วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนคนดัง! ลงประชามติ 'ถ่ายนิ้วโป้งชัด' ถูกขโมยลายนิ้วมือไปใช้ได้

เตือนคนดังไปลงประชามติ ถ่ายนิ้วโป้งชัด มีความเสี่ยงแฮกเกอร์ขโมยเอาลายนิ้วมือไปใช้ได้ ด้วยการใช้ซอฟต์แวร์วิเคราะห์ ยิ่งเปื้อนหมึกยิ่งเห็นชัด แนะนำ อย่าถ่ายให้ชัดมาก ชี้ ในไทยยังมีความเสี่ยงต่ำ แต่ควรระวังไว้ก็ดี...

เมื่อวันที่ 7 ส.ค.2559 หลังจากที่ผู้คนบนโลกโซเชียลมีการถ่ายภาพนิ้วโป้งที่เปื้อนหมึก เพื่อแสดงว่าได้ไปใช้สิทธิ์ของประชาชนชาวไทย แต่ว่า ก็มีกระแสจากโลกออนไลน์ที่แชร์ข้อมูลข่าวเมื่อปี 2015 กรณี นักวิจัยจากฟลายอาย อิงค์ บริษัททางด้านการป้องกันภัยคุกคามบนโลกไซเบอร์ ได้ออกมาเปิดเผยในงาน Black Hat USA 2015 ที่ผ่านมาว่า ปัจจุบันแฮกเกอร์ได้มีรูปแบบการโจมตีข้อมูลรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า Fingerprint Sensor Spying Attack หรือการขโมยข้อมูลลายนิ้วมือผ่านเซนเซอร์ได้จากระยะไกล ทำให้สามารถเข้าไปปลอมแปลงการยืนยันตัวตนได้ ตามข่าว 'เตือนขโมยลายนิ้วมือแอนดรอยด์'


นายปริญญา หอมอเนก ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางคอมพิวเตอร์ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเทคโนโลยีของปีก่อน ที่ผู้ไม่หวังดีสามารถนำลายนิ้วมือจากภาพถ่าย เครื่องสแกนลายนิ้วมือ หรือลูกบิดประตู มาวิเคราะห์โดยซอฟต์แวร์ เพื่อสร้างลายนิ้วมือเทียม เพื่อใช้ปลอมแปลงเป็นตัวเจ้าของลายนิ้วมือได้ โดยก่อนหน้านี้ เมื่อปี 2015 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของเยอรมนี นางเออร์ซูลา วอน เดอร์ เลเยน ได้เคยถูกแฮกเกอร์ขโมยลายนิ้วมือจากภาพถ่ายมาแล้ว โดยอาศัยเพียงภาพถ่ายจากงานแถลงข่าวที่ถ่ายจากระยะราว 10 ฟุต ทั้งนี้ภาพที่เสี่ยงต่อการขโมยลายนิ้วมือคือ ภาพที่เห็นมือชัด หรือซูมเห็นนิ้วหัวแม่มือ และยิ่งหากมีการเปื้อนหมึก ลายนิ้วมือจะยิ่งชัดเจน ทำให้ซอฟต์แวร์​วิเคราะห์ง่ายมากขึ้น


ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางคอมพิวเตอร์ กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม สำหรับประเทศไทยยังมีความเสี่ยงต่อกรณีนี้ต่ำ เพราะขั้นตอนการสร้างลายนิ้วมือเทียมยังยาก ต้องใช้กระบวนการหลายส่วนในห้องทดลอง รวมทั้งต้องสร้างแม่พิมพ์ลายนิ้วมือโลหะอีก จึงไม่ต้องตระหนกตกใจ เพราะเป้าหมายหลักๆ จะเป็นกลุ่มผู้นำ หรือผู้บริหารระดับสูงของประเทศ แต่ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการถ่ายภาพให้เห็นนิ้วชัด เพราะผู้ไม่หวังดียังคงน้ำข้อมูลลายนิ้วมือไปใช้งานต่อได้ในอนาคต ทั้งการยืนยันตัวตนด้วยลายนิ้วมือบนสมาร์ทโฟน และที่สแกนลายนิ้วมือเพื่อเข้าออกประตูอาคารต่างๆ.

เตือนคนดังไปลงประชามติ ถ่ายนิ้วโป้งชัด มีความเสี่ยงแฮกเกอร์ขโมยเอาลายนิ้วมือไปใช้ได้ ด้วยการใช้ซอฟต์แวร์วิเคราะห์ ยิ่งเปื้อนหมึกยิ่งเห็นชัด แนะนำ อย่าถ่ายให้ชัดมาก ชี้ ในไทยยังมีความเสี่ยงต่ำ แต่ควรระวังไว้ก็ดี... 7 ส.ค. 2559 13:41 7 ส.ค. 2559 15:09 ไทยรัฐ