วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บวรศักดิ์' แนะเรื่องสำคัญประเทศ ควรทำประชามติทั้งหมด

"บวรศักดิ์" ชวนคนไทยใช้สิทธิแสดงความเป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตย ชี้เป็นวันกำหนดชะตาชีวิต แนะเรื่องสำคัญควรทำประชามติหมด ด้าน "สุรยุทธ" ชี้ประชามติครั้งนี้ต่างจากปี 50 ขณะที่ "พรเพชร" เผย สนช.พร้อมรับมือกับผลที่เกิดขึ้น 

เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 43 บริเวณลานจอดรถโลตัส เอ็กซ์เพรส ซ.ประชาอุทิศ 23 (สุวรรณมณี) แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง กทม. ว่า เริ่มมีประชาชนทยอยเดินทางมาใช้สิทธิออกเสียงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหน่วยเลือกตั้งดังกล่าว มีรายชื่อของ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีรายชื่ออยู่ในลำดับที่ 695 โดยเวลา 10.10 น. นายบวรศักดิ์ ได้เดินทางมาใช้สิทธิออกเสียงประชามติ พร้อมด้วยบุตรสาว โดยมีสีหน้ายิ้มแย้ม พร้อมกับทักทายผู้สื่อข่าว และสอบถามเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยออกเสียงว่ามีประชาชนมาใช้สิทธิเยอะหรือไม่ ก่อนที่จะใช้เวลาในคูหาประมาณ 3 นาที 

จากนั้น นายบวรศักดิ์ ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้เป็นวันสำคัญ เพราะอำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชนชาวไทย จึงต้องออกมาแสดงความเป็นเจ้าของอำนาจ ซึ่งการออกเสียงเป็นการบอกเจตนารมณ์ทางการเมืองโดยตรง ว่าเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบต่อร่างรัฐธรรมนูญ รวมถึงคำถามพ่วง ดังนั้น การออกเสียงในครั้งนี้จึงเป็นสิทธิของท่านที่จะกำหนดชะตาชีวิต ทั้งนี้ ถ้าประชาชนเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญก็จะใช้บังคับ แต่ถ้าไม่เห็นชอบก็ต้องร่างใหม่ 

นายบวรศักดิ์ กล่าวอีกว่า การออกเสียงประชามติวันนี้ ยังถือเป็นก้าวสำคัญของระบอบประชาธิปไตย เพราะรัฐธรรมนูญ 50 เป็นรัฐธรรมนูญที่ประชาชนลงมติเห็นชอบ ถือเป็นสัญญาประชาคม แต่เมื่อเกิดปัญหาที่ทำให้ใช้ไม่ได้ ก็ต้องถามประชาชนว่าเห็นชอบกับรัฐธรรมนูญที่ร่างใหม่หรือไม่ เป็นการใช้อำนาจอธิปไตยโดยตรงของประชาชน นานๆ ครั้งจะเกิดขึ้น ส่วนใหญ่ที่ผ่านมาเป็นประชาธิปไตยทางอ้อม คือให้ผู้แทนเป็นคนตัดสิน ซึ่งความจริงแล้วอะไรที่เป็นเรื่องสำคัญควรให้มีการทำประชามติทั้งหมด

ด้าน นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พร้อมด้วยนางอารยา วิชิตชลชัย ภริยา ได้เดินทางออกมาใช้สิทธิออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วง ที่หน่วยออกเสียงที่10 ที่โรงเรียนวัดทองนพคุณ เขตคลองสาน 

ทั้งนี้ นายพรเพชร กล่าวภายหลังการใช้สิทธิว่า ขอเชิญชวนให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิกันมากๆ เพราะเป็นเรื่องที่สำคัญในการนำประเทศไปสู่ระบอบประชาธิปไตย โดยถ้าออกมาใช้สิทธิกันน้อย ผลที่ออกมาอย่างหนึ่งอย่างใดก็อาจไม่หนักแน่น สำหรับสนช.ได้เตรียมความพร้อมกับผลประชามติที่จะเกิดขึ้นไว้แล้ว ทั้งนี้หากร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ สนช.มีหน้าที่ต้องจัดทำกฎหมายลูกเพื่อให้สอดคล้องกับบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ แต่หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน สนช.จะมีหน้าที่พิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ(ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ซึ่งคาดว่าคณะรัฐมนตรี(ครม.) และคณะรักษาความสงบแห่งชาติจะเสนอเข้ามาให้สนช.ต่อไป

ขณะเดียวกัน พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี ได้เดินทางไปยังหน่วยออกเสียงที่ 21 ภายในหมู่บ้านพิบูลย์วัฒนา แขวงสามเสนใน เขตพญาไท โดย พล.อ.สุรยุทธ์ มีรายชื่อลำดับที่ 86 ทั้งนี้ พล.อ.สุรยุทธ์ กล่าวว่า ตนได้มาลงคะแนนตามหน้าที่ อยากให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์กันมากขึ้น อย่างน้อย 70-80 เปอร์เซ็นต์ ก็น่าจะดี 

เมื่อถามว่า มองภาพรวมประเทศนับจากวันนี้อย่างไร พล.อ.สุรยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ทราบ ต้องรอผลวันนี้ก่อน ถ้าผลออกมาเป็นอย่างไร คงจะทราบถึงอนาคตคร่าวๆได้ อย่างไรก็ตาม การทำประชามติครั้งนี้แตกต่างมากกับเมื่อปี 2550

"บวรศักดิ์" ชวนคนไทยใช้สิทธิแสดงความเป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตย ชี้เป็นวันกำหนดชะตาชีวิต แนะเรื่องสำคัญควรทำประชามติหมด 7 ส.ค. 2559 13:11 7 ส.ค. 2559 13:37 ไทยรัฐ