วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ก้าวย่างของประชาธิปไตย

ก้าวย่างของประชาธิปไตย

โดย หมัดเหล็ก
8 ส.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

หนังสือพิมพ์ของทางการ เมียนมา รายงานข่าว การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญในประเทศไทย โดยระบุว่าเป็นเวลาหลายสิบปีที่เมียนมาประสบกับภาวะเศรษฐกิจซบเซาภายใต้การปกครองของ รัฐบาลเผด็จการทหาร ขณะที่ไทยถูกมองว่าเป็น เสือเศรษฐกิจของเอเชีย จากการมีเสรีภาพอย่างกว้างขวางและมีการพัฒนาประชาธิปไตยอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีแนวโน้มว่าเศรษฐกิจของไทยจะพัฒนาแบบก้าวกระโดดด้วยซ้ำ

แต่เมื่อไม่นานมานี้ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างน้อยในขอบเขตบางอย่าง เมื่อ อองซาน ซูจี ชนะการเลือกตั้งในปีที่ผ่านมา ในทางตรงกันข้าม ไทยที่ถูกปกครองโดยรัฐบาลทหาร นับตั้งแต่การยึดอำนาจเมื่อปี 2557 ก็มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเช่นกัน

นักวิเคราะห์มองว่าการลงประชามติที่ผ่านมา อาจเป็นการเพิ่มอำนาจการควบคุมของทหารต่อรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง และประชาธิปไตยในไทยจะต่ำกว่ามาตรฐานและถูกจำกัด

รอยเตอร์รายงานว่า หนังสือพิมพ์ฉบับดังกล่าว ดำเนินการโดยกระทรวงข้อมูลข่าวสารเมียนมา และนานๆครั้งจะแสดงความเห็นเกี่ยวกับการเมืองในประเทศอื่น จึงเป็นที่น่าสังเกตว่าระบอบประชาธิปไตยในประเทศไทยกำลังถูกจับตาอย่างกว้างขวาง

แม้ในระหว่างการออกเสียงประชามติ ยังมีการประกาศเตือนจากรัฐบาลของประเทศต่างๆ ถึงพลเมืองที่พำนักอยู่ในประเทศไทย โดยอ้างว่า ประเทศไทยมีความเสี่ยงต่อการที่จะเกิดความรุนแรงต่อการทำประชามติในครั้งนี้ อย่างน้อยก็มีรัฐบาลของ ญี่ปุ่น สิงคโปร์ อังกฤษและสหรัฐฯ ที่ไม่ไว้วางใจสถานการณ์การเมืองในประเทศไทย ก็แสดงว่าการเมืองในไทยยังถูกจับตาจากประเทศต่างๆ โดยเฉพาะแนวโน้มที่จะเกิดการประท้วงและความรุนแรงที่จะตามมา เป็นสัญญาณที่ไม่ดีต่อมุมมองระบอบประชาธิปไตยไทยในอนาคต

ถนนประชาธิปไตยในไทยต่อไปนี้ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ การไม่ยอมรับร่างรัฐธรรมนูญไม่ว่าจะเป็นร่างใดก็ตาม จะเป็นชนวนการเมือง ครั้งใหญ่ ถึงรัฐบาลจะยังคุมอำนาจโดยใช้มาตรา 44 ก็ตาม ก็ยิ่งจะมีความเสี่ยงตามมามากมายทั้งจากในประเทศและต่างประเทศ

รัฐบาล คสช. ไม่ได้อยู่ในฐานะที่ได้เปรียบ กลับจะเสีย เปรียบมากกว่า การใช้อำนาจของ คสช.จะแคบลงทุกที ทางลงที่ดีที่สุดของ คสช.คือการประกาศใช้รัฐธรรมนูญชั่วคราว เพื่อจัดการเลือกตั้งให้เร็วที่สุด

แล้วปล่อยให้การร่างรัฐธรรมนูญฉบับต่อไป เป็นหน้าที่ของประชาชนทุกคน คสช.ทำหน้าที่เพียงการรักษาความสงบเรียบร้อยของประเทศเท่านั้น

พบกันครึ่งทางดีที่สุด.

"หมัดเหล็ก"
mudlek@hotmail.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้