วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สรุปข่าวเด่นรอบวัน ประจำวันที่ 7 ส.ค. 59 ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.

เวลา 08.00 น. เปิดหีบลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วง ประชาชนทยอยใช้สิทธิ กระทั่ง เวลา 16.00 น. ปิดหีบลงประชามติฯ เข้าสู่กระบวนการนับคะแนนที่หน่วย ด้าน กกต.ยืนยันหัวชนฝารู้ผลภายใน 3 ทุ่มแน่นอน อีกด้าน เกิดไฟไหม้หลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ปางธุดงค์แบกกลด หน้าตลาดน้ำทุ่งบัวชม อ.วังน้อย อยุธยา กำหนดซ่อมวันแรก ช่าง 2 คน จุดธูปไหว้ 16 ดอกแล้วปีนขึ้นนั่งร้าน เกิดลมพัดไฟลุกพึ่บไหม้เรซินที่ทำองค์พระวอด ช่างบาดเจ็บ 1 เสียหายกว่า 3 ล้าน …


การเมือง

08.01 น. เปิดหีบลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วงแล้ว ประชาชนทยอยใช้สิทธิ กกต.ย้ำรู้ผลไม่เป็นทางการไม่เกิน 3 ทุ่ม

08.30 น. เกาะติดบรรยากาศการลงประชามติร่าง รธน.และคำถามพ่วงทั่วประเทศ จนถึงนับคะแนนรู้ผลรับ-ไม่รับอย่างไม่เป็นทางการ

11.10 น. "มาร์ค" ห่วงประชาชนออกมาใช้สิทธิลงประชามติน้อย มีหลายปัจจัยที่อาจส่งผลให้ประชาชนรับรู้ข้อมูลได้น้อย ไม่ว่าผลออกอย่างไร ต้องเดินตามโรดแม็ป ด้าน "นายอมร" พร้อมยอมรับและฟังเสียงของฝ่ายข้างมากที่ได้คะแนน

11.15 น. "สุดารัตน์" ควงลูกชายใช้สิทธิประชามติ เผยดีใจบรรยากาศหลายคูหาครึกครื้น คนตื่นตัวแห่ไปโหวตลงคะแนน

11.19 น. ผบ.ทบ.ใช้สิทธิออกเสียงประชามติแล้ว ชวนปชช.ออกมาร่วมลงประชามติ เพื่ออนาคตประเทศ ชี้สถานการณ์ใต้ มอบ มทภ.4 ดูแลหน่วยประชามติ ระบุ หลังจากนี้ คสช.ยังดูแลความสงบเข้มต่อ

10.05 น. "ป๋าเปรม" ใช้สิทธิออกเสียงนอกเขตลงประชามติร่าง รธน. ชวน ปชช.ใช้สิทธิ ลั่นอย่าปล่อยเสียโอกาส เชื่อจากนี้ปรองดองมากขึ้น ด้าน "บิ๊กป้อม" ประเดิม ใช้สิทธิคนแรกลงประชามติ มั่นใจทุกอย่างเรียบร้อย

10.15 น. "ศุภชัย" ประเดิมใช้สิทธิลงประชามติ เชิญชวน ปชช.ร่วมกันลงประชามติ ตั้งเป้าผู้ออกมาใช้สิทธิร้อยละ 80 ของทั้งหมด ไม่กังวลสถานการณ์ความวุ่นวาย 3 จว.ใต้ เชื่อทหาร-ฝ่ายความมั่นคงดูแลอยู่

10.30 น. สมชัย ศรีสุทธิยากร เดินทางออกเสียงประชามติ เผย ภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ระบุ เหตุป่วนนราธิวาสไม่เกี่ยวข้องประชามติ ขอ ปชช. อย่าตกใจ จนท. ดูแลเต็มที่ คาด คืนนี้ (7 ส.ค.) ไม่เกิน 3 ทุ่ม รู้ผลประชามติอย่างไม่เป็นทางการ

11.35 น. "มีชัย" ใช้สิทธิพร้อมเชิญชวนผู้มีสิทธิออกมาลงคะแนน ยอมรับตื่นเต้น พร้อมรับผลคะแนนที่จะตามมา เผยไม่คาดหวัง หวั่นผิดหวัง

12.23 น. เกิดเหตุวุ่น 2 หน่วยประชามติ 47 และ 101 ลุงสูงวัย 69 กับ สาวใหญ่วัย 54 ฉีกบัตรออกเสียงประชามติ โดยไม่ตั้งใจ รับสับสน คิดว่ารอยปรุบัตรออกเสียงต้องฉีกออกเป็น 2 ส่วน

12.55 น. "บิ๊กต๊อก" ควง "ลูกสาว-ภรรยา" ใช้สิทธิลงคะแนนประชามติ ชี้ยังไม่ได้รับรายงานการป่วน พร้อมเชิญชวน ปชช.เข้าคูหากาบัตรประชามติ

13.05 น. ปลัด มท.ร่อนหนังสือด่วนถึง ผู้ว่าฯ-นอภ. ทั่วประเทศ สั่งเพิ่มความระวัง รปภ.หน่วยลงคะแนน ป้องเหตุ "ป่วน-บิดเบือน" ประชามติ

