วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชช.ทั่วไทย ทยอยเดินทางลงประชามติ-พิษณุโลก ยายวัย 91 มาออกเสียงคนแรก

บรรยากาศออกเสียงประชามติที่พิษณุโลกสุดคึกคัก! ประชาชนทยอยเดินทางใช้สิทธิ์ต่อเนื่อง คุณยายวัย 91 มาคนแรก เหล่าจิตอาสาลูกเสือ-เนตรนารี คอยให้ความช่วยเหลือตรวจรายชื่อ ด้านผู้ว่าฯ คาดหวังมีผู้ใช้สิทธิ์กว่า 80% ส่วนที่สุโขทัย พ่อเมืองเดินทางมาลงคะแนนแต่ช่วงเช้า ใช้สิทธิ์เป็นคนแรก...

วันที่ 7 ส.ค.59 มีรายงานว่า นายชูชาติ กีฬาแปง ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เดินทางมาที่หน่วยออกเสียงประชามติที่ 78 บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ตั้งแต่เวลา 07.55 น. เพื่อตรวจสอบรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติ และเมื่อถึงเวลา 08.00 น. ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการเปิดให้ผู้มีสิทธิลงคะแนนออกเสียงประชามติเข้าคูหาออกเสียง ผู้ว่าราชการจังหวัดก็ได้ใช้สิทธิลงออกเสียงประชามติด้วย โดยในการออกเสียงในครั้งนี้ มี คุณยายบุญยิ่ง สุ่มประดิษฐ์ วัย 91 ปี เป็นผู้เดินทางมาออกเสียงประชามติเป็นคนแรก ซึ่งหน่วยออกเสียงประชามติที่ 78 มีผู้มีสิทธิออกเสียงจำนวน 483 คน สำหรับบรรยากาศทั่วไปเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีผู้คนต่างทยอยกันมาใช้สิทธิออกเสียงกันอย่างต่อเนื่อง

นายชูชาติ กล่าวว่า การออกเสียงประชามติครั้งนี้ หวังว่าชาวพิษณุโลกจะออกมาใช้สิทธิ์กว่า 80% โดยที่ผ่านมาจังหวัดพิษณุโลกได้มีการรณรงค์ให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์อย่างสม่ำเสมอ จึงคาดว่าน่าจะเกิดการตื่นตัวทำให้ประชาชนเห็นความสำคัญและออกมาใช้สิทธิออกเสียงในครั้งนี้ ส่วนพื้นที่ที่น่าห่วงคือ พื้นที่บ้านบุ่งผำ ต.น้ำกุ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ที่น่าเป็นห่วงในเรื่องการเดินทางที่อาจทำให้การส่งหีบบัตรล่าช้า เพราะเส้นทางยังไม่สะดวกเท่านั้น

นอกจากนี้ ในการออกเสียงประชามติครั้งนี้ ยังมีลูกเสือเนตรนารีจิตอาสาที่คอยมาช่วยเหลือในการตรวจหารายชื่อให้กับประชาชนที่มาออกเสียงประชามติ โดยน้องๆ จะคอยช่วยตรวจเลขที่หารายชื่อว่าอยู่ในหน่วยนี้หรือไม่ ซึ่งน้องๆ ต่างพูดว่าภูมิใจที่เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือในการออกเสียงประชามติด้วย

ผวจ.สุโขทัย ใช้สิทธิออกเสียงลงประชามติช่วงเช้า

ส่วนที่หน่วยออกเสียงที่ 13 ต.ธานี อ.เมืองสุโขทัย ซึ่งตั้งอยู่บริเวณศาลาอเนกประสงค์ ศาลากลางