วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กจิ๋ว' ป่วย ไม่ไปลงประชามติที่นครพนม-อดีต ส.ส.เชื่อ ผลชี้วัดอนาคต

‘บิ๊กจิ๋ว’ ไม่ได้ไปลงประชามติที่นครพนมในหน่วยเดิมที่เคยมาทุกครั้ง พบมีชื่อขอใช้สิทธินอกเขต ขณะที่คนใกล้ชิดบอกป่วย ด้าน ‘ไพจิต ศรีวรขาน’ แกนนำเพื่อไทยอีสาน เชื่อผลที่ออกมาจะชี้อนาคตของชาติ และพรรคการเมือง...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 7 ส.ค. 59 ที่ จ.นครพนม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศวันออกเสียงประชามติ ได้มีประชาชนทยอยออกมาใช้สิทธิกันอย่างคึกคัก แต่ผู้มีสิทธิที่ไปทำงานต่างจังหวัด ส่วนหนึ่งไม่ได้เดินทางกลับมา เนื่องจากมีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย ส่วนของบุคคลสำคัญที่เคยมาใช้สิทธิ คือ พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งบ้านพักอยู่ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม เลขที่ 2 ซอยพนมพนารักษ์ ถนนสุนทรวิจิตร ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม

อย่างไรก็ตาม ในครั้งนี้ พบว่าบิ๊กจิ๋วไม่ได้มาใช้สิทธิลงคะแนนเสียงในหน่วยเดิมที่เคยมาทุกครั้ง แต่มีชื่อในหน่วยเลือกตั้ง 29 ศาลา 1 วัดมหาธาตุ อ.เมืองพนม เนื่องจากมีการแจ้งใช้สิทธินอกเขตเลือกตั้ง แต่ไม่พบว่าบิ๊กจิ๋วได้มาใช้สิทธิที่จ.นครพนม แต่อย่างใด โดยทราบจากคนใกล้ชิดว่าป่วย

ส่วน คุณหญิงพันธ์เครือ ยงใจยุทธ ภริยา ได้ย้ายออกจากบ้านที่ จ.นครพนม ไปอยู่ต่างจังหวัดแล้ว มีเพียง นางสาวณัฏฐ์พัชร์ ยงใจยุทธ อดีตผู้สมัคร นายก อบจ.นครพนม หลานสาว พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ ที่ยังมีชื่อ และเดินทางมาใช้สิทธิออกเสียงลงประชามติตามปกติ

ทางด้าน นายไพจิต ศรีวรขาน แกนนำกลุ่ม ส.ส.อีสาน อดีต ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย ซึ่งถือเป็นอดีต ส.ส.คนสำคัญของพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย นางสุจินดา ศรีวรขาน รองนายก อบจ.นครพนม ได้เดินทางไปใช้สิทธิเลือกตั้งตามปกติ ที่หน่วยเลือกตั้ง หมู่ 4 วัดป่าสุริโย ในเขตเทศบาลตำบลธาตุพนม อ.ธาตุพนม จ.นครพนม 

นายไพจิต กล่าวว่า เป็นการใช้สิทธิตามหน้าที่ของคนไทย ส่วนการรับ ไม่รับ เป็นดุลพินิจส่วนตัวที่จะต้องมีการพิจารณาด้วยเหตุและผล ซึ่งการลงประชามติต้องลุ้นว่าผลจะออกมาอย่างไร และเชื่อว่าผลการลงประชามติครั้งนี้ จะเป็นตัวชี้วัดสำคัญในการพัฒนาประเทศ รวมถึงจะเป็นจุดเริ่มต้นในการวางทิศทางของพรรคการเมืองว่าจะเดินหน้าอย่างไร แต่เชื่อว่าทุกฝ่ายมีเป้าหมายเดียวกัน คือ ต้องการให้มีการเลือกตั้งเพื่อได้ระบอบประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ที่สุด.

‘บิ๊กจิ๋ว’ ไม่ได้ไปลงประชามติที่นครพนมในหน่วยเดิมที่เคยมาทุกครั้ง พบมีชื่อขอใช้สิทธินอกเขต ขณะที่คนใกล้ชิดบอกป่วย ด้าน‘ไพจิต ศรีวรขาน’แกนนำเพื่อไทยอีสาน เชื่อผลที่ออกมาจะชี้อนาคตของชาติ และพรรคการเมือง... 7 ส.ค. 2559 12:50 7 ส.ค. 2559 13:05 ไทยรัฐ