13.21 น. นายกฯ ยินดี “น้องแนน” คว้าทองแรกให้ทัพกีฬาไทยในโอลิมปิก 2016 ชี้เป็นดอกผลของความตั้งใจใฝ่ดี หวังช่วยปลุกพลังเพื่อนนักกีฬา เชื่อเป็นนิมิตหมายที่ดีของบ้านเมือง วอนทุกฝ่ายร่วมใจสร้างชัยชนะให้แก่ประเทศ

13.24 น. "บวรศักดิ์" ชวนคนไทยใช้สิทธิแสดงความเป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตย ชี้เป็นวันกำหนดชะตาชีวิต แนะเรื่องสำคัญควรทำประชามติหมด ด้าน "สุรยุทธ" ชี้ประชามติครั้งนี้ต่างจากปี 50 ขณะที่ "พรเพชร" เผย สนช.พร้อมรับมือกับผลที่เกิดขึ้น 

13.25 น. "ยิ่งลักษณ์" ยิ้มรื่นเข้าคูหา ปัดตอบลุ้นฟังผลประชามติที่ใด ด้าน "บิ๊กบัง" ชี้บรรยากาศลงประชามติปีนี้รุนแรงกว่าปี 50

13.39 น. "วิษณุ" เผยพรุ่งนี้ "ประยุทธ์" เรียกถกนอกรอบวางกรอบหลังรู้ผลประชามติ ก่อนถกร่วม ครม.-คสช. 9 ส.ค. ยังย้ำยกคำพูดนายกฯ เลือกตั้งปี 60 ชัวร์

14.16 น. "ศรีวราห์" ไม่หวั่นกลุ่มป่วน หากพบบี้ด้วย ก.ม. ชี้ปมฉีกบัตร ส่วนใหญ่ คนสูงวัย-ไม่เจตนา เผย เหตุระเบิดนราฯ คาดโยงประชามติ

14.23 น. "จาตุรนต์" เชื่อหลังประชามติ "ผ่าน-ไม่ผ่าน" เลือกตั้งตามโรดแม็ป ไม่มีเหตุวุ่นวาย เผชิญหน้า หวังผู้มีอำนาจผ่อนปรนพรรคการเมืองทำกิจกรรม เพื่อให้ทุกฝ่ายได้ร่วมแสดงความเห็นมากขึ้น หวังภรรยาได้รับความเป็นธรรม นึกไม่ออกมีพยานหลักฐานอะไรให้ตั้งข้อหาได้ เผยเตรียมพร้อมเข้าพบ ตร. หากมีหมายเรียก

14.35 น. กกต.พบผู้สูงอายุฉีกบัตร เหตุเข้าใจผิด ประสาน กปน.แจ้งผู้มาใช้สิทธิห้ามฉีกเด็ดขาด พร้อมเผยเปิดหีบเป็นไปอย่างเรียบร้อย

15.13 น. "นิพิฏฐ์" พร้อมภรรยาไปใช้สิทธิลงประชามติร่าง รธน.และคำถามพ่วงที่พัทลุง ชี้ทุกคนต้องยอมรับผลของการลงประชามติครั้งนี้

15.50 น. "สมชัย" ชี้กรณีจงใจฉีกบัตร ศาลฎีกาวางแนวทางลงโทษจำคุก ขณะ "บุญเกียรติ" พบปัญหาหลัก ผู้ออกเสียงฉีกบัตร 21 หน่วย ใน 14 จังหวัด เนื่องจากเข้าใจผิด

16.02 น. ถึงเวลา 16.00 น. ปิดหีบลงประชามติร่าง รธน.และคำถามพ่วงแล้ว เข้าสู่กระบวนการนับคะแนนที่หน่วย ด้าน กกต.ยืนยันหัวชนฝารู้ผลภายใน 3 ทุ่มแน่นอน

16.55 น. โพลชี้ประชาชนรับร่างรัฐธรรมนูญ โดยนิด้าโพล ระบุ 76.87% รับร่าง รธน. 18.68% ไม่รับร่าง รธน. ส่วนไลน์โพลไทยรัฐทีวีระบุ 63% รับร่าง รธน. 37% ไม่รับร่าง รธน.

16.56 น. 5 เสือ กกต. แถลงสรุปภาพรวมการลงประชามติระบุภาพรวมเรียบร้อยดี มีการฉีกบัตรใน 26 จ. โดยเกิดขึ้นใน กทม. มากที่สุด ย้ำรู้ผลไม่เป็นทางการภายใน 3 ทุ่ม

17.40 น. ดุสิตโพล เผยผลสำรวจความคิดเห็น คนเชื่อหลังลงประชามติ การเมืองยังเหมือนเดิม หากผ่านอาจกระทบพรรค-นักการเมือง ถ้าไม่ผ่าน เชื่อ ต้องร่างรัฐธรรมนูญใหม่ เริ่มต้นใหม่อีกครั้ง

ทั่วไทย

06.21 น. สภาพอากาศของไทยในวันลงประชามติ..เกือบทุกภาค มีฝนตกต่อเนื่อง ฝนตกหนักบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออก เตือนประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสม ส่วนกรุงเทพฯและปริมณฑล มีฝนตกร้อยละ60 ของพื้นที่

