วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กปู' ชี้ปมสูงวัย ฉีกบัตร ไร้เจตนา เผยเหตุระเบิดนราฯ โยงประชามติ

'บิ๊กปู' ชี้ปมสูงวัย ฉีกบัตร ไร้เจตนา เผยเหตุระเบิดนราฯ โยงประชามติ

  • Share:

"ศรีวราห์" ไม่หวั่นกลุ่มป่วน หากพบบี้ด้วย ก.ม. ชี้ปมฉีกบัตร ส่วนใหญ่ คนสูงวัย-ไม่เจตนา เผย เหตุระเบิดนราฯ คาดโยงประชามติ

เมื่อวันที่ 7 ส.ค.59 ที่หน่วยเลือกตั้งซอยพหลโยธิน 8 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ในฐานะหัวหน้าศูนย์เฝ้าระวังในการลงประชามติ เปิดเผยภายหลังการตรวจเยี่ยมหน่วยออกเสียงประชามติว่า ตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมาพบมีการทำผิดกฎหมายของประชาชนบ้างประปราย เป็นการทำผิดในลักษณะไม่ตั้งใจ เช่น ฉีกบัตร ซึ่งมักเป็นคนสูงอายุที่ไม่เข้าใจว่าไม่ต้องฉีกบัตรออกจากกัน การกระทำผิดกฎหมายส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ กทม.

อย่างไรก็ตาม ทุกกรณีที่ทำผิดกฎหมายต้องดำเนินการคดีอาญาและพ.ร.บ.ประชามติ ส่วนกลุ่มป่วนหากออกมาเคลื่อนไหวก็ต้องถูกดำเนินการตามกฎหมาย ต้องบังคับใช้กฎหมาย 100% เจ้าหน้าที่เตรียมความพร้อมและจัดรถห้องขังไว้แล้ว โดยตำรวจจะรับผิดชอบพื้นที่ด้านนอก ส่วนบริเวณคูหาเป็นหน้าที่ของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เบื้องต้น ยังไม่มีรายงานกลุ่มป่วนประชามติ ซึ่งต้นขอย้ำว่า ขณะนี้ บ้านเมืองต้องการความเรียบร้อย สำหรับพื้นที่เฝ้าระวังก่อเหตุป่วนที่จับตาไปก่อนหน้านี้ก็มีการจับกุมดำเนินคดีไปหมดแล้ว

พล.ต.อ.ศรีวราห์ ยังกล่าวถึงกรณีเหตุระเบิดในพื้นที่ จ.นราธิวาส วานนี้ (6 ส.ค.) ว่า น่าจะเกี่ยวข้องกับการลงประชามติวันนี้ โดยทราบว่า มีการออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องไปบางส่วนแล้ว ส่วนที่มีความกังวลประเด็นการเล่นโปเกมอนในคูหาเลือกตั้ง จนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานเรื่องการทำผิดในลักษณะดังกล่าว ทราบว่า กกต. ก็ได้ประกาศเตือนไปแล้ว หากอยากเล่นให้ไปเล่นที่อื่น อย่ามาเล่นแถวนี้ เพราะจะบังคับใช้กฎหมายเคร่งครัด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการตรวจเยี่ยมหน่วยออกเสียงช่วงเช้า เวลา 11.30 น. พล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้เดินทางไปใช้สิทธิออกเสียงประชามติที่บริเวณหน่วยออกเสียงที่ 105 แขวงและเขตลาดพร้าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้