วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โครงการหลวงโชว์ผลงานวิจัยพัฒนา ถั่วอะซึกิ สายพันธ์ุญี่ปุ่น-ข้าวโพดสีม่วง

โครงการหลวงโชว์ผลงานวิจัยพัฒนา ถั่วอะซึกิ สายพันธ์ุญี่ปุ่น-ข้าวโพดสีม่วง

  • Share:

มูลนิธิโครงการหลวง จัดงาน “โครงการหลวง 47” ซึ่งปีนี้จัดในแนวคิด “The Miracle of Royal Project” แสดงผลงานความก้าวหน้าทางวิจัยและพัฒนา และเผยแพร่ผลผลิต และผลิตภัณฑ์ของมูลนิธิโครงการหลวง, โครงการหลวงส่วนพระองค์ โดย พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ได้เสด็จเป็นประธานเปิดงาน ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อวันศุกร์ที่ 5 ส.ค.59

พร้อมหน้าครอบครัวจิราธิวัฒน์ สุทธิภัค, มุกดา เอื้อวัฒนะสกุล, คุณหญิงสุจิตรา มงคลกิติ, สุทธิเกียรติ, รัตนา นรพัลลภ.

สินค้าที่เป็นไฮไลต์ของปีนี้ได้แก่ ถั่วอะซึกิแปรรูป ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่นำมาแปรรูปเป็นถั่วบด สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายชนิด, ข้าวโพดหวานสีม่วง ผลผลิตจากสถานีเกษตรหลวงปางดะ เป็นข้าวโพดที่มีรสชาติหวาน กรอบอร่อย ซึ่ง ม.ร.ว.ดัจฉราพิมล ตุงคนาค เล่าว่า ทางญี่ปุ่นได้นำพันธุ์ถั่วอะซึกิมาให้โครงการหลวงผลิต ตั้งแต่หลายสิบปีก่อน และโครงการหลวงก็ปลูกมาเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบัน สำหรับเมนูอาหารที่มีถั่วแดงอะซึกิแปรรูปหลายคนอาจคิดว่า ทำเป็นขนมได้อย่างเดียว แต่จริงๆ แล้วสามารถนำมารับประทานกับสลัดได้และอร่อยมากด้วย

ม.ล.วรารมภ์ ชุมพล, พิมพ์พยัพ ศรีกาญจนา

นอกจากนี้ ในงานยังมีฟู้ดสไตลิสต์ชื่อดัง ขาบสุทธิพวงษ์ สุริยะ มาครีเอทเมนูสลัดผัก สุขภาพ ไก่ อบน้ำผึ้ง ทาน คู่กับเดรสซิ่ง 2 สูตรอร่อย คือ น้ำสลัด อะโวคาโดกับโรสแมรี่ และน้ำสลัดเสาวรสกับขิง ที่ให้รสชาติแตกต่างกัน พร้อมกับ แนะนำว่า ข้าวโพด หวานสีม่วง เป็นข้าวโพดข้าวเหนียวนำไปต้มสุกแล้วผสมกับอาหารได้หลากหลาย ส่วนถั่วอะซึกิแปรรูป สามารถนำมาใช้เป็นสารพัดไส้ขนมได้เลย แวะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากโครงการหลวงกว่า 3,000 รายการ ได้ในงาน ถึงวันที่ 14 ส.ค.ศกนี้.

ม.ร.ว.ดัจฉราพิมล ตุงคนาค, วิมลภัทร์ เปี่ยมพงศ์สานต์ ชวนเที่ยวงานโครงการหลวง.คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้