07.45 น. หนุ่มสวรรคโลกขับรถกระบะรุ่นเก่าไปตลาดเช้า ขากลับถึงไฟแดงกำลังจะเลี้ยว เกิดระเบิดขึ้น 2 ครั้งในห้องเครื่องยนต์ ก่อนที่ไฟจะลุกไหม้อย่างรวดเร็ว จนท.ใช้เวลาร่วม1ชั่วโมงกว่าจะดับได้ ยังไม่รู้สาเหตุ แต่รถใช้น้ำมัน ไม่ได้ใช้แก๊ส

08.30 น. แม่บ้านที่สุโขทัย ไม่ปล่อยเวลาว่างให้เปล่าประโยชน์ หลังจากเลิกงานนำยอออกไปยกหา ‘ปลาซิว’ ตามคลองน้ำไหล ที่มีน้ำหลากในช่วงหน้าฝน สร้างรายได้เสริมอย่างดีถึงวันละ 500 บาท

08.40 น. กกต.ยะลา พร้อมเปิดหีบให้ประชาชนในพื้นที่ลงประชามติทั้ง 577 หน่วย ขณะที่ตำรวจ ทหารจัดกำลังประจำหน่วย กับมีชุดเคลื่อนที่เร็วพร้อมปฏิบัติหน้าที่ หากเกิดเหตุ ส่วนที่ตรัง รถยนต์กับ จยย.พุ่งชนเต็นท์ที่ตั้งบนถนนพัง ต้องเร่งตั้งใหม่

09.31 น. โจรใต้ป่วนไม่เลิก ประกอบ จยย.บอมบ์ไปจอดหน้าร้านรับซื้อเศษยางใน อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส เกิดระเบิดขึ้นตอนเช้ามืดวันลงประชามติ เคราะห์ดีที่ไม่มีผู้ได้รับอันตราย จนท.กำลังเร่งเคลียร์พื้นที่

10.10 น. 'สุเทพ เทือกสุบรรณ' พร้อมบุตร เดินทางใช้สิทธิออกเสียงประชามติเป็นคนแรกของสุราษฎร์ธานี ก่อนเดินทางไปไหว้บรรพบุรุษที่วัดท่าสะท้อน แล้วขึ้นกลับ กทม. พร้อม เชิญชวน ปชช. ออกมาลงคะแนน

10.15 น. ผวจ.หลายจังหวัดออกตรวจหน่วยลงประชามติ ที่กำแพงเพชร คุณยายวัย 85 ปี บอกมาทุกครั้งไม่เคยพลาด ส่วนลำพูน ลุง 70 ปี ตื่นเต้นมาก ตื่นตี3ขอใช้สิทธิคนแรก คาดคว้าแชม์คนลงคะแนนมากสุดอีกครั้ง ที่สุโขทัยคนพิการยังไม่นอนหลับทับสิทธิ์

10.20 น. ประชาชน-ผู้ว่าฯ-นักการเมืองท้องถิ่น ทยอยออกมาใช้สิทธิออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญต่อเนื่อง จ.อ่างทอง นายกเล็ก 9 สมัย มาใช้สิทธิ์แต่เช้า ด้าน ผู้ว่าฯ อุบลราชธานี มาลงคะแนนเป็นคนแรกของหน่วย พบปัญหาปากกาไม่มีหมึก ดำเนินการแก้ไขแล้ว ส่วนที่เมืองคอนยังไม่คึกคัก แต่มั่นใจ มีผู้มาใช้สิทธิ์ไม่ต่ำกว่า 60% แน่นอน.

10.53 น. ‘บิ๊กต๊อก’ เผยราชทัณฑ์ พักโทษ ‘เอ๋-ชนม์สวัสดิ์’ ยังไม่ได้รับรายงาน แต่เป็นเรื่องปกติที่ดำเนินการได้อยู่แล้วหากเข้าหลักเกณฑ์ เมื่อเป็นคนดังสังคมก็สนใจ ส่วนคนที่มีพฤติกรรมไม่ดี ออกไปแล้วจะไปก่อเรื่อง ก็ไม่ควรให้พักโทษ

11.30 น. แม่น้องแนนน้ำตาไหล ชูพระบรมสาทิสลักษณ์ขึ้นเหนือหัวในนาทีที่ลูกสาวคว้าเหรียญทองยกน้ำหนักโอลิมปิก ริโอ เกมส์ บอกบนกรมหลวงชุมพรไว้ ส่วน ผวจ.สุดดีใจ เผยเป็นประวัติศาสตร์ของจังหวัด เตรียมต้อนรับยิ่งใหญ่ พร้อมเงินอัดฉีดเต็มที่

11.40 น. บรรยากาศออกเสียงประชามติที่พิษณุโลกสุดคึกคัก! ประชาชนทยอยเดินทางใช้สิทธิ์ต่อเนื่อง คุณยายวัย 91 มาคนแรก เหล่าจิตอาสาลูกเสือ-เนตรนารี คอยให้ความช่วยเหลือตรวจรายชื่อ ด้านผู้ว่าฯ คาดหวังมีผู้ใช้สิทธิ์กว่า 80% ส่วนที่สุโขทัย พ่อเมืองเดินทางมาลงคะแนนแต่ช่วงเช้า ใช้สิทธิ์เป็นคนแรก

