วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมชัย' แจงจงใจฉีกบัตร ศาลฎีกาวางแนวลงโทษ 'จำคุก'

"สมชัย" ชี้กรณีจงใจฉีกบัตร ศาลฎีกาวางแนวทางลงโทษจำคุก ขณะ "บุญเกียรติ" พบปัญหาหลัก ผู้ออกเสียงฉีกบัตร 21 หน่วย ใน 14 จังหวัด เนื่องจากเข้าใจผิด ...

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กล่าวถึงกรณีของ นายปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้ นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นกรณีฉีกบัตรโดยเจตนา ซึ่งเข้าใจว่าเป็นการแสดงออกทางการเมือง และเห็นว่ามีแนวทางต่อสู้คดีที่ทำให้หลุดพ้นจากการลงโทษได้ ซึ่งอาจจะเป็นการเลียนแบบอาจารย์ท่านหนึ่งที่เคยฉีกบัตรเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2549 และศาลชั้นต้นไม่ลงโทษ แต่ในชั้นฎีกานั้นมีการลงโทษ โดยเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2555 ศาลอุทธรณ์ ลงโทษจำคุกสองเดือน ปรับสองพันบาท และเนื่องจากจำเลยเป็นผู้มีความรู้ความสามารถจึงให้รอลงโทษจำคุกไว้ 1 ปี และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 5 ปี และในวันที่ 3 มิ.ย. 2557 ศาลฎีกาพิพากษายืนตามคำวินิจฉัยของศาลอุทธรณ์ จึงขอย้ำว่าแนวทางของศาลฎีกานั้นมีการลงโทษผู้กระทำการฉีกบัตรโดยเจตนา จึงไม่อยากให้เข้าใจผิด

ด้าน นายบุญเกียรติ รักชาติเจริญ รักษาการเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. แถลงว่า พบปัญหาในระหว่างการเปิดการลงคะแนนตั้งแต่เช้าเป็นต้นมา ศูนย์ประสานงานการลงประชามติ ได้รับรายงานทั้งทางโทรสาร และแอพพลิเคชั่นไลน์ ได้รับรายงานเรื่องการฉีกบัตรเป็นจำนวนมาก

นายบุญเกียรติ ระบุว่า การฉีกบัตรเกิดขึ้นทั้งสิ้นใน 14 จังหวัด รวม 21 หน่วยออกเสียง ได้แก่ นครปฐม ฉะเชิงเทรา พะเยา สมุทรสาคร ปทุมธานี ชลบุรี สุรินทร์ นครสวรรค์ ราชบุรี กรุงเทพฯ กาญจนบุรี อุบลราชธานี เชียงราย และ ยโสธร

นายบุญเกียรติ กล่าวต่อว่า ปัญหาส่วนใหญ่เป็นการฉีกบัตรเป็นสองส่วน เนื่องจากในบัตรมีคำถามสองคำถาม มีสองสี แบ่งเป็นสองส่วนและเหมือนมีรอยพับตรงกลาง ทำให้ประชาชนเข้าใจผิด อย่างไรก็ดี ศูนย์ประสานงานการออกเสียง ได้ส่งโทรสารไปยังผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดให้แจ้งไปยังผู้อำนวยการหน่วยเลือกตั้งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบว่าไม่ต้องฉีกบัตรออกเป็นสองส่วน

ทั้งนี้ ผู้ที่ฉีกบัตรแล้วไม่ว่าจะโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ถือเป็นการกระทำผิด แต่จะมีการดำเนินคดีหรือไม่อย่างไร ก็อยู่ที่ดุลพินิจของพนักงานสอบสวน แต่การฉีกทำลายบัตรนั้น เป็นการกระทำที่ผิดพระราชบัญญัติประชามติ มาตรา 59 ซึ่งระบุว่า ผู้ใดทําลายบัตรที่มีไว้สําหรับการออกเสียงโดยไม่มีอํานาจกระทําได้ หรือจงใจกระทําการด้วยประการใดๆ ให้บัตรออกเสียงชํารุด หรือเสียหาย หรือกระทําการด้วยประการใดๆ แก่บัตรเสียให้เป็นบัตรที่ใช้ได้ ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินหนึ่งปี และปรับไม่เกินสองหมื่นบาท.
"สมชัย" ชี้กรณีจงใจฉีกบัตร ศาลฎีกาวางแนวทางลงโทษจำคุก ขณะ "บุญเกียรติ" พบปัญหาหลัก ผู้ออกเสียงฉีกบัตร 21 หน่วย ใน 14 จังหวัด เนื่องจากเข้าใจผิด ... 7 ส.ค. 2559 15:36 7 ส.ค. 2559 15:43 ไทยรัฐ