วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตากับยายไม่รู้! เห็นรอยปรุฉีกบัตรลงประชามติ เหตุคิดว่าต้องแบ่งครึ่ง

คุณยายวัย 70 ปี และคุณตาวัย 67 ปี ฉีกบัตรลงคะแนนประชามติที่หน่วยเลือกตั้งใน จ.ชลบุรี อ้างที่ฉีกเพราะนึกว่าต้องแบ่งครึ่งเพื่อนำไปใส่กล่องสองใบ ขณะที่เจ้าหน้าที่นำตัวไปสอบสวนตามขั้นตอนกฎหมาย

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 7 ส.ค. 59 นายวรญาณ บุญณราช นายอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ได้รับแจ้งจากนางอังคณา รังสิมันต์สกุล ผู้อำนวยการหน่วยลงคะแนนออกเสียงลงประชามติที่ 40 หมู่ที่ 7 ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา ว่าเกิดเหตุการณ์ผู้ฉีกบัตรลงประชามติ จึงเดินทางมาตรวจสอบ พบ นางแวว ยอดขาว อายุ 70 ปี ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวอยู่ในคูหาลงคะแนน นายวรญาณ จึงเชิญตัวออกมาแล้วสอบถามได้ความว่า ที่ตนฉีกบัตรลงประชามติเพราะยายไม่รู้ เห็นว่ามีสองสี จึงคิดว่าต้องฉีกบัตรเพื่อแบ่งบัตรไปลงคะแนนสองตู้ ตนจึงฉีกบัตรดังกล่าว

ด้านนางบุญฑริก ทวีพัฒน์ อายุ 50 ปี บุตรสาวของนางแวว กล่าวว่า โดยปกติที่มีการลงคะแนนเลือกตั้งทุกครั้ง ตนจะพาคุณแม่มาด้วยทุกครั้ง ซึ่งคุณแม่ก็ไม่เคยที่จะฉีกบัตรอย่างนี้แต่อย่างไร ซึ่งคุณแม่ก็ไม่เคยจะสนใจเรื่องการเมืองเลย อยู่บ้านทำงาน ไม่ได้ดูทีวีอีกด้วย

นายวรญาณ กล่าวว่า ในส่วนนี้ก็ได้มอบหมายให้ผู้อำนวยการหน่วยตัดสินใจว่าจะดำเนินการอย่างไร ซึ่งทราบว่าได้ให้คุณยายลงคะแนนใหม่อีกครั้ง ก่อนที่นำตัวคุณยายส่ง ร.ต.อ.ยุทธนา กองตา รอง สว.(สอบสวน) สภ.ศรีราชา ทำการสอบสวนและสอบปากคำเพื่อพิจารณาถึงการกระทำว่าตั้งใจหรือไม่รู้ ก่อนดำเนินคดีต่อไป

ทางด้านว่าที่พันตรี ชาติชาย ศรีโพธิ์อ่อน ปลัดอาวุโสอำเภอสัตหีบ รักษาการณ์แทนนายอำเภอสัตหีบ พร้อมด้วย พ.ต.อ.เมฆาวิศ ประดิษฐ์ผล ผกก.สภ.สัตหีบ และกรรมการคุมการออกเสียงลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ หน่วยที่ 44 ม.9 ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ได้ควบคุมตัว นายบุญเด็จ จอมแก้ว อายุ 67 ปี หลังฉีกบัตรออกเสียงลงประชามติเป็น 2 ท่อน กำลังนำหย่อนลงหีบบัตร ส่วนหน่วยลงคะแนนอื่นๆ มีประชาชนออกมาใช้สิทธิกันอย่างคึกคัก

พ.ต.อ.เมฆาวิศ กล่าวว่า ได้สอบสวนเบื้องต้นแล้ว นายบุญเด็จ อ้างไม่รู้ห้ามฉีกบัตร เนื่องจากเห็นว่าบัตรออกเสียงลงประชามติแบ่งเป็น 2 ส่วน สีส้ม-สีฟ้า และให้กากบาทลงความเห็นชอบที่มีระบุไว้ 2 ส่วน ประกอบกับมีรอยเส้นประจุดไข่ปลาขั้นกลาง ทำให้นึกว่าหลังกากบาทออกเสียงแล้วต้องฉีกครึ่งก่อนหย่อนลงหีบบัตร

อย่างไรก็ตาม ได้ดำเนินการตามกฎหมาย พร้อมส่งตัวและรายงานให้คณะกรรมการออกเสียงลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ดำเนินการสอบสวนหาข้อเท็จจริง เพื่อสรุปผลที่แน่ชัดในโอกาสต่อไป

คุณยายวัย 70 ปี และคุณตาวัย 67 ปี ฉีกบัตรลงคะแนนประชามติที่หน่วยเลือกตั้งใน จ.ชลบุรี อ้างที่ฉีกเพราะนึกว่าต้องแบ่งครึ่งเพื่อนำไปใส่กล่องสองใบ ขณะที่เจ้าหน้าที่นำตัวไปสอบสวนตามขั้นตอนกฎหมาย 7 ส.ค. 2559 12:59 7 ส.ค. 2559 13:08 ไทยรัฐ