วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยืดอก ! นปช.ลั่นพร้อมรับผลประชามติ หากโปร่งใส

ยืดอก ! นปช.ลั่นพร้อมรับผลประชามติ หากโปร่งใส

  • Share:

"จตุพร" ลั่นพร้อมยอมรับผลประชามติหากโปร่งใส ยันร่างฯ ผ่าน ไม่ลงเลือกตั้ง ด้าน "ณัฐวุฒิ" ย้ำไม่เคยคิดเคลื่อนไหวโค่นล้ม รบ. เชื่อหลังปิดหีบไม่มีเหตุการณ์วุ่นวาย-รุนแรง

เมื่อวันที่ 7 ส.ค.59 ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 28 ภายในโรงเรียนสุเหร่าดอนสะแก เขตวังทองหลาง นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เดินทางมาใช้สิทธิออกเสียงประชามติ ก่อนจะให้สัมภาษณ์ภายหลังใช้สิทธิ ว่า ขอให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิให้เกิน 80 เปอร์เซ็นต์ ไม่ว่าจะตัดสินใจอย่างไร และขอย้ำว่าถ้าการดำเนินการทุกอย่างเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ โปร่งใส และยุติธรรม ตนน้อมรับคำตัดสินของประชาชนทุกประการ ไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไร และไม่ลืมสิ่งที่ประกาศก่อนหน้านี้ว่าถ้าร่างรัฐธรรมนูญผ่าน ตนจะไม่ลงรับสมัครรับเลือกตั้ง เป็นสัญญาประชาคมที่ประกาศไว้อย่างแน่นอน ทั้งนี้หากพบว่ามีการทุจริตในการลงประชามติ ขอวิงวอนเจ้าหน้าที่ประจำหน่วย รวมทั้งข้าราชการ และประชาชนให้ร่วมเป็นหูเป็นตากัน และอยากให้ประชาชนสามารถเข้าไปดูการนับคะแนนได้

ด้าน นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. พร้อมด้วย นางสิริสกุล ใสยเกื้อ ภรรยา ออกไปใช้สิทธิออกเสียงลงประชามติที่หน่วยเลือกตั้งที่ 3 ต.ท่าทราย หน้าสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) อ.เมือง จ.นนทบุรี มีรายชื่ออยู่ในบัญชีลำดับที่ 249 โดยนายณัฐวุฒิ กล่าวหลังการลงประชามติ ว่า วันนี้เป็นวันประวัติศาสตร์ของประเทศไทยว่า ทิศทางทางการเมือง ทิศทางของประเทศจะเดินไปทางไหน คงจะชี้วัดกันที่วันนี้

ทั้งนี้ จากการติดตามบรรยากาศการลงประชามติในต่างจังหวัดนั้น ทราบว่าหลายพื้นที่คึกคัก ในกรุงเทพฯ มีประชาชนออกไปใช้สิทธิหนาตา จึงเชื่อว่าน่าจะมีเปอร์เซ็นต์ของผู้มาลงคะแนนมากพอสมควร และหลังจากนับคะแนนแล้วคงได้ข้อสรุปว่าเราจะเดินไปทางไหน สำหรับการลงประชามติในครั้งนี้แตกต่างจากเมื่อปี 2550 ทั้งเรื่องกติกาของการทำประชามติ และบรรยากาศโดยรวม เพราะประชาชนเข้าใจการสถานการณ์ทั้งหมดเป็นอย่างดีแล้วน่าจะใช้วิจารณญาณอย่างไม่ผิดพลาด

เมื่อถามว่า คาดหวังว่าสังคมไทยจะเป็นอย่างไรหลังจากการทำประชามติเสร็จสิ้น นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า อยากเห็นการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ที่อำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชนอย่างแท้จริง ไม่เป็นของกลุ่มหนึ่งกลุ่มใดหรือบุคคลหนึ่งบุคคลใด และเชื่อว่าจะเกิดขึ้นได้ด้วยประชาชน 

เมื่อถามว่า จะรับมือกับสถานการณ์ไม่คาดคิดหลังการปิดหีบอย่างไรบ้าง นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า ไม่น่าจะมีสถานการณ์อะไรที่เป็นความวุ่นวายหรือรุนแรง เพราะการเคลื่อนไหวแสดงความเห็นของพวกตนทำโดยสันติมาตลอด และการจะตัดสินหาคำตอบของประเทศต้องเอาประชาชนเป็นตัวตั้ง จบอย่างไรทุกฝ่ายควรจะยอมรับ ที่สำคัญ ต้องบริสุทธิ์ ไม่มีการเล่นแร่แปรธาตุผลคะแนน เพราะถ้าเป็นอย่างนั้น สังคมจะจับได้ อีกทั้งหน่วยงานรัฐและประชาชนติดตามตรวจสอบบรรยากาศการลงคะแนนอยู่แล้ว คงไม่มีอะไรน่ากังวล ส่วนที่มีบางฝ่ายกล่าวหาว่าอาจมีการมาเคลื่อนไหวกดดัน มีการเผชิญหน้าหรือลามไปถึงโค่นล้มรัฐบาลนั้น ตนยืนยันว่าไม่มีในความคิดของพวกตน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงบ่าย ที่ชั้น 5 ห้างสรรพสินค้าอิมพีเรียล ลาดพร้าว แกนนำ นปช.และมวลชนเสื้อแดง เดินทางเข้ามาติดตามสถานการณ์และความเคลื่อนไหวการทำประชามติภายในที่ทำการสถานีโทรทัศน์พีซทีวี ทั้งนี้ในเวลา 16.00 น. นปช.จะมีการเปิดห้องประชุมอภิวันท์ วิริยะชัย เพื่อใช้ติดตามการรายงานผลประชามติ และแถลงท่าทีของ นปช. ต่อผลประชามติที่ออกมาด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้