต่ขีดนับคะแนนทั้ง 2 แบบ ลักษณะนี้อาจทำให้เกิดปัญหาเวลานับบัตร เพราะจะทำให้มีบัตรเกิน แต่ประเด็นดังกล่าวจะไม่นำไปสู่การฟ้องร้อง เพราะเป็นปัญหาในการขานบัตรเท่านั้น หลังจากนี้จะต้องหารือกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่ออบรมให้เจ้าหน้าที่มีแนวทางปฏิบัติไปในทางเดียวกัน

จากนั้น นายมีชัย ได้เดินทางไป หน่วยออกเสียงฯ ศูนย์กีฬาเยาวชนชุมชนสวนน้อย พบว่า เจ้าหน้าที่ได้นับคะแนนเสร็จเรียบร้อยแล้ว นายมีชัย จึงหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาถ่ายรูปผลคะแนนบนกระดาน

เมื่อถามถึงกรณีคะแนนประชามติอย่างไม่เป็นทางการ ซึ่งมีคะแนนสูสี ประเมินว่า จะเป็นปัญหาหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า กรณีดังกล่าวขึ้นอยู่ว่าคะแนนจะสูสีมากน้อยแค่ไหน หากคะแนนห่างกันเพียง 50-100 คะแนน อาจจะมีปัญหาได้ ส่วนจะมีปัญหาอย่างไรตนไม่ทราบ เพราะตอบแทน กกต.ไม่ได้ แต่หากเกิดความวุ่นวายฝ่ายความมั่นคงจะเป็นผู้ที่ดูแล

เมื่อถามว่า หากคะแนนมีความสูสีจะทำให้เกิดแรงกดดันในการทำงานหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า เชื่อว่าไม่เป็นแบบนั้น เพราะเวลาไปเลือก ส.ส. ชนะกันเพียง 400 คะแนน ก็ไม่เห็นมีแรงกดดันอะไร ซึ่งคนที่ไม่ได้เป็น ส.ส.ก็ไม่ได้เป็น ส่วนคนที่ได้เป็นก็เป็นอย่างเต็มที่ ถึงแม้จะชนะกันเพียง 20-40 คะแนนก็ตาม เช่นเดียวกันกับผลประชามติ ที่ประชาชากรอังกฤษโหวตให้ประเทศ ออกจากสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) ผลคะแนนออกมาก็ชนะกันไม่ขาดก็ไม่เห็นมีปัญหาอะไร

"คะแนนสูสีที่ออกมา สะท้อนให้เห็นว่า เมื่อมีการเลือกตั้งที่ตรงไปตรงมา และประชาชนได้ตัดสินใจตามความรู้สึกนึกคิดไม่มีใครมาเกี่ยวข้อง หรือมีอิทธิพลอื่นเกี่ยวข้อง คะแนนก็จะออกมาคู่คี่สูสีแบบนี้ ส่วนตัวผมมองว่า ผลที่ออกมาไม่ว่าจะเป็นทางไหน ขอให้ยอมรับกติกาและมองทั้งสองด้าน และลองคิดกลับว่า หากคะแนนเห็นชอบได้ 50.5 ส่วนไม่เห็นชอบได้ 49.5 และรู้สึกมีปัญหา หากมองกลับกันว่า คะแนนไม่เห็นชอบเป็น 50.5 และเห็นชอบ 49.5 จะมีปัญหาหรือไม่ ซึ่งผมเชื่อว่ามันก็ไม่มีปัญหาเหมือนกัน" นายมีชัย กล่าว

"มีชัย" นำทีม กรธ.ลงสำรวจการนับคะแนน เผยพบปัญหาการขานบัตรคะแนน ที่ลงคะแนนประเด็นเดียว มีทั้งขานบัตรดีบางส่วน-บัตรเสีย วอนทุกคนยอมรับกติกาไม่ว่าผลจะออกมายังไง 7 ส.ค. 2559 18:44 7 ส.ค. 2559 18:57 ไทยรัฐ