Thairath Logo
กีฬา

'บิ๊กตู่' ขอบคุณคนไทยตื่นตัว แห่หย่อนบัตรประชามติ

Share :

โฆษก รบ. เผยนายกฯ ขอบคุณคนไทยตื่นตัวใช้สิทธิคึกคักทุกพื้นที่ พร้อมขอทุกฝ่ายยอมรับการตัดสินใจของประชาชน หันมาเคารพกติกา ร่วมใจเดินหน้าสู่โรดแม็ป

เมื่อวันที่ 7 ส.ค. พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฝากขอบคุณพี่น้องประชาชนทั่วประเทศทุกสาขาอาชีพ ที่ตื่นตัวออกไปใช้สิทธิลงประชามติกันอย่างคึกคักตลอดทั้งวัน แสดงให้เห็นถึงพลังอันบริสุทธิ์เพื่อกำหนดทิศทางอนาคตประเทศ ทั้งนี้ ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นเช่นไร นายกรัฐมนตรีพร้อมยอมรับ และขอให้ทุกฝ่ายยอมรับการตัดสินใจของประชาชนด้วยเช่นเดียวกัน โดยประชาชนให้ความสนใจออกไปใช้สิทธิจำนวนมาก ทั้งนักศึกษา ประชาชน หรือแม้แต่ชาวเขาที่เพิ่งได้รับสัญชาติไทยและมีสิทธิออกเสียงเป็นครั้งแรก มีการแชร์ข้อมูลส่งต่อเชิญชวนกันในโซเชียลมีเดีย ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดี หลังจากนี้ ท่านนายกฯ จะติดตามผลการนับคะแนนอยู่ที่บ้านพัก พร้อมกับคอยให้กำลังใจทัพนักกีฬาไทยในขณะเดียวกันด้วย โดยได้กล่าวย้ำว่า ทุกอย่างจะเดินหน้าไปตามโรดแม็ป ซึ่งมีขั้นตอนต่างๆ กำหนดไว้อยู่แล้ว

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า บรรยากาศโดยทั่วไปในทุกพื้นที่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทั้งจากการรายงานของศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อยทั่วประเทศ และเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานทุกฝ่าย พี่น้องประชาชนส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือปฏิบัติตามกฎกติกาเป็นอย่างดี จะมีบ้างที่มีการฉีกบัตรเพราะเกิดจากความเข้าใจผิด ส่วนผู้ที่จงใจทำลายบัตรนั้นก็ต้องถูกดำเนินคดี เพราะถือว่าฝ่าฝืนกฎหมาย แต่เป็นเพียงส่วนน้อยเท่านั้น

"เป็นที่ชัดเจนว่า การลงประชามติครั้งนี้เป็นไปด้วยความโปร่งใส ยุติธรรม เพราะทุกฝ่ายต้องการเห็นบ้านเมืองเดินไปข้างหน้า และรักษาภาพลักษณ์ของประเทศ ไม่ให้ประเทศไหนมาตำหนิติเตียนได้ ถือเป็นความสำเร็จขั้นต้นของคนไทย และยังมีอีกหลายขั้นตอนที่รอความร่วมมือร่วมใจของพี่น้องประชาชนอยู่ในระยะต่อไป" พล.ต.สรรเสริญ กล่าว

ขณะที่ เวลา 21.15น. ที่ผ่านมา โฆษกรัฐบาล กล่าวอีกว่า ต้องยกความดีให้แก่เจ้าหน้าที่ในส่วนปฏิบัติที่เกี่ยวข้องทุกส่วน ทั้ง กรธ. สปท. สนช. กกต. คสช. รวมทั้งข้าราชการทหาร ตำรวจ พลเรือน ทุกกระทรวง สำหรับผลการตัดสินใจของประชาชนที่ออกมานั้น ก็ถือว่า เป็นกำลังใจให้รัฐบาลและ คสช.ได้ทำงานต่อไป เพื่อสร้างความสงบเรียบร้อยในบ้านเมือง และนำพาประเทศไปสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ด้วยการมีประชาธิปไตยตามหลักสากล และเป็นเรื่องปกติในการออกเสียงไม่ว่าในประเทศใด ที่ย่อมจะมีทั้งคนคิดตรงกันและคิดต่างกัน แต่ที่สำคัญที่สุด คือ เมื่อผ่านช่วงเวลาการลงคะแนนไปแล้วทุกคนก็ยอมรับกันและกัน กลับมาสมัครสมานเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เพราะประเทศต้องเดินไปพร้อมกันทุกคน จึงจะก้าวไปข้างหน้าได้

พล.ต. สรรเสริญ กล่าวต่อว่า นายกฯยังฝากไปถึงมิตรประเทศทุกชาติที่เฝ้าติดตามสถานการณ์ในประเทศไทยด้วย ว่า วันนี้ประเทศไทยกำลังก้าวสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญและมีความหมายยิ่ง เชื่อมั่นว่า ทุกประเทศให้เกียรติ เข้าใจ รวมทั้งยอมรับการตัดสินใจและความต้องการของประชาชนชาวไทย และขอขอบคุณทุกประเทศที่ให้การสนับสนุนและส่งความปรารถนาดีมายังรัฐบาลไทย และ คสช. ตลอดมา มั่นใจอย่างยิ่งว่า ประเทศไทยจะก้าวสู่การเปลี่ยนแปลงที่ดียิ่งขึ้นอย่างแน่นอน...

อ่านเพิ่มเติม...
ลงประชามติลงประชามติ2559สรรเสริญ แก้วกำเนิดประชามติ2559ประชามติร่างรัฐธรรมนูญประชามติร่าง รธน.ประชาชนใช้สิทธิ์ข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์