วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซาตานสีขาว

ซาตานสีขาว

โดย ซี.12
8 ส.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

มีเรื่องราวเล่ามาเกี่ยวกับความไม่ชอบมาพากลในการทำหน้าที่ของแพทย์ในจังหวัดยโสธรถึงขนาดเป็นเรื่องที่แทบไม่น่าเชื่อว่าเกิดขึ้นจริง

แต่พยานหลักฐานและปากคำของผู้คนที่ประสบพบเห็นหลายรายยืนยันมั่นคงว่าเหตุการณ์เป็นเช่นนี้มายาวนาน

ในชั้นนี้เพียงแต่นำเรื่องราวมาเสนอให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้พิจารณาหาทางแก้ไขโดยเร็วเพราะสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นการทำลายระบบราชการที่มีหน้าที่ช่วยเหลือประชาชนอย่างร้ายแรง

เป็นเรื่องของผู้ป่วยด้วยโรคที่เกี่ยวกับระบบประสาทหรือสมองไปขอรับการรักษาจากโรงพยาบาลของรัฐในจังหวัดนั้นแล้วถูกเอารัดเอาเปรียบอย่างน่าสงสาร

กล่าวคือเมื่อเริ่มการรักษาก็จะได้รับคำชี้แจงจากแพทย์ว่าโรงพยาบาลไม่มียาที่จะรักษาอาการเหล่านี้โดยตรง ดังนั้นก็จะตรวจรักษาไปตามอาการ ส่วนจะหายหรือไม่ ไม่อาจรับรองได้

อย่างไรก็ตาม มีคำแนะนำพิเศษ จากหมอว่าที่คลินิกของหมอมียาที่สั่งจากต่างประเทศมีคุณภาพที่ดีในการรักษาโรคนี้แต่ว่ามีราคาแพงมาก ถ้าใครสนใจให้ไปซื้อมาให้พยาบาลของโรงพยาบาลนี้ฉีดให้อาการจะดีขึ้นแน่

ย้ำด้วยว่าเรื่องนี้เป็นการแนะนำด้วยความปรารถนาดีไม่ใช่การบังคับ

ผู้ป่วยคนไหนได้ยินดังนี้คงมีน้อยคนที่ไม่ทำตาม และปรากฏว่าเมื่อไปติดต่อขอซื้อยาจากคลินิกของหมอชุดละ 23,000 บาท มาให้พยาบาลฉีดปรากฏว่าอาการดีขึ้นจริงๆ

เรื่องเป็นเช่นนี้มาครั้งแล้วครั้งเล่า วันแล้ววันเล่าจนแทบกล่าวได้ว่ามีการชื่นชม ยาวิเศษ-หมอวิเศษ กันเป็นการใหญ่ใครป่วยด้วยอาการอย่างนี้ถึงไม่มีเงินก็ต้องไปกู้หนี้ยืมสินมารักษาตัว

จนมีอยู่คราวหนึ่งลูกหลานของผู้ป่วยกลับบ้านไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ได้รับรู้เรื่องราวเกิดเอาตัวอย่างของยาไปสอบถามตามร้านขายยาในตัวเมืองยโสธรเองนั่นแหละ

ปรากฏว่าทางร้านขายยาหลายร้านบอกตรงกันว่าตัวยานี้มีขายทั่วไปทั้งชุดไม่เกิน 1,000 บาท ย้ำ....หนึ่งพันบาท เรื่องก็เลยแดงขึ้นมาว่ามีการทำมาหากินกับคนไข้อย่างน่าสมเพช

นี่เป็นความจริงอีกด้านหนึ่งซึ่งนำมาเสนอเพื่อการรับรู้ของสังคม ไม่ได้คิดว่าจะต้องเอาผิดเอาถูกอะไรกับผู้มีพฤติกรรมเช่นนั้น

ต้องการเพียงว่าอย่าให้เหตุการณ์ใช้วาจาโน้มน้าวคนไข้ที่น่าสงสารเช่นนี้เกิดขึ้นอีก

จึงเพียงแต่ตั้งความหวังไว้กับ นายบุญธรรม เลิศสุขีเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร ว่าให้ช่วยสอบสาวราวเรื่องหากพบข้อเท็จจริงตรงกันก็หาทางตักเตือนทั้งแพทย์และพยาบาลที่มีพฤติกรรมเช่นนี้ และบอกกล่าวให้ประชาชนในจังหวัดได้รับรู้จะได้ไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบอีกต่อไป

พยานหลักฐานและพยานบุคคลนั้นถ้าต้องการสอบถามมาได้

ส่วนทางกระทรวงสาธารณสุขตลอดจนองค์กรตระกูล ส.ทั้งหลายได้ยินได้ฟังเรื่องราวเหล่านี้เข้าหูแล้วจะมีมาตรการหนักเบาอย่างไรในการจัดการก็แล้วแต่ท่าน

ที่นี่ไม่ได้หวังว่าจะพึ่งพาอาศัยได้อยู่แล้ว.

“ซี.12”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้