วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ชวน' ย้ำจุดยืน 'มาร์ค' อยู่บนพื้นฐานความคิดของประชาธิปไตย

'ชวน' ย้ำจุดยืน 'มาร์ค' อยู่บนพื้นฐานความคิดของประชาธิปไตย

  • Share:

'ชวน' ย้ำจุดยืน 'อภิสิทธิ์' อยู่บนพื้นฐานความคิดของประชาชนและประชาธิปไตย ไม่เกี่ยวกับพรรค เผยส่วนตัวยังไม่เบื่อหน่ายการเมือง และยังโลดแล่นบนเส้นทางนี้ต่อไป

เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 59 นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี 2 สมัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ได้เดินทางมาใช้สิทธิ์ออกเสียงลงประชามติด้วยหน้าตายิ้มแย้มแจ่มใส และได้เดินแวะทักทายประชาชนที่กำลังทยอยกันมาใช้สิทธิ์ที่หน่วยเลือกตั้งในจังหวัดตรัง ก่อนที่จะเดินมาดูรายชื่อลำดับที่ของตนเอง โดยลำดับหมายเลขที่ 273 และได้เดินเข้าคูหาเพื่อออกเสียงประชามติ พร้อมกับคุณยายวัย 84 ปี ที่มาลงประชามติด้วย ซึ่งบรรยากาศโดยรวมแล้วเป็นไปอย่างคึกคัก โดยมี นายเดชรัฐ สิมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ในฐานะ ผอ.ศูนย์รักษาความปลอดภัยในการลงคะแนนเลือกตั้งประชามติ จ.ตรัง เดินทางมาดูแลความสงบเรียบร้อยด้วย

นายชวน กล่าวว่า อยากเชิญชวนให้พี่น้องออกมาใช้สิทธิ์ออกเสียงลงประชามติ หากใครมีเวลาก็ควรที่จะมา สำหรับเรื่องพรรคประชาธิปัตย์นั้นเป็นจุดยืนของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ พื้นฐานความคิดอยู่กับประชาชน และเรามาในระบบนี้ได้ก็มาจากประชาธิปไตย และรัฐธรรมนูญฉบับนี้ก็มีอะไรที่เปลี่ยนแปลงพอสมควร แต่สิ่งที่เห็นว่าถอยหลังไปคือความเป็นประชาธิปไตย และส่วนใหญ่นักการเมืองมีความคิดเห็นที่แตกต่างออกไป เข้าใจสำหรับทุกคนอยากให้บ้านเมืองสงบสุข แต่ตอนที่เกิดเหตุการณ์ไม่ได้เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ รัฐธรรมนูญนั้นไม่ใช่สาเหตุของปัญหา ไม่มีมาตราไหนที่ทำให้เกิดปัญหา แต่ปัญหาที่เกิดนั้นเกิดจากพฤติกรรมของคนส่วนหนึ่งคนกลุ่มหนึ่ง และไม่ใช่คนทั้งหมด

ทั้งนี้นักการเมือง ข้าราชการ และบุคลากรสาขาอาชีพอื่นๆ ในสังคมนี้มีทั้งคนดีและไม่ดี ตามพระราชดำรัสของในหลวง มาจากเลือกตั้งซื้อเสียงทุจริตก็มี แต่คนที่มาโดยระบบชอบธรรมก็มี เพราะฉะนั้นความเป็นคนดีไม่ดีเกิดขึ้นได้จากความเป็นจริง ซึ่งไม่ควรจะไปบัญญัติต่อรัฐธรรมนูญ ยังกล่าวอีกว่า ที่ท่านหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์พูดหากฉบับนี้ไม่ผ่านก็ยังมีฉบับอื่นที่มีโอกาสที่จะทำฉบับอื่นที่ดีกว่านี้ได้

“จากสถานการณ์ของบ้านเมืองที่เป็นอยู่ตอนนี้ รู้สึกบั่นทอนหรือเบื่อหน่ายการเมืองหรือไม่นั้น ตนจะยังโลดแล่นอยู่บนเส้นทางการเมือง และไม่รู้สึกเบื่อหน่ายกับการเมือง เพราะตั้งแต่ลงเลือกตั้งสมัยแรก ปี 2512 นั้น ตนและเพื่อนๆ สอบเป็นนักกฎหมายทั้งผู้พิพากษา อัยการ กันหลายคน แต่ตนตัดสินใจยึดอาชีพนักการเมืองจวบจนปัจจุบัน ส่วนเรื่องรับหรือไม่รับร่างประชามติครั้งนี้ อยู่ที่การคิดต่างของแต่ละคน”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้