วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ เรียกถกผลประชามติพรุ่งนี้ จ่อแจงสังคมไม่ว่าผลรับ-ไม่รับ

"วิษณุ" เผยพรุ่งนี้ "ประยุทธ์" เรียกถกนอกรอบวางกรอบหลังรู้ผลประชามติ ก่อนถกร่วม ครม.-คสช. 9 ส.ค. ยังย้ำยกคำพูดนายกฯ เลือกตั้งปี 60 ชัวร์...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 ส.ค. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังไปใช้สิทธิที่หน่วยออกเสียงที่ 51 ซอยประชาชื่น 30 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ ว่า เรามักจะนึกว่า สิ่งที่คู่กับระบบประชาธิปไตยมีเพียงการเลือกตั้ง แต่การออกเสียงประชามติก็เป็นอีกวิธีการหนึ่งในระบอบประชาธิปไตย คนไทยไม่ชินกับการลงประชามติ ซึ่งเป็นครั้งที่ 2 แล้วในการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งครั้งแรกปี 2550 ดังนั้น ขอให้คนไทยชินกับการลงประชามติ เพราะต่อไปยังจะเจออีกหลายครั้งไม่ว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้จะผ่านหรือไม่ก็ตาม กระบวนการทำประชามติจะเข้าใกล้คนไทยอยู่เรื่อยๆ

ทั้งนี้ ถ้าร่างรัฐธรรมนูญผ่าน อย่างน้อยต้องทำกฎหมายลูกให้ทันตามกำหนดเวลา แต่ถ้าไม่ผ่านก็ต้องเตรียมการอีกอย่างหนึ่ง เพราะคนอาจตกใจถ้าไม่ผ่าน ไม่แน่ใจจะมีการเลือกตั้งหรือไม่ ซึ่งนายกรัฐมนตรียืนยันแล้วเลือกตั้งปลายปี 2560 แน่ ไม่มีการสืบทอดอำนาจ

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ภายหลังรู้ผลประชามติวันที่ 8 ส.ค.นี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. เรียกฝ่ายที่เกี่ยวข้องประชุมนอกรอบเพื่อกำหนดแนวทางคร่าวๆ เตรียมเสนอเข้าที่ประชุมร่วม ครม.และ คสช. ในวันที่ 9 ส.ค. ว่าจะดำเนินการต่ออย่างไร โดยจะมีความชัดเจนในระดับหนึ่ง และนายกฯ จะถือโอกาสชี้แจงกับประชาชนด้วยตัวเองไม่ว่าผลประชามติจะเป็นอย่างไร เพื่อประชาชนเกิดความสบายใจ และเพื่อปรับตัว รวมถึง ครม. สนช. และสปท. ต้องปรับตัวด้วย

เมื่อถามว่า หากไม่ผ่าน นายกฯ จะอธิบายประชาชนได้ลำบากหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มีปัญหารัฐบาลจะชี้แจงในส่วนของรัฐบาล ความคิดของคนข้างนอกก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะมีหลายกระแสการให้ผ่านและไม่ให้ผ่าน

ถามต่อว่า หากไม่เห็นชอบบางฝ่ายมองว่ารัฐบาลไม่มีความชอบธรรมแล้ว นายวิษณุ กล่าวว่า ขอไม่ตอบ แต่ความชอบธรรมมีอยู่ตลอดเวลา.

"วิษณุ" เผยพรุ่งนี้ "ประยุทธ์" เรียกถกนอกรอบวางกรอบหลังรู้ผลประชามติ ก่อนถกร่วม ครม.-คสช. 9 ส.ค. ยังย้ำยกคำพูดนายกฯ เลือกตั้งปี 60 ชัวร์... 7 ส.ค. 2559 13:28 ไทยรัฐ