วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อ๋อย' เชื่อหลังผลประชามติ 'ผ่าน-ไม่ผ่าน' ไร้เหตุวุ่น ลต.ตามโรดแม็ป

'อ๋อย' เชื่อหลังผลประชามติ 'ผ่าน-ไม่ผ่าน' ไร้เหตุวุ่น ลต.ตามโรดแม็ป

  • Share:

"จาตุรนต์" เชื่อหลังประชามติ "ผ่าน-ไม่ผ่าน" เลือกตั้งตามโรดแม็ป ไม่มีเหตุวุ่นวาย เผชิญหน้า หวังผู้มีอำนาจผ่อนปรนพรรคการเมืองทำกิจกรรม เพื่อให้ทุกฝ่ายได้ร่วมแสดงความเห็นมากขึ้น หวังภรรยาได้รับความเป็นธรรม นึกไม่ออกมีพยานหลักฐานอะไรให้ตั้งข้อหาได้ เผยเตรียมพร้อมเข้าพบ ตร. หากมีหมายเรียก

เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 59 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี และแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญว่า ไม่ว่าจะผ่านหรือไม่ผ่าน ก็ต้องมีการเลือกตั้งตามกำหนดที่วางโรดแม็ปไว้ และไม่น่าเป็นห่วงว่ามีความขัดแย้งวุ่นวายหรือการเผชิญหน้า เพราะว่าถ้าผ่านคงเป็นไปตามโรดแม็ป ไม่ผ่านก็มีการเลือกตั้งตามโรดแม็ป ส่วนจะมีเลือกตั้งอย่างไร และมีการร่างรัฐธรรมนูญอย่างไร จะเกิดการหารือจากหลายฝ่ายด้วยเหตุด้วยผล หาทางออกที่ดีได้ โดยไม่มีการเผชิญหน้า และเชื่อว่าถ้าผ่านเรื่องการดำเนินคดียังมีต่อไป ขณะที่การปิดกั้นแสดงความเห็น ขั้นตอนต่อไปในการร่างรัฐธรรมนูญ คงมีความจำเป็นน้อยลง แต่ถ้าไม่ผ่านเป็นไปได้ 2 ทาง คือ พยายามปิดกั้นไม่ให้เกิดเป็นกระแสที่ผู้คนแสดงความเห็นมากๆ หรือผู้มีอำนาจอาจไปทบทวนการปิดกั้นแสดงความเห็นไม่เป็นที่ยอมรับ และลดการปิดกั้นลง

นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า ส่วนการผ่อนปรนให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้นั้น ตนคิดว่าหลังการทำประชามติไปแล้ว น่าเปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายแสดงความเห็นมากขึ้น การที่ทุกฝ่ายมีส่วนร่วมน่าเป็นในทางที่ดี ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร เพื่อเปิดฟังความเห็นมากขึ้น

นอกจากนี้ นายจาตุรนต์ ยังกล่าวถึงกรณีตำรวจเชียงใหม่ แจ้งความต่อพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดี นางจิราภรณ์ ฉายแสง ภรรยาของตน ในข้อหาช่วยเหลือผู้อื่นกระทำผิด ให้ที่พำนักโดยซ่อนเร้นแก่ นายวิศรุต คุณะนิติสาร ผู้ต้องหากระทำความผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ที่หลบหนีคดี นำจดหมายบิดเบือนแจกจ่ายทางไปรษณีย์ใน จ.เชียงใหม่ ว่า การจะตั้งข้อหาอะไรหรือไม่ คงขึ้นอยู่กับการไปหาพยานหลักฐานต่างๆ ซึ่งยังนึกไม่ออกว่าจะมีพยานหลักฐานอะไรที่จะทำให้ตั้งข้อหาได้ ไม่มีอะไรเกี่ยวข้อง คิดว่าน่าจะได้รับความเป็นธรรม โดยเฉพาะคงไม่ใช่ไปหาทางทำให้กลายเป็นถูกตั้งข้อหาถึงขั้นที่จะเป็นข้อหาร้ายแรง อย่างที่มีการดำเนินการไปกับผู้ต้องหาที่กำลังถูกคุมขังอยู่ ซึ่งทั้งหมดนี้ไม่เป็นเหตุเป็นผลเลย กับการผูกไปกับสถานการณ์พิเศษ ตอนนี้ได้แต่เตรียมพร้อมไปพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ หากมีหมายเรียกหรือหมายจับ แต่โดยรวมแล้ว อันนี้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามขัดขวางการแสดงความเห็นต่าง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้