วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมืองกาญจน์วุ่น! แม่เฒ่าฉีกบัตรประชามติ เข้าใจผิดคิดว่าต้องฉีกลง 2 กล่อง

เครดิตภาพจาก ตร.ชุดรักษาความสงบประจำหน่วยเลือกตั้ง

ผู้ว่ากาญจน์ นำลงประชามติ เชื่อจะมีผู้มาใช้สิทธิไม่ต่ำกว่า 70% หลังมีการรณรงค์ให้ตื่นตัว ขณะที่ หน่วยออกเสียงที่ 8 เกิดเหตุวุ่น หลังหญิงชราวัย 88 ฉีกบัตรประชามติ สอบถามทราบว่า เป็นการเข้าใจผิด คิดว่าคำถามมี 2 ข้อ ต้องฉีกแบ่งใส่ 2 กล่อง ส่วนที่ จ.สุรินทร์ ปชช. ทยอยใช้สิทธิต่อเนื่อง พบผู้ฉีกบัตรอีก 2 ราย แต่เกิดจากความเมา-เข้าใจผิด ไม่เกี่ยวการเมือง ...

วันที่ 7 ส.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดหน่วยออกเสียงประชามติในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี จำนวน 1,043 หน่วย ได้เปิดหีบพร้อมกันในเวลา 08.00 น. โดยนายศักดิ์ สมบุญโต ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้ไปออกเสียงประชามติที่บริเวณศาลาขุนแผน หน่วยออกเสียงประชามติที่ 10 ต.บ้านเหนือ อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ส่วนนางสายศร สมบุญโต นายกเหล่ากาชาดจังหวัดกาญจนบุรี ไปออกเสียงประชามติที่บริเวณภายในโรงยิม ศูนย์เยาวชนเทศบาลเมืองกาญจนบุรี

นายศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยหลังจากออกเสียงประชามติว่า ประชาชนชาวจังหวัดกาญจนบุรีมีอยู่ประมาณ 9 แสนคน หลังจากที่ได้รณรงค์ให้ประชาชนมาออกเสียงประชามติ จากการสอบถามพบว่า ทุกครัวเรือน ทุกหมู่บ้าน มีการตื่นตัวเป็นอย่างมาก เชื่อว่าผู้มีสิทธิจะมาออกเสียงประชามติเกือบทั้งหมด คาดว่าไม่ต่ำกว่า 70 เปอร์เซ็นต์

ส่วนผู้ที่ไม่มาออกเสียงประชามติในครั้งนี้ อาจจะเป็นเพราะว่าติดภารกิจที่ต่างจังหวัดหรือเดินทางไปต่างประเทศ ในส่วนกลุ่มบุคคลที่ไม่เห็นด้วยเกี่ยวกับเรื่องการเมืองนั้น เท่าที่ตรวจสอบพบว่าทุกฝ่ายจะเดินทางมาออกเสียงประชามติครบทุกฝ่ายอย่างแน่นอน ส่วนผลออกเสียงนั้นจะเป็นอย่างไร ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของแต่ละคน

ในส่วนหน่วยออกเสียงประชามติของจังหวัดกาญจนบุรี มีทั้งหมด จำนวน 1,043 หน่วย ประชาชนมีสิทธิประมาณ 610,000 คนเศษ จากการรณรงค์ กกต.กาญจนบุรี ตั้งเป้าเอาไว้ว่า จะมีประชาชนมาออกเสียงประชามติประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ เพราะทุกคนตื่นตัวเป็นอย่างมาก สำหรับพื้นที่ที่อาจจะทราบผลคะแนนล่าช้า เนื่องจากอยู่ในถิ่นทุรกันดาร อยู่กลางป่าและหุบเขา ต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ หรือรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อเท่านั้น เช่น พื้นที่อำเภอสังขละบุรี และอำเภอศรสวัสดิ์ แต่ กกต.คาดว่า จะรู้ผลคะแนนทั้งจังหวัดในเวลาประมาณ 3 ทุ่ม

