วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่ร้องไห้ดีใจ ‘น้องแนน’ ได้ทองโอลิมปิก สร้างประวัติศาสตร์ให้ชุมพร

แม่น้องแนนน้ำตาไหล ชูพระบรมสาทิสลักษณ์ขึ้นเหนือหัวในนาทีที่ลูกสาวคว้าเหรียญทองยกน้ำหนักโอลิมปิก ริโอ เกมส์ บอกบนกรมหลวงชุมพรไว้ ส่วน ผวจ.สุดดีใจ เผยเป็นประวัติศาสตร์ของจังหวัด เตรียมต้อนรับยิ่งใหญ่ พร้อมเงินอัดฉีดเต็มที่... 

วันที่ 7 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 69/6 หมู่ 8 ต.วิสัยใต้ อ.สวี จ.ชุมพร ซึ่งเป็นบ้านปูนชั้นเดียวอยู่ติดกับถนนลูกรัง ด้านหลังเป็นสวนปาล์มน้ำมันประมาณ 5 ไร่ ของนางสรารัตน์ ธนสาร อายุ 48 ปี มารดาของ น.ส.โสภิตา ธนสาร อายุ 21 ปี หรือ "น้องแนน" จอมพลังสาวไทย รุ่น 48 กิโลกรัม ที่เดินทางไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ณ นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล  

บรรยากาศที่บ้านตั้งแต่คืนที่ผ่านมา ได้มีบุคคลสำคัญของจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำชุมชน และชาวบ้านจำนวนมากแวะเวียนกันมาให้กำลังใจแม่ของน้องแนน พร้อมปักหลักร่วมเชียร์น้องแนนอยู่ที่บ้าน โดยมีการจัดเตรียมโทรทัศน์ LED จอยักษ์ ขนาด 300 นิ้ว 1 เครื่อง และขนาด 200 นิ้ว อีก 1 เครื่อง ไว้ให้ดูให้เชียร์กันอย่างเต็มที่ พร้อมกับมีอาหาร กาแฟ ไว้บริการกันตลอดทั้งคืน เพื่อรอชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันในช่วงเช้ามืด 

จากนั้นเวลา 03.00 น. นางสรารัตน์ ธนสาร มารดาของน้องแนน ได้แต่งตัวออกมารอรับแขกเหรื่อที่ทยอยกันมาที่บ้าน นำดอกไม้ธูปเทียนเครื่องเซ่นไหว้ไปไหว้ศาลพระภูมิที่อยู่บริเวณหน้าบ้าน พร้อมกับขอพรต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้กับลูกสาวที่ลงแข่งขันในครั้งนี้ และบนต่อเสด็จในกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ขอให้น้องแนนคว้าชัยชนะได้เหรียญทองโอลิมปิก

ต่อมาเวลา 05.00 น. นายสมดี คชายั่งยืน ผวจ.ชุมพร นายชาญ เสมสวัสดิ์ นายอำเภอสวี นายสุพล จุลใส นายก อบจ.ชุมพร นายนพพร อุสิทธิ์ นายกสมาคมกีฬาจังหวัดชุมพร นายชวลิต อาจหาญ นายกสมาคมกีฬาจังหวัดชุมพร นายก อบต.วิสัยใต้ หัวหน้าส่วนราชการ และชาวบ้านได้เดินทางมาร่วมชมการแข่งขันกันจำนวนมากจนแน่นขนัด จนกระทั่งถึงเวลาถ่ายทอดสดเสียงเชียร์ น้องแนนสู้ๆ ดังกระหึ่มไปทั่วบริเวณทุกคนต่างจับจ้องลุ้นหน้าจอโทรทัศน์กันอย่างใจจดใจจ่อ ขณะที่ นางสรารัตน์ ธนสาร แม่ของน้องแนน ผุดลุกผุดนั่งด้วยความกระวนกระวาย ลุ้นลูกสาวพร้อมตะโกนสู้ๆๆ อยู่ตลอดเวลา

การแข่งขันดำเนินไป จนวินาทีที่ทราบผลแน่นอนแล้วว่า น้องแนนเป็นผู้คว้าเหรียญทองเหรียญแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ในริโอ เกมส์ ครั้งนี้ ทุกคนต่างพากันตะโกนไชโยโห่ร้องด้วยความดีใจสุดขีด โดยเฉพาะแม่ของน้องแนนถึงกับยกมือพนมไหว้และน้ำตาคลอเบ้าด้วยความปลื้มใจภูมิใจในตัวลูกสาว พร้อมกับชูพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขึ้นเหนือหัว ส่วนญาติก็ชูพระบรมสาทิสลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ท่ามกลางความยินดีของชาวบ้านที่มาร่วมเชียร์และแสดงความยินดีจำนวนมาก จากนั้นทุกคนร่วมกันร้องเพลงชาติไทยจนเสียงดังกระหึ่มไปทั่วบริเวณ ก่อนที่ ผวจ.ชุมพร และชาวบ้านจะแยกย้ายกันกลับบ้าน เพื่อเตรียมตัวไปออกเสียงลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ

นายสมดี คชายั่งยืน ผวจ.ชุมพร กล่าวว่า น้องแนนได้รับเหรียญทองในครั้งนี้ถือเป็นเกียรติประวัติศาสตร์ของชาวชุมพรและคนไทยทุกคน หลังจากนี้เมื่อน้องแนนกลับประเทศไทย และเสร็จสิ้นภารกิจที่กรุงเทพฯ แล้ว ทางจังหวัดจะจัดงานต้องรับและแห่ไปรอบเมืองอย่างยิ่งใหญ่ให้สมกับการสร้างประวัติศาสตร์ให้กับ จ.ชุมพร และทางจังหวัดจะร่วมกับภาคเอกชนหาเงินอัดฉีดให้กับน้องแนนอย่างเต็มที่ ส่วนจะเป็นจำนวนเท่าไรนั้น ยังไม่สามารถบอกได้ในขณะนี้

ขณะที่ นางสรารัตน์ ธนสาร แม่ของน้องแนน จอมพลังสาวไทย เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก 2016 แบบหมาดๆ กล่าวว่า รู้สึกดีใจ และภูมิใจที่ลูกสาวทำเพื่อประเทศชาติ สามารถคว้าเหรียญทองได้สำเร็จ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้บนบานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไว้บ้างหรือไม่ นางสรารัตน์กล่าวว่า ตนบนไว้กับเสด็จในกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ว่า หากลูกสาวแข่งชนะจะไปจุดประทัดถวายอย่างยิ่งใหญ่ที่พระตำหนักศาลเสด็จในกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ณ ตำบลหาดทรายรี อ.เมืองชุมพร.

แม่น้องแนนน้ำตาไหล ชูพระบรมสาทิสลักษณ์ขึ้นเหนือหัวในนาทีที่ลูกสาวคว้าเหรียญทองยกน้ำหนักโอลิมปิก ริโอ เกมส์ บอกบนกรมหลวงชุมพรไว้ ส่วน ผวจ.สุดดีใจ เผยเป็นประวัติศาสตร์ของจังหวัด เตรียมต้อนรับยิ่งใหญ่ พร้อมเงินอัดฉีดเต็มที่... 7 ส.ค. 2559 11:05 7 ส.ค. 2559 11:48 ไทยรัฐ