วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะเร็งกินมนุษย์มา1,700,000 ปีแล้ว

ทีมนักวิทยาศาสตร์สากลได้ค้นพบหลักฐาน ในถ้ำที่ประเทศสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ว่า มนุษย์พากันป่วยเป็นโรคมะเร็งกันมา ตั้ง 1.7 ล้านปีแล้ว บรรพบุรุษมนุษย์ยุคดึกดำบรรพ์ผู้หนึ่ง ได้เป็นโรคมะเร็งของกระดูกที่นิ้วหัวแม่เท้า

พวกเขาได้กล่าวว่า การค้นพบเป็นการแสดงให้เห็นอย่างชัดแจ้งว่า โรคมะเร็งไม่ใช่โรคของสังคมสมัยใหม่ เหมือนอย่างที่มีบางคนเชื่อกัน

ซากโครงกระดูกโบราณของมนุษย์ที่ขุดได้ แสดงว่า เขาผู้นั้นเป็นโรคมะเร็งกระดูก ชนิดเนื้องอกร้ายแรง ที่ประกอบด้วยเนื้อเยื่อของกระดูกที่นิ้วหัวแม่เท้า

นักวิจัยมหาวิทยาลัยวิตวอเตอร์สแตรนด์ ผู้ร่วมคณะ เปิดเผยว่า “การแพทย์ปัจจุบันมักจะสันนิษฐานเอาว่า โรคมะเร็งและเนื้องอกที่เป็นกับมนุษย์เรานั้น เกิดจากสิ่งแวดล้อมและแบบวิถีชีวิตของยุคใหม่ การศึกษาครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่า โรคเหล่านี้ เป็นกันมาตั้งแต่สมัยดึกดำบรรพ์ ก่อนที่สังคมอุตสาหกรรมสมัยใหม่จะเกิดก่อนหน้าตั้งหลายล้านปี หากแต่แบบวิถีชีวิตยุคใหม่ยิ่งกลับมา ทำให้เผชิญกับภัย ล่อแหลมหนักขึ้น”.

ทีมนักวิทยาศาสตร์สากลได้ค้นพบหลักฐาน ในถ้ำที่ประเทศสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ว่า มนุษย์พากันป่วยเป็นโรคมะเร็งกันมา ตั้ง 1.7 ล้านปีแล้ว บรรพบุรุษมนุษย์ยุคดึกดำบรรพ์ผู้หนึ่ง ได้เป็นโรคมะเร็งของกระดูกที่นิ้วหัวแม่เท้า 7 ส.ค. 2559 15:18 7 ส.ค. 2559 15:21 ไทยรัฐ