ต่อมาเวลา 10.00 น. นายยงยุทธ สุโนภักดิ์ ป้องกันจังหวัดกาญจนบุรี ได้รับรายงานว่า มีหญิงชราฉีกบัตรลงประชามติ ที่หน่วยออกเสียงที่ 8 โรงอาหารวัดถ้ำมังกรทอง หมู่ 7 ต.เกาะสำโรง อ.เมือง จ.กาญจนบุรี จึงตรวจสอบ พบว่ามีการฉีกบัตรจริง โดยผู้ฉีกทำลายบัตร ชื่อ นางเมือง หนุนภักดี อายุ 88 ปี อยู่บ้านเลขที่ 28 ม.7 ต.เกาะสำโรง อ.เมือง จ.กาญจนบุรี จากการสอบถาม ทราบว่าฉีกบัตรลงประชามติ เนื่องจากความเข้าใจผิด เพราะบัตรประชามติมี 2 ข้อ จึงเข้าใจว่าต้องแบ่งใส่ 2 กล่อง ทางหน่วยลงคะแนน จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาญจนบุรีสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ส่วนที่ จ.สุรินทร์ นายอรรถพร สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ มาใช้สิทธิออกเสียงลงประชามติ ร่วมกับประชาชน หลังเสร็จสิ้นการใช้สิทธิ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่า ขอเชิญประชาชนออกมาใช้สิทธิในวันนี้ก่อนเวลา 16.00 น. ที่ผ่านมา ถึงขณะนี้ ยังไม่พบว่า มีการทำผิดกฎหมายการลงประชามติ ไม่ว่าจะเป็นการจำหน่ายจ่ายแจกสุรา ได้รับรายงานว่าทุกหน่วยพร้อม จากที่ได้รณรงค์มาทั้งจังหวัด ซึ่งได้เตรียมการมาเป็นอย่างดี ที่เหลือเป็นหน้าที่พ่อแม่พี่น้องออกมาใช้สิทธิกัน 

ส่วนบรรยากาศการใช้สิทธิออกเสียงลงประชามติครั้งนี้ ตั้งแต่เปิดหีบ 2,127 หน่วย และนอกพื้นที่อีก 2 หน่วย ใน 17 อำเภอ มีประชาชนออกมาใช้สิทธิคึกคัก บางหน่วยต้องเข้าคิวรอ ซึ่งทุกคนเต็มใจ ในส่วนสภาพอากาศยังไม่เป็นอุปสรรค ยังไม่มีฝนตก ฟ้าครึ้มบางพื้นที่เท่านั้น

ด้าน พ.ต.ท.อุกฤษ ภู่หริวงษ์สุข ผอ.กกต.สุรินทร์ กล่าวว่า เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. ได้รับรายงานว่า มีการทำผิดกฎหมายลงประชามติ 2 ราย ที่หน่วยลงประชามติที่ 8 ต.สลักใด อ.เมืองสุรินทร์ นายสมบัติ บุตรสาลี อายุ 42 ปี ฉีกบัตรออกเสียง จึงถูกจับกุม รับสารภาพว่า เมาสุรามาใช้สิทธิ ส่วนรายที่ 2 ที่หน่วยลงประชามติที่ 12 ต.ยาง อ.ศีขรภูมิ นายสมจิตร กองแก้ว อายุ 67 ปี ฉีกบัตรลงประชามติ เหตุจากการเข้าใจผิดคิดว่าจะขอบัตรใหม่ได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ส่งตำรวจดำเนินคดี 

ผู้ว่ากาญจน์ นำลงประชามติ เชื่อจะมีผู้มาใช้สิทธิไม่ต่ำกว่า 70% หลังมีการรณรงค์ให้ตื่นตัว ขณะที่ หน่วยออกเสียงที่ 8 เกิดเหตุวุ่น หลังหญิงชราวัย 88 ฉีกบัตรประชามติ สอบถามทราบว่า เป็นการเข้าใจผิด คิดว่าคำถามมี 2 ข้อ 7 ส.ค. 2559 11:50 7 ส.ค. 2559 12:06 ไทยรัฐ