วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟไหม้วอด 'หลวงปู่ทวด' ตลาดน้ำทุ่งบัวชมฯ ซ่อมวันแรก ช่างจุดธูปไหว้

(ภาพบางส่วนจากมูลนิธิพุทไธสวรรย์ จุดวังน้อย)

เกิดไฟไหม้หลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ปางธุดงค์แบกกลด หน้าตลาดน้ำทุ่งบัวชม อ.วังน้อย อยุธยา กำหนดซ่อมวันแรก ช่าง 2 คน จุดธูปไหว้ 16 ดอกแล้วปีนขึ้นนั่งร้าน เกิดลมพัดไฟลุกพึ่บไหม้เรซินที่ทำองค์พระวอด ช่างบาดเจ็บ 1 เสียหายกว่า 3 ล้าน...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 7 ส.ค. พ.ต.ต.เดชา โรจนะภักดี พนักงานสอบสวน สภ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บริเวณตลาดน้ำทุ่งบัวชม ริมถนนสายพหลโยธิน ขาขึ้นสระบุรี กม.ที่ 78 หมู่ 7 ต.สนับทึบ อ.วังน้อย จึงพร้อมด้วยรถดับเพลิงจาก อบต.สนับทึบ และวังน้อยไปยังที่เกิดเหตุ

พบว่า บริเวณริมถนนด้านหน้าตลาดน้ำทุ่งบัวชม เพลิงกำลังลุกไหม้องค์รูปหล่อเรซินหลวงปู่ทวด เหยียบน้ำทะเลจืด ปางธุดงค์ แบกกลด คล้ายพระสิวลี มีความสูง 16 เมตร อย่างรวดเร็ว พนักงานลูกจ้างของตลาดที่เกิดเหตุ ช่วยกันใช้ถังดับเพลิงและน้ำฉีด สามารถควบคุมเพลิงได้ภายใน 10 นาที แต่องค์หลวงปูทวดที่เป็นเรซินถูกเพลิงไหม้ทั้งหมด เนื่องจากเป็นสารเคมี และมีลมแรง 

นายไพศาล รุ่งทอง กรรมการผู้จัดการตลาดน้ำทุ่งบัวชม เปิดเผยว่า องค์หลวงปู่ทวดองค์นี้สร้างเมื่อประมาณปี 2555 ใช้เวลาสร้าง 1 ปี และประดิษฐานมา 3 ปีแล้ว มีสภาพเก่า จึงได้บูรณะซ่อมแซม โดยได้บวงสรวงไปเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 ส.ค. ที่ผ่านมา เพื่อจะเริ่มบูรณะในวันนี้ โดยตอนเช้าช่างของวัดสหกรณ์ธรรมนิมิต ซึ่งเป็นวัดที่ทางตลาดน้ำได้มอบรายได้จากการบูชาหลวงปู่ทวดให้ ได้มาเตรียมบูรณะ

"ช่าง 2 คน ได้เข้าไปใต้ฐานที่มีลักษณะกลวง จากนั้นได้จุดธูปไหว้คนละ 8 ดอก รวม 2 คน 16 ดอก ก่อนที่จะปีนขึ้นไปที่ด้านบนเพื่อเตรียมซ่อม ปรากฏว่าลมพัดไฟลุกธูปที่จุดไว้ แล้วลามไปไหม้องค์พระที่เป็นเรซินลุกไหม้อย่างรวดเร็ว คนงาน 2 คน รีบปีนลงมา ได้รับบาดเจ็บจากน้ำของเรซินหยดใส่ โดยเพลิงไหม้อย่างรวดเร็ว ค่าเสียหายกว่า 3 ล้านบาท ซึ่งไม่ติดใจเอาความคนงานทั้งสองคนเนื่องจากรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และจะเร่งสร้างองค์หลวงปู่ทวดขึ้นใหม่เพื่อให้ประชาชนได้สักการะกราบไหว้ต่อไป" นายไพศาล กล่าว

ส่วนผู้บาดเจ็บ ชื่อนายสหรัฐ แสงสุขสว่าง อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 174 หมู่ 3 ต.ไทยเจริญ อ.ไทยเจริญ จ.ยโสธร ช่างซ่อมองค์พระได้รับบาดเจ็บไฟไหม้ตามลำตัวและใบหน้า ถูกนำส่งรพ.วังน้อย

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้มาตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบไฟไหม้เฉพาะองค์หลวงพ่อทวดส่วนที่เป็นเรซิน ที่อยู่ด้านนอกริมถนนพหลโยธินเท่านั้น ส่วนภายในตลาดน้ำไม่ได้รับความเสียหาย และยังเปิดบริการตามปกติ จึงได้สั่งให้เจ้าของตลาดน้ำ รีบตัดโครงเหล็กให้ต่ำลงมาเพราะเกรงจะหักโค่น และจะให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ตรวจสอบอย่างละเอียดเพื่อหาสาเหตุไฟไหม้ที่แท้จริงต่อไป.

เกิดไฟไหม้หลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ปางธุดงค์แบกกลด หน้าตลาดน้ำทุ่งบัวชม อ.วังน้อย อยุธยา กำหนดซ่อมวันแรก ช่าง 2 คน จุดธูปไหว้ 16 ดอกแล้วปีนขึ้นนั่งร้าน เกิดลมพัดไฟลุกพึ่บไหม้เรซินที่ทำองค์พระวอด ช่างบาดเจ็บ 1 เสียหายกว่า 3 ล้าน... 7 ส.ค. 2559 14:42 7 ส.ค. 2559 17:09 ไทยรัฐ