12.06 น. ผู้ว่ากาญจน์ นำลงประชามติ เชื่อจะมีผู้มาใช้สิทธิไม่ต่ำกว่า 70% หลังมีการรณรงค์ให้ตื่นตัว ขณะที่ หน่วยออกเสียงที่ 8 เกิดเหตุวุ่น หลังหญิงชราวัย 88 ฉีกบัตรประชามติ สอบถามทราบว่า เป็นการเข้าใจผิด คิดว่าคำถามมี 2 ข้อ ต้องฉีกแบ่งใส่ 2 กล่อง ส่วนที่ จ.สุรินทร์ ปชช. ทยอยใช้สิทธิต่อเนื่อง พบผู้ฉีกบัตรอีก 2 ราย แต่เกิดจากความเมา-เข้าใจผิด ไม่เกี่ยวการเมือง

12.33 น. รอง โฆษก กอ.รมน.ภ.4 ส่วนหน้า ระบุไม่มีเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ จ.ยะลา ระหว่างช่วงการลงประชามติ โดย ผบ.ทบ. กำชับให้ดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย

12.42 น. ชาวประมงอวนดำที่กระบี่ สาวอวนหนักอึ้งคิดว่าได้มากแน่ ขึ้นมากลายเป็นวาฬยักษ์ใหญ่แห่งท้องทะเลยาว 6 เมตร ดิ้นอยู่ในอวน ไต้ก๋งสั่งลูกน้องช่วยด่วนถึงอวนขาดก็ยอม เพราะหากปล่อยไว้นานวาฬอาจตาย สุดท้ายหลุดลงทะเลไปได้

13.06 น. ‘บิ๊กจิ๋ว’ ไม่ได้ไปลงประชามติที่นครพนมในหน่วยเดิมที่เคยมาทุกครั้ง พบมีชื่อขอใช้สิทธินอกเขต ขณะที่คนใกล้ชิดบอกป่วย ด้าน‘ไพจิต ศรีวรขาน’แกนนำเพื่อไทยอีสาน เชื่อผลที่ออกมาจะชี้อนาคตของชาติ และพรรคการเมือง

13.08 น. คุณยายวัย 70 ปี และคุณตาวัย 67 ปี ฉีกบัตรลงคะแนนประชามติที่หน่วยเลือกตั้งใน จ.ชลบุรี อ้างที่ฉีกเพราะนึกว่าต้องแบ่งครึ่งเพื่อนำไปใส่กล่องสองใบ ขณะที่เจ้าหน้าที่นำตัวไปสอบสวนตามขั้นตอนกฎหมาย

13.20 น. "ชัย ชิดชอบ" อดีตประธานรัฐสภา ควงลูกชายคนเล็กใช้สิทธิลงคะแนนออกเสียงประชามติ พร้อมปฏิเสธการพูด หรือเชิญชวนแต่อย่างใด ขณะที่ ประชาชนเดินทางออกมาใช้สิทธิตั้งแต่เช้า หวั่นฝนตกในช่วงบ่าย จนถึงขณะนี้ยังไม่พบการกระทำผิด

13.31 น. ผวจ.นครศรีธรรมราช ชื่นชม 'คุณยายทับ รัตนพล' อายุ 103 ปี ที่ออกมาใช้สิทธิลงประชามติ ด้านบรรยากาศลงคะแนนออกเสียงประชามติที่ จ.พังงา ฝนตกหนัก แต่ยังคึกคัก

13.34 น. หนุ่มวัย 42 ปี ซิ่งกระบะมาท่ามกลางพายุฝน ระหว่างทางหลุดโค้งร้อยศพ ที่ภูเก็ต รถพุ่งเสียบเหล็กกันตกถนน ทะลุรถส่งผลให้โชเฟอร์ข้อเท้าซ้ายขาด เจ้าหน้าที่เร่งงัดร่างนำส่งรพ.รอดตายหวุดหวิด

13.55 น. ผบช.ภ.3 ตรวจความเรียบร้อยหน่วยลงประชามติที่หมู่บ้านปางอโศก หมู่ 1 ต.กลางดง อ.ปากช่อง เผยเปิดหีบผ่านครึ่งวันในพื้นที่อีสานใต้ภาพรวมเรียบร้อย มีผู้สติไม่สมประกอบฉีกบัตรเพียง 1 ราย ที่ยโสธร

14.07 น. สยองวันลงประชามติ หนุ่มบึงกาฬหลงรักนักเรียนสาว ฝ่ายหญิงสอบติดไปเรียนที่มหาสารคาม ฝ่ายชายคิดว่าตัวเองถูกทิ้ง ดื่มเหล้ากับเพื่อนก่อนเข้าห้องไปกรีดข้อมือแล้วแขวนคอ ถ่ายรูปโพสต์ไปให้ดูครั้งสุดท้าย เพื่อนรู้รีบมาช่วยแต่ไม่ทัน

14.10 น. ตร.รถไฟพบ ด.ญ.ชาวกัมพูชา วัย 11 ปี อยู่บนรถไฟสายกรุงเทพฯ-หาดใหญ่ เพียงลำพัง หลัง 2 ผัวเมียชาวกัมพูชา ตัดสินใจทิ้งเด็กไว้ระหว่าง ตร.รถไฟเดินตรวจความเรียบร้อย คาดถูกล่อลวงมาใช้แรงงานที่หาดใหญ่ ตร.ประสานเร่งพากลับประเทศ

14.20 น. วุ่นวายอีก! คราวนี้ที่นครสวรรค์ พบผู้ฉีกบัตรออกเสียงประชามติ 2 รายซ้อน เผย รายแรกเป็นชายวัย 54 เข้าใจผิดคิดว่าบัตรมี 2 ส่วน ขณะที่อีกรายเป็นหญิงวัย 76 ป่วยมีสติไม่สมประกอบ ต้องเข้ารักษาตัวต่อเนื่อง

14.20 น. บรรยากาศหน่วยเลือกตั้งที่ จ.สมุทรปราการ มีฝนถล่ม-ลมแรง ก่อนเปิดหีบลงคะแนนเสียง ซัดหน่วยเลือกตั้งพังหลายหน่วย เจ้าหน้าที่ต้องเร่งย้ายเพื่อให้ทันต่อผู้มาใช้สิทธิ

14.31 น. รวบทายาทเจ้าของโรงแรมดัง จ.นครศรีธรรมราช อีกรอบ พบของกลางยาไอซ์หนัก 28.51 กรัม พร้อมอาวุธปืน 1 กระบอก ตร.เผย ผู้ต้องหาเพิ่งพ้นโทษมาไม่นาน แต่ก็ยังแอบขายยาไอซ์ให้กับวัยรุ่นในพื้นที่อีก

15.01 น. เกิดเหตุแก๊งคนร้ายใช้ชะแลงงัดตู้เอทีเอ็ม ธนาคารกรุงไทย ตลาดบางปลาม้า ขโมยกล่องใส่เงิน พร้อมกล่องบันทึกวงจรปิดไปทั้งระบบ ได้เงินไปกว่า 4 ล้านบาท ตร.คาดเป็นมืออาชีพ รู้ระบบภายในตู้อย่างดี เปิดวงจรปิดล่าตัว

15.06 น. 'ชวน' ย้ำจุดยืน 'อภิสิทธิ์' อยู่บนพื้นฐานความคิดของประชาชนและประชาธิปไตย ไม่เกี่ยวกับพรรค เผยส่วนตัวยังไม่เบื่อหน่ายการเมือง และยังโลดแล่นบนเส้นทางนี้ต่อไป

15.10 น. น.1 ประชุมคดีรุมโทรมสาวพาณิชย์ดับ สั่งสอบเพิ่มพนักงานโรงแรม มีส่วนรู้เห็น หรืออาจจะปล่อยปละละเลย หากพบมีความผิดจ่อแจ้งข้อหา เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง

15.17 น. พบเด็กชายวัย 3 ขวบตายปริศนา หลังป่วยเป็นมะเร็งเม็ดเลือดมาตั้งแต่เกิด พบบนตัวมีลอยช้ำหลายจุด ขณะที่พ่อแม่เด็ก เผย ใช้การรักษาแบบพื้นบ้านกับเด็กมาตลอด ด้าน ตร.สุราษฎร์ธานี เร่งนำตัวส่งชันสูตรหาสาเหตุการตายที่แน่ชัด

15.19 น. เกิดไฟไหม้หลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ปางธุดงค์แบกกลด หน้าตลาดน้ำทุ่งบัวชม อ.วังน้อย อยุธยา กำหนดซ่อมวันแรก ช่าง 2 คน จุดธูปไหว้ 16 ดอกแล้วปีนขึ้นนั่งร้าน เกิดลมพัดไฟลุกพึ่บไหม้เรซินที่ทำองค์พระวอด ช่างบาดเจ็บ 1 เสียหายกว่า 3 ล้าน

15.42 น. ฝนถล่มพื้นที่กรุงเทพฯ หลายจุดก่อนถึงเวลาปิดหีบลงประชามติร่าง รธน.และคำถามพ่วง ขณะที่สำนักการระบายน้ำ กทม.แจ้งกลุ่มฝนมาจากฝั่งธนฯ

15.45 น. เหล่าบรรดาคุณตา-คุณยาย ปชช.หลายจังหวัดทั่วไทย เดินทางใช้สิทธิออกเสียงประชามติ ที่เมืองคอน บ่าวสาวสร้างสีสันใส่ชุดวิวาห์มาลงประชามติ ขณะที่ยังมีผู้สูงวัยหลายราย ฉีกบัตรออกเสียง หลังเข้าใจผิดคิดว่าต้องแยกเป็น 2 ส่วน

15.56 น. 'สุวัจน์' มั่นใจหลังรู้ผลประชามติบรรยากาศการเมืองจะชัดเจนขึ้น ขณะที่ ผอ.กกต.โคราชเผยการลงประชามติในแต่ละหน่วยคึกคัก ประชาชนออกมาใช้สิทธิไม่ต่ำกว่า 300-400 คนต่อหน่วย ย้ำรู้ผลไม่เกิน 19.00 น. หากระบบไม่เกิดการขัดข้อง

16.10 น. ตร.รวบ 'ตูมตาม บ่อพลอย' พ่อค้ายาบ้ารายใหญ่เมืองสุพรรณ พร้อมสมุนอีก 3 คน และยาบ้าในกระดาษฟอยล์อีก 11,700 เม็ด สารภาพรับยามาจากภาคเหนือ และทยอยส่งให้กับลูกค้าในเขตสุพรรณบุรีและกาญจนบุรี

16.30 น. พบคนร้ายจุดชนวนระเบิดจยย.ริมถนนสายนราธิวาส-ตากใบ โชคดีไม่มีประชาชนบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่รัฐคาดคนร้ายตั้งใจสร้างสถานการณ์ระหว่างมีการออกเสียงประชามติ

16.35 น. สาวเรณูนครมาเป็นครูสอนอยู่บุรีรัมย์ ลงประชามตินอกเขต เจอทอง2สลึงเก็บส่งจนท.ก่อนจะมีสาวอบต.มารับคืน บอกแม้มีมูลค่าเป็นเงินไม่มากแต่มีค่าทางจิตใจสูงเพราะเป็นทองที่แม่ซื้อให้ตอนเรียนจบ อีกรายแม่บ้านเก็บกระเป๋ามีเงินกว่าแสนส่งตร.

16.45 น. กรมทรัพยากรธรณี เตือน 6 จว.ระวังภัยดินถล่ม-น้ำป่าไหลหลาก ระหว่างวันที่ 7-8 ส.ค. 59 เหตุฝนตกหนักต่อเนื่อง ประสานจนท.เกี่ยวข้องพร้อมปฏิบัติตามแผนเฝ้าระวัง

17.10 น. 2 หนุ่มใหญ่ ที่ จ.บึงกาฬ หิ้วถังน้ำมัน ซิ่งรถ จยย.ฝ่าไฟแดงพุ่งชนรถ 6 ล้อบริเวณช่องแบตเตอร์รี่ จนเกิดประกายไฟทำให้ไฟลุกไหม้รถ จยย. ส่งผลให้คนขี่และรถจยย.ถูกไฟคลอกทั้งเป็นเสียชีวิต ส่วนคนซ้อนมาด้วยบาดเจ็บสาหัส

17.38 น. สื่อรอทำข่าวเก้อหน้าเรือนจำกลางสมุทรปราการตั้งแต่เช้ายันเย็น ไร้เงา 'เอ๋ ชนม์สวัสดิ์' ขณะที่มีกระแสข่าวว่า เจ้าตัวกลับไปพักผ่อนที่บ้านแล้ว

กีฬา

06.30 น. ซาดิโอ มาเน ดาวยิงป้ายแดงของ "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล ปลื้มปริ่มหลังซัดประตูเปิดซิงให้กับทีมในเกมไล่ถล่ม บาร์เซโลนา ขาดลอย 4-0 เมื่อคืนนี้

07.00 น. เคลาดิโอ รานิเอรี กุนซือทีมเลสเตอร์ ซิตี้ ออกโรงหนุน ซลาตัน อิบราฮิโมวิช ดาวยิงทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด จะประสบความสำเร็จกับการค้าแข้งในพรีเมียร์ลีก อังกฤษ

07.08 น. "น้องแนน" โสภิตา ธนสาร จอมพลังสาวทีมชาติไทยวัย 21 ปี สร้างผลงานบรรลือโลกคว้าเหรียญทองยกน้ำหนักรุ่นไม่เกิน 48 กิโลกรัมในโอลิมปิกเกมส์ 2016 และเป็นเหรียญทองแรกของประเทศไทยในศึกริโอเกมส์ครั้งนี้ด้วย

07.30 น. สื่ออิตาลีรายงานข่าว พอล ป็อกบา กองกลางทีมยูเวนตุส เดินทางถึงเมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษแล้ว เตรียมเข้ารับการตรวจร่างกาย ก่อนปิดดีลย้ายมาร่วมทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ด้วยค่าตัวสถิติโลก

07.20 น. ทัพยัดห่วงทีมชาติสหรัฐอเมริกา ที่ขนสตาร์ดังเอ็นบีเอมาล่าเหรียญทอง โชว์ฟอร์มสมราคาเต็งแชมป์ ไล่ถลุงทัพยัดห่วงจากจีนขาดลอย 119-62 ประเดิมชัยศึกโอลิมปิกเกมส์ 2016 อย่างไม่ยากเย็น

08.00 น. เวย์น รูนีย์ ดาวยิงทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยอมรับ เขาได้เห็น รอสส์ บาร์คลีย์ มิดฟิลด์ของเอฟเวอร์ตัน แล้วทำให้นึกถึงตัวเอง

08.55 น. นักตบลูกเด้งของไทยทั้ง 3 คน โชว์ฟอร์มได้อย่างร้อนแรงในการลงประเดิมสนามรอบแรก เมื่อสามารถไล่เก็บชัยชนะได้ครบทั้งหมด พร้อมกับตีตั๋วเข้าสู่รอบที่สอง ในการแข่งขันโอลิมปิก 2016 ได้สำเร็จ

09.35 น. "ฉลามต่อ" รดมยศ มาตเจือ ฉลามหนุ่มหนึ่งเดียวของไทยในโอลิมปิก 2016 ว่ายแตะขอบสระเข้ามาเป็นอันดับที่ 5 ในฮีทที่ 1 ไม่ผ่านรอบคัดเลือก ทำได้ดีที่สุดเพียงแค่อันดับ 37 ในการว่ายกบ 100 เมตร ริโอ เกมส์

09.45 น. ทัพนักกีฬาไทย ลุ้นเหรียญทองโอลิมปิก 2016 ที่บราซิล ตลอดคืนวันที่ 7 ส.ค. ตามเวลาไทย ยกน้ำหนัก มีโอกาสจาก "ดุ่ย" สินธุ์เพชร์ กรวยทอง กับ "ทูรย์" วิทูรย์ มิ่งมูล 2 จอมพลังหนุ่มรุ่น 56 กก.ชาย เร่ิม 05.00 น. เช้า 8 ส.ค. ส่วน

11.00 น. “น้องเมย์”  กำลังใจเปี่ยมล้นในการลงชิงชัยล่าเหรียญโอลิมปิกเกมส์ 2016 หลัง ปัณณวิชญ์ ทองน่วม ให้หมอนรองคอพร้อมหมวกลายการ์ตูนให้เจ้าตัวมาใช้ที่ริโอ พร้อมส่งกำลังใจผ่านทั้งโทรศัพท์และไลน์ให้ตั้งใจฝึกซ้อมเพื่อเอาเหรียญกลับไทย

11.30 น. รองหัวหน้าคณะนักกีฬาไทย เผย “น้องณี” สุธิยา จิวเฉลิมมิตร นักยิงเป้าบินสาวไทย มีท่าทีผ่อนคลายกว่าทุกครั้ง ใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส มีโอกาสสร้างผลงานได้ดีไม่น้อยทีเดียวในการแข่งขันวันที่ 12 ส.ค.นี้

12.30 น. กุนซือปิศาจแดงยอมรับสุดเสียดาย พลาดโอกาสคว้าตัว "เรนาโต ซานเชส" มาร่วมทัพ เพราะเข้ามารับงานในถิ่นโอลด์ แทรฟเฟิร์ด ช้าไปหน่อย พร้อมทั้งเผยว่าเป็นแฟนตัวยงของปีกรายนี้มานานแล้ว

13.20 น. "บิ๊กอ๊อด" ร่วมใช้สิทธิหย่อนบัตรลงประชามติในหน่วยใกล้บ้านพักย่านลาดพร้าว ก่อนนำคณะสตาฟฟ์โค้ชทีมชาติไทย บินไปดูงานศึกษาที่ประเทศญี่ปุ่น ในช่วงระหว่างวันที่ 7-12 สิงหาคมนี้ หวังนำมาประยุกต์ใช้กับทัพช้างศึกต่อไป

15.00 น. ชมคลิปนักยิมนาสติกหนุ่มทีมชาติฝรั่งเศส สุดโชคร้ายได้รับอุบัติเหุตขาหักสุดสยองต่อหน้ากรรมการ ในระหว่างการแข่งขันรอบคัดเลือก ทำให้ต้องปิดฉากการลุ้นเหรียญในโอลิมปิก 2016 ไปโดยปริยาย

15.50 น. "เฟร์นานโด ยอเรนเต" หัวหอกตัวใหม่ของทีมหงส์ขาว ออกโรงประกาศเดินหน้าระเบิดตาข่ายในสีเสื้อทีมหงส์ขาวให้ได้เป็นกอบเป็นกำ อย่างที่ "มิชู" ดาวเตะเพื่อนร่วมชาติเคยฝากผลงานเอาไว้ก่อนหน้านี้

16.40 น. ปิศาจแดงแบโผ 25 ขุนพล ชุดสู้ศึก "คอมมูนิตี้ ชิลด์" กับ "จิ้งจอกสยาม" ในคืนวันอาทิตย์นี้ ซึ่งยังคงอุดมไปด้วยผู้เล่นตัวหลักอยู่กันพร้อมหน้า รวมถึง "อองโตนี มาร์เชียล" ที่มีข่าวได้รับบาดเจ็บ ติดเข้ามาในทีมชุดนี้ด้วยเช่นกัน

17.30 น. "วีนัส วิลเลียมส์" แผ่วปลายในช่วงเซตตัดสิน ทำให้โดนทีเด็ดของ "เคิร์สเทน ฟลิปเกนส์" นักหวดลูกสักหลาดชาวเบลเยียม พลิกแซงเอาชนะไปอย่างเฉียดฉิว 1-2 เซต ตกรอบแรกเทนนิสหญิงเดี่ยวโอลิมปิก 2016 ไปอย่างน่าเสียดาย

ไลฟ์สไตล์

06.00 น. ภาพเล่าเรื่องไทยรัฐออนไลน์ เอกลักษณ์ ไม่น้อย ช่างภาพไทยรัฐออนไลน์ เก็บมาจากเกาะพีพี หนึ่งในแหล่งดำน้ำที่เคยงดงามติดอันดับแหล่งดำน้ำในดวงใจของโลก เก็บภาพมาให้ชมกัน แม้จะเป็นภาพความเสียหายของปะการังมากมาย

06.00 น. ถ้าใครรักอาหารทะเลแบบสดๆ บอกเลยต้องไม่พลาดที่นี่ ในบรรดาร้านอาหารเปิดใหม่ในโซน Helix ของ EmQuartier นั้น Crab and Claw น่าจะเป็นหนึ่งในร้านที่คึกคักที่สุดกับอาหารทะเลสดๆ จากหลายแหล่งทั่วโลก ที่คุณพลอย พลอยพรรณ มารควัฒน์

12.40 น. ในที่สุดวันนี้ก็มาถึง 7 สิงหา วันที่คนไทยทุกคนจะต้องออกมาใช้สิทธิใช้เสียง บอกเลยบรรยากาศคึกคักทั่วไทย ประชาชนทยอยออกมาใช้สิทธิออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญอย่างต่อเนื่อง

13.59 น. เตือนคนดังไปลงประชามติ ถ่ายนิ้วโป้งชัด มีความเสี่ยงแฮกเกอร์ขโมยเอาลายนิ้วมือไปใช้ได้ ด้วยการใช้ซอฟต์แวร์วิเคราะห์ ยิ่งเปื้อนหมึกยิ่งเห็นชัด แนะนำ อย่าถ่ายให้ชัดมาก ชี้ ในไทยยังมีความเสี่ยงต่ำ แต่ควรระวังไว้ก็ดี

14.30 น. "ปูนซิเมนต์ไทย หรือเอสซีจี" อีกหนึ่งธุรกิจที่อยู่คู่สังคมไทยมานานกว่า 100 ปี มาวันนี้ มีผู้นำทัพคนใหม่ “รุ่งโรจน์ รังสิโยภาส” กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ปูนซิเมนต์ไทย ที่พร้อมขับเคลื่อนองค์กรไปสู่จุดหมาย

บันเทิง

07.05 น. มาร์ช จุฑาวุฒิ โต้สนิทน้ำชา ชีรณัฐ เกินพี่น้อง รับไปไหนด้วยกันแต่ไปหลายคน แจงฝ่ายหญิงเข้าห้องน้ำชายในร้านอาหารญี่ปุ่นไม่ใช่ผับ เผยหลังเกิดเรื่องได้คุยกับปันปัน สุทัตตา จนเคลียร์แล้ว-เตือนให้อีกฝ่ายใจเย็น ขอโทษทำให้เดือดร้อน

09.05 น. เอสเธอร์แฮปปี้ควงเคนภูภูมิเที่ยวเกาหลี 5 วัน แต่มีคุณแม่ไปด้วย ปัดสวีต ความสัมพันธ์ยังไม่เรียกแฟน ปัดตัวติดกันกับฝ่ายชายจนเสียงาน ไม่รู้อีกฝ่ายยังใช้เบอร์คู่กันกับแฟนเก่า ไม่คิดให้เปลี่ยนเบอร์ บอกเคารพสิทธิ์ของอีกฝ่าย

11.28 น. การลงประชามติถือเป็นอีก 1 หน้าที่ของประชาชนชาวไทย และงานนี้ดารานักแสดงในวงการบันเทิงจึงไม่นิ่งนอนใจ ออกไปใช้สิทธิลงประชามติกันอย่างพร้อมเพรียง ซึ่งจะมีใครบ้าง บันเทิงไทยรัฐออนไลน์จะเกาะติดสถานการณ์ของเหล่าดาราที่มาใช้สิทธิ

11.55 น. ซุป'ตาร์ เบิร์ด ธงไชย ไม่พลาด เดินทางใช้สิทธิลงประชามติย่านสุขุมวิท ก่อนเชิญชวนให้คนไทยมาทำหน้าที่ของตัวเอง ทางด้านพระเอกหนุ่ม ฟิล์ม รัฐภูมิ ควงคุณแม่มาใช้สิทธิลงประชามติเช่นกัน  

14.55 น. อัทธ์ Yes'sir Days ตอบรับเล่นซีรีส์เป็นครั้งแรกในชีวิต รับเกร็งกลัวเป็นตัวถ่วง แต่โชคดีได้แฟนสาว มะปราง วิรากานต์ ช่วยติวบทให้ ส่วนเรื่องความรักแฮปปี้ บอกคนนี้คือคนที่ใช่ เรื่องแต่งงานเดี๋ยวค่อยว่ากัน เพราะตอนนี้กำลังเริ่มต้น

15.00 น. ยังคงทยอยเดินเข้าคูหาลงประชามติกันอย่างต่อเนื่องสำหรับคนดังในแวดวงบันเทิง และล่าสุด พระเอกหนุ่ม เต๋อ ฉันทวิชช์ แตงโม นิดา และ หวาย ปัญญริสา ก็ไม่พลาดไปทำหน้าที่ประชาชนชาวไทยกันด้วย

15.15 น. ปิดการแสดงไปเรียบร้อยแล้ว สำหรับละครเวที ลมหายใจ เดอะมิวสิคัล ที่นำเอาบทเพลงรักอมตะของ บอย โกสิยพงษ์ มาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวของคน 5 คน ที่ผูกพันกันด้วยความรัก

15.52 น. นักร้องร่างเล็กค่ายอาร์เอส หอบอกสะบึ้มที่เพิ่งไปอัพมาใหม่ มาลงประชามติอย่างมาดมั่นเกินร้อย หวาย ปัญญริสา เธียรประสิทธิ์ เพิ่งไปลงประชามติ

เวลา 16.00 น. ปิดหีบลงประชามติฯ เข้าสู่กระบวนการนับคะแนนที่หน่วย ด้าน กกต.ยืนยันหัวชนฝารู้ผลภายใน 3 ทุ่มแน่นอน 7 ส.ค. 2559 17:57 7 ส.ค. 2559 21:56 ไทยรัฐ