วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุวัจน์' มั่นใจ บรรยากาศการเมืองชัดเจนขึ้น หลังรู้ผลประชามติ

'สุวัจน์' มั่นใจหลังรู้ผลประชามติบรรยากาศการเมืองจะชัดเจนขึ้น ขณะที่ ผอ.กกต.โคราชเผยการลงประชามติในแต่ละหน่วยคึกคัก ประชาชนออกมาใช้สิทธิไม่ต่ำกว่า 300-400 คนต่อหน่วย ย้ำรู้ผลไม่เกิน 19.00 น. หากระบบไม่เกิดการขัดข้อง

เมื่อวันที่ 7 ส.ค.59 นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วันนี้เป็นวันสำคัญเพราะเกี่ยวข้องกับอนาคตของประเทศ อยากให้ทุกฝ่ายช่วยกันรักษาบรรยากาศของการลงประชามติให้เกิดความเรียบร้อยและให้เกิดการยอมรับ เพราะการลงประชามติครั้งนี้ไม่ใช่เฉพาะที่ประชาชนเฝ้าดูเท่านั้น แต่นักลงทุนและชาวต่างประเทศก็เฝ้าดูผลการลงประชามติว่าจะออกมาเป็นอย่างไร ฉะนั้นหากออกมาด้วยความเรียบร้อยก็จะทำให้เกิดความชอบธรรมต่อผลของประชามติ และทำให้เกิดบรรยากาศที่ดี

ทั้งนี้ในอดีตที่ผ่านมาอาจจะมีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน มองเนื้อหาไปในทิศทางที่แตกต่างกัน แต่วันนี้เมื่อประชาชนให้คำตอบแล้วอยากให้ทุกฝ่ายยอมรับคำตัดสินของประชาชน และร่วมมือกันในการเดินหน้าประเทศไทย เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปตามโรดแม็ป มีการเลือกตั้ง และจะได้นำไปสู่การแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจให้ประชาชนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ตนคิดว่าพื้นฐานต่างๆ โครงการใหญ่ๆ ที่รัฐบาลได้ทำไว้เป็นพื้นฐานที่ดีอยู่แล้ว ถ้าทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อยมีการเลือกตั้งเชื่อมั่นว่าประเทศจะได้เดินหน้าต่อไป ฉะนั้นก็อยากให้ทุกอฝ่ายให้ความร่วมมือกัน เราคนไทยด้วยกัน ไม่ว่าผลประชามติจะออกมากอย่างไรก็ช่วยกันเดินหน้าประเทศไทยต่อไป

อย่างไรก็ตามตนเชื่อว่าการเมืองไทยหลังจากนี้จะมีความชัดเจนมากขึ้น ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไรก็ต้องยอมรับ จะเป็นการปูพื้นที่ของประเทศให้เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น เพราะเป็นการตัดสินใจของประชาชน และหากมีผู้มาใช้สิทธิ์มากเท่าไร ความชอบธรรมผลของประชาชนมติก็สูงเช่นกัน

ด้านนายฐิติพล ทศรส ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ตรวจหน่วยออกเสียงประชามติในเขต อ.เมือง และ อ.สูงเนิน และการรายงานของแต่ละอำเภอตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมา ประชาชนตื่นตัวทยอยออกมาใช้สิทธิ์กันอย่างคึกคัก จนถึงขณะนี้ในแต่ละหน่วย มีผู้ไปหย่อนบัตรออกเสียงไม่น้อยกว่าหน่วยละ 300-400 คน บางหน่วยต้องต่อแถวเพื่อรอใช้สิทธิ์ แต่มีบางหน่วยที่คนออกมาใช้สิทธิ์บางตา ซึ่งได้สอบถามเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยทราบว่า เป็นธรรมดา เหมือนการเลือกตั้งหลายๆ ครั้งที่ผ่านมา ช่วงเช้าจะเงียบเหงา แต่ช่วงบ่ายคนออกมาใช้สิทธิ์คึกคัก

นายฐิติพล กล่าวต่อว่า โดยรวมยังไม่พบการกระทำผิดกฎหมายการออกเสียงประชามติเกิดขึ้นแต่อย่างใด สำหรับในช่วงบ่ายคาดว่าประชาชนจะทยอยออกมาใช้สิทธิ์ต่อเนื่อง เพื่อให้ทันเวลาก่อนปิดหีบบัตรออกเสียงลงคะแนน ในเวลา 16.00 น. คาดว่าจะมีประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ออกเสียงประชามติครั้งนี้ไม่น้อยกว่าร้อยละ 60 และจะรู้ผลการออกเสียงประชามติไม่เกินเวลา 19.00 น. วันนี้แน่นอน หากระบบรายงานผลไม่ล่มก่อน.

'สุวัจน์' มั่นใจหลังรู้ผลประชามติบรรยากาศการเมืองจะชัดเจนขึ้น ขณะที่ ผอ.กกต.โคราชเผยการลงประชามติในแต่ละหน่วยคึกคัก ประชาชนออกมาใช้สิทธิไม่ต่ำกว่า 300-400 คนต่อหน่วย ย้ำรู้ผลไม่เกิน 19.00 น. หากระบบไม่เกิดการขัดข้อง 7 ส.ค. 2559 14:26 7 ส.ค. 2559 15:53 ไทยรัฐ