วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พิษสวาท สนุกจัง-ดังจริง หรือแค่ตีกระแสหลอกให้คนดู!!

พิษสวาท สนุกจัง-ดังจริง หรือแค่ตีกระแสหลอกให้คนดู!!

  • Share:

พิษสวาท ละครหลอนรีเมคที่กำลังโด่งดังอยู่ในตอนนี้ แค่ชื่อว่าเป็นละครรีเมค หรือละครที่อาถรรพณ์ ก็ทำให้บางคนไม่ขอดู แต่พอออนแอร์กำดังเปรี้ยงปร้าง สรุปแล้วพิษสวาทสนุกจริงหรือเป็นแค่แผนโปรโมตหลอกให้คนดู

จ้อหน้าจอ สัปดาห์นี้ขอเกาะกระแสละครฮอตอย่างเรื่อง พิษสวาท ของค่าย เอ็กแซ็กท์ ที่ออกอากาศทางช่อง ONE กันหน่อย หลังจากที่ละครเรื่องนี้ออกอากาศไปได้แค่ตอนแรกก็มีคนพูดถึงในโลกโซเชียลเต็มไปหมด กับฉากตัดคอที่ชวนให้สยองขวัญ เพราะเหตุนี้จึงทำให้ความนิยมของพิษสวาทพุ่งทะยานจนติดลมบนไปซะแล้ว ผู้คนต่างพูดถึงความสนุกของละครเรื่องนี้กันไม่ได้หยุด สรุปแล้วละครเรื่องนี้สนุกจริง หรือแค่เป็นแผนโปรโมต!! 

ความน่าสนใจของพิษสวาท ไม่ได้อยู่ที่อาถรรพณ์ของบทประพันธ์เรื่องนี้เท่านั้นแต่ความแรงของละครเรื่องนี้ยังขึ้นอยู่ที่คนเขียนบท ผู้กำกับ นักแสดง ทีมตัดต่อ และบุคคลอื่นๆ ที่มีส่วนร่วมในการทำละครเรื่อง จึงทำให้ละครเรื่องพิษสวาทกลายเป็นละครยอดฮิตของคนดูในขณะนี้ ถึงแม้ในช่วงนี้ละครผี ละครหลอนมีออกมาให้ได้ชมอยู่เรื่อยๆ แต่ พิษสวาท กลับทำให้คนดูไม่รู้สึกเบื่อเพราะเหตุใดเราไปดูกัน

สันต์ ศรีแก้วหล่อ ผู้กำกับละครเรื่องนี้
พกความแค้นมาเต็มที่
ฉากตัดคอที่หลายๆ คนชมว่าทำได้ดีและดูเหมือนจริง

พิษสวาท เป็นเป็นนวนิยายอันทรงคุณค่าของนักเขียนชื่อดัง ทมยันตี หรือ คุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องจริง โดยนำเอาเรื่องราวประวัติศาสตร์สมัยกรุงศรีอยุธยา มาผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของเนื้อเรื่อง ซึ่งเกิดจากความชอบส่วนตัวของผู้เขียน สำหรับแรงบันดาลใจในการประพันธ์เรื่องนี้ คุณทมยันตี เล่าว่า มีผู้หญิงแต่งชุดไทยโบราณคล้ายนางรำมาเข้าฝัน หลังจากนั้นเมื่อเริ่มต้นเขียนเรื่องนี้ ก็มักจะได้กลิ่นดอกบัวอบอวลไปทั่วห้อง ทั้งยังเคยเห็นหญิงสาวในชุดไทยปรากฏตัวในห้องทำงานหลายครั้ง แต่ท่านก็ไม่ได้รู้สึกกลัว กลับพูดคุยด้วย และเรียกหญิงผู้นั้นว่า "พี่บัว" หรือคุณอุบล นางรำหลวงผู้เฝ้าสมบัติของแผ่นดินนั่นเอง ซึ่งส่วนตัวผู้เขียนนั้นเชื่อว่า วิญญาณมีจริง แค่เรื่องราวจากปากของผู้เขียนก็ชวนให้น่าติดตามไม่น้อย

จะตัดคอเมียแล้ว
อีก 1 ฉากที่น่ากลัว

จากที่เป็นนิยายตีพิมพ์ลงในนิตยสารสกุลไทยรายสัปดาห์ ในที่สุดพิษสวาทก็ได้ถูกนำมาทำเป็นละครโทรทัศน์ครั้งแรก ซึ่งทุกครั้งที่ทำพิษสวาทเป็นละคร ภาพยนตร์ หรือว่าละครวิทยุ มักจะเกิดเหตุการณ์ที่น่ากลัวขึ้นกับนักแสดงในละครเรื่องนี้อยู่เสมอ จนทำให้ละครเรื่องนี้ถูกกล่าวขานว่ากลายเป็นละครอาถรรพณ์ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้การเอาพิษสวาทมาทำใหม่อีกครั้ง จึงไม่วายที่จะถูกจับตามองว่าการทำใหม่ในครั้งนี้จะมีเรื่องเล่าอาถรรพณ์หรือไม่ และก็เป็นไปตามคาด เมื่อจู่ๆ แพลนที่วางเอาไว้ว่าจะทำพิษสวาทของค่ายเอ็กแซ็กท์ก็ต้องพับไป ด้วยเหตุผลถึงความไม่พร้อมในหลายๆ ด้าน ผ่านมาเกือบ 6 ปี ในที่สุด พิษสวาทก็ถูกนำมาทำใหม่อีกครั้ง ซึ่งในครั้งนี้ได้ นุ่น วรนุช มารับบท อุบล แทน บี น้ำทิพย์ ที่เคยถูกวางตัวไว้ และเมื่อนักข่าวไปถามนุ่นว่าเพราะเหตุใดถึงมารับเล่นละครเรื่องนี้ สาวนุ่นก็เล่าถึงเหตุการณ์ประหลาดที่เกิดขึ้นกับตัวเธอให้ฟัง ซึ่งเรื่องเล่านั้นยิ่งทำให้พิษสวาทกลายเป็นละครที่หลายๆ คนตั้งหน้าตั้งตารอชม

สมบัติที่อุบลจะต้องเฝ้ามานานเกือบ 200 กว่าปี
ประทับใจกับฉากร่ายรำเพื่อขอพรจากเทพยดา เพื่อให้ไทยรบชนะ

เพราะพิษสวาทเป็นละครรีเมค เป็นนวนิยายชื่อดังมาก่อน ทำให้คนดูรู้อยู่แล้วว่าเรื่องนี้จะจบลงอย่างไร แล้วทีมงานจะทำอย่างไร ให้ละครเรื่องนี้มีคนติดตามดูจนจบ นี่คือโจทย์หนักของละครรีเมค

จนเมื่อละครออกอากาศ ด้วยเนื้อหาที่ดำเนินไปอย่างรวดเร็วไม่เล่าเรื่องตามแบบฉบับในนวนิยาย ตัดฉากสลับไปมา เอาตอนนี้มาอยู่ตอนแรก เพื่อให้คนดูรู้สึกตื่นเต้นและลุ้นตามไปกับการเล่าเรื่องแบบใหม่ แค่ไม่กี่ตอนก็ได้เห็นฉากเด็ดอย่างฉากถูกตัดคอ ซึ่งทีมงานทำออกมาได้สมจริงยิ่งนัก ดูแล้วไม่ขัดอารมณ์ ทั้งน่ากลัวและน่าสงสาร ทำให้ยิ่งต้องติดตามต่อไปเรื่อยๆ ภาพในละครสวยการตัดต่อก็ดี เสื้อผ้าหน้าผมสวยด้วยแล้ว หลายคนเทใจให้โดยเฉพาะชุดของนุ่นในพาร์ทอดีตที่ทีมงานใส่ใจในรายละเอียดตั้งแต่หัวจรดเท้า บวกกับฝีมือของนักแสดง ยิ่งส่งพลังให้ตัวละครเข้าไปอยู่ในใจของคนดูได้ไม่ง่าย เพราะเหตุนี้ยิ่งทำให้ละครเรื่องนี้สนุกและน่าดู และในทุกสัปดาห์ จะต้องมี 1 ฉากที่เป็นไฮไลต์ของละครให้แฟนๆ ได้ลุ้นและติดตามอยู่เสมออีกด้วย ยิ่งทำให้แฟนๆ ต้องตามติดเพื่อจะได้คลี่คลายปมในละครที่ผู้เขียนบทเขียนเอาไว้

ฉากรักของพระอรรคและอุบล
ฉากมุ้งมิ้งๆ ของพระอรรคและอุบล

ความน่ากลัวของผีถึงจะไม่ได้มาแบบหน้าเละชวนสยดสยอง เหมือนเรื่องอื่นๆ ทำกัน เพราะเรื่องนี้ ทำให้ผีดูมีความหลอน ดูลึกลับ ดูน่ากลัว โดนเฉพาะตอนเสียงลากโซ่ ที่ทำให้คนจิตอ่อนแอบสะดุ้งทุกครั้งที่เสียงนี้มา การแสดงของนักแสดงนำในเรื่อง ทุกคนทำหน้าที่ถ่ายทอดตัวละครของตนเองออกมาได้เป็นอย่างดี แม้กระทั่งบทของทหารคนสนิทของพระอรรค ก็ยังเล่นได้ดีชวนให้แอบหลอน ตัวหมอเชษ ที่รับบทโดย เจษ เจษฎ์พิพัฒ ถือเป็นตัวละครที่จะแตกต่างไปจากนวนิยาย เพราะเวอร์ชั่นนี้เชษต้องเป็นไม้เบื่อไม้เมาคอยจับผิดสโรชินีจนทำให้แฟนละครหมั่นไส้ เพิ่มสีสันให้ละครสนุกเข้าไปอีก ร่วมลุ้นไปกับเชษว่าจะจับผิดสโรชินีได้สำเร็จหรือไม่ ส่วน ป้อง ณวัฒน์ กับบท พระอรรค ในอดีตชาติ เป็นชายชาติทหาร ที่ไม่แสดงออกความรู้สึกมากนักอาจจะเพราะด้วยหน้าศึกสงครามถึงทำให้พระอรรคดูเป็นผู้ชายไร้อารมณ์ ซึ่งป้องถ่ายทอดออกมาได้ดี สายตาบางครั้งดูเย็นชา ไม่มีความรู้สึก ทำให้คนดูสงสัยว่าพระอรรครักอุบลบ้างหรือไม่กันแน่ ส่วน นุ่น วรนุช กับบทของ อุบล และ สโรชินี ต้องยอมรับในฝีมือทางการแสดงของเธอ ในบทที่จะต้องทำให้คนดูเข้าใจในอารมณ์ความทุกข์ทรมานเคียดแค้นชิงชังที่ถูกคนรักหักหลัง นุ่นถ่ายทอดออกมาได้ทั้งทางสีหน้า แววตา และน้ำเสียง ทำให้คนดูดูแล้วรู้สึกเข้าใจความรู้สึกของตัวละครที่เป็นอยู่ในขณะนั้น

ในช่วงเริ่มต้น พิษสวาทถือว่าทำมาได้ดีแต่หลังจากนี้ พิษสวาทจะทำได้ดีมากขึ้นหรือไม่นั้นจะต้องมาร่วมลุ้นกันต่อไป เพราะหลายคนแอบหวั่นใจเพราะค่ายเอ็กแซ็กท์ขึ้นชื่อเรื่องการพลิกบทในตอนท้ายอยู่เสมอ มีหลายเรื่องที่เริ่มต้นได้ดี แต่ตอนสุดท้ายกลับทำได้ไม่ดีเท่าตอนต้น ประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยหรือไม่ ต้องมาลุ้นกัน.

เจษฎ์พิพัฒ ติละพรพัฒน์ รับบท เชษฐา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้