วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กอ.รมน. ยืนยันไร้เหตุป่วนลงประชามติในพื้นที่ จ.ยะลา

กอ.รมน. ยืนยันไร้เหตุป่วนลงประชามติในพื้นที่ จ.ยะลา

  • Share:

(แฟ้มภาพ)

รอง โฆษก กอ.รมน.ภ.4 ส่วนหน้า ระบุไม่มีเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ จ.ยะลา ระหว่างช่วงการลงประชามติ โดย ผบ.ทบ. กำชับให้ดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 ส.ค. ที่อาคารศรีนิบง ศูนย์เยาวชนเทศบาลนครยะลา อ.เมือง จ.ยะลา พ.อ.ยุทธนาม เพชรม่วง รอง โฆษก กอ.รมน.ภ.4 ส่วนหน้า กล่าวถึงมาตรการรักษาความปลอดภัยในการลงประชามติ และเหตุการณ์การก่อกวนในคืนวันที่ 6 ส.ค.ที่ผ่านมา ว่า จากกรณีเหตุก่อกวนในพื้นที่ จ.นราธิวาส เมื่อคืนที่ผ่านมา ด้วยการวางระเบิดเสาไฟฟ้าในหลายอำเภอของ จ.นราธิวาส ทำให้เกิดความเสียหายต่อเสาไฟฟ้าและระบบไฟฟ้า แต่ด้วยความร่วมมือของทุกฝ่าย ทำให้ระบบไฟฟ้ากลับมาใช้งานตามปกติด้วยเวลาอันรวดเร็ว เพราะความร่วมมือของทุกฝ่ายที่ร่วมกันควบคุมสถานการณ์เพื่อมิให้พี่น้องประชาชนเดือดร้อน การกระทำดังกล่าว เพียงเพื่อประโยชน์ของคนบางกลุ่มเท่านั้น

ทั้งนี้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นช่วงโค้งสุดท้ายของการลงประชามติสามารถบ่งชี้ให้เห็นว่า ผู้อยู่เบื้องหลังวางแผนสร้างสถานการณ์เพื่อผลประโยชน์ของกลุ่มโดยไม่มีอุดมการณ์เพื่อประชาชนดังที่กล่าวอ้าง เพราะได้ทำทุกวิถีทางเพื่อขัดขวางการออกไปใช้สิทธิและสร้างความเดือดร้อนให้พี่น้องประชาชนในทุกรูปแบบอย่างต่อเนื่อง ซึ่งบังเอิญไปสอดคล้องกับแนวคิดของกลุ่มบางกลุ่มที่พยายามชี้นำและบิดเบือนเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญในประเด็นการศึกษาและศาสนาเพื่อสร้างความรู้สึกร่วมและเติมเชื้อไฟของความรุนแรงที่สร้างความเดือดร้อนและทำลายความหวังของประชาชน จึงขอให้พี่น้องประชาชนทุกคนได้ร่วมกันแสดงจุดยืนที่มั่นคงด้วยการปฏิเสธพฤติกรรมดังกล่าว และออกไปใช้สิทธิด้วยดุลยพินิจของตนเอง โดยไม่ต้องเกรงกลัวอิทธิพลใดๆ เพราะคนไทยทุกคนจะต้องช่วยกันกำหนดอนาคตของบ้านเมือง

พ.อ.ยุทธนาม กล่าวต่อว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าว พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ. ได้กรุณาสั่งการให้ดูแลความสงบเรียบร้อยในการลงประชามติและได้ให้กำลังใจแก่พี่น้องประชาชนให้ร่วมกันใช้สิทธิโดยมิต้องเกรงกลัวต่อสิ่งใด และยังได้กรุณาให้กำลังใจแก่กำลังพลทุกนายไม่ว่าจะเป็นพลเรือนตำรวจทหารให้ร่วมกันปฏิบัติหน้าที่ในการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่อย่างเต็มที่ ทั้งเน้นย้ำให้กำลังพลวางตัวเป็นกลางในการลงประชามติ

พ.อ.ยุทธนาม กล่าวอีกว่า สำหรับการลงประชามติของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ จ.ยะลา ยังคงเป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่มีสถานการณ์ใดๆ เกิดขึ้น ในการนี้ พล.ท.วิวรรธน์ ปฐมภาคย์ แม่ทัพภาคที่ 4 และ ผอ.กอ.รมน.ภ. 4 ได้สั่งการให้เพิ่มความเข้มในการรักษาความปลอดภัยพื้นที่ โดยเน้นในเรื่องการดูแลความปลอดภัยให้กับหน่วยลงประชามติ และเส้นทางการลำเลียงหีบบัตรตลอดจนให้จุดตรวจจุดสกัดต่างๆ เพิ่มความเข้มในการปฏิบัติงาน และสั่งการให้แต่ละหน่วยเตรียมชุดเคลื่อนที่เร็วเพื่อคลี่คลายสถานการณ์ โดยให้บูรณาการกำลังทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นพลเรือนตำรวจทหารและกำลังภาคประชาชนในการรักษาความปลอดภัย นอกจากนี้ ยังได้กำชับให้กำลังพลทุกหน่วยหมุนเวียนกันไปใช้สิทธิในการลงประชามติสลับกับการดูแลความปลอดภัยในพื้นที่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้