วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.สั่ง ผวจ.-นอภ เพิ่ม รปภ.หน่วยหย่อนบัตรประชามติ

ปลัด มท.ร่อนหนังสือด่วนถึง ผู้ว่าฯ-นอภ. ทั่วประเทศ สั่งเพิ่มความระวัง รปภ.หน่วยลงคะแนน ป้องเหตุ "ป่วน-บิดเบือน" ประชามติ

เมื่อวันที่ 7 ส.ค.59 นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีหนังสือด่วนที่สุดถึงผู้ว่าราชการจังหวัด และนายอำเภอทุกจังหวัดทั่วประเทศ ขอให้เพิ่มความระมัดระวังการรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณหน่วยลงคะแนนการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ เนื่องจากมีรายงานทางการข่าวว่า ในวันลงประชามติ 7 สิงหาคม 2559 อาจจะมีกลุ่มบุคคลเข้าไปแสดงสัญลักษณ์ต่อต้านร่างรัฐธรรมนูญ บริเวณหน้าหน่วยลงคะแนนในพื้นที่เขตเมืองหรือชุมชน หรือหน่วยลงคะแนนที่มีเจ้าหน้าที่จากองค์กรต่างประเทศ ที่ได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้เข้าไปสังเกตการณ์การลงคะแนน เพื่อยั่วยุให้เจ้าหน้าที่เข้าจับกุมหรือใช้ความรุนแรง เพื่อเป็นเงื่อนไขในการโฆษณาบิดเบือนว่าการลงประชามติของประเทศไทยไม่ชอบด้วยกฎหมาย รวมทั้งอาจมีการกระทำอื่นๆ ด้วยเช่นเดียวกับกรณีเหตุการณ์ที่ จ.ชัยภูมิ ซึ่งเจ้าหน้าที่พลเรือน ตำรวจ ทหาร สามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้ก่อนหน้านี้ ดังนั้น กระทรวงมหาดไทยขอให้จังหวัด ประสาน กกต.จังหวัด เพื่อแจ้งเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยลงคะแนน และกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) และเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกจังหวัดทราบถึงข่าวสารข้างต้น เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายเพิ่มความระมัดระวังในการปฏิบัติงาน รวมทั้งให้เตรียมอุปกรณ์บันทึกเสียง/ภาพเหตุการณ์ต่างๆ ไว้ ขณะเจ้าหน้าที่เข้าเจรจาทำความเข้าใจกับกลุ่มบุคคลที่พยายามก่อเหตุความไม่สงบ เพื่อให้เกิดเงื่อนไขไว้ด้วย และให้รายงานผลการปฏิบัติกลับมายังกระทรวงมหาดไทย

ปลัด มท.ร่อนหนังสือด่วนถึง ผู้ว่าฯ-นอภ. ทั่วประเทศ สั่งเพิ่มความระวัง รปภ.หน่วยลงคะแนน ป้องเหตุ "ป่วน-บิดเบือน" ประชามติ 7 ส.ค. 2559 12:58 7 ส.ค. 2559 13:08 ไทยรัฐ


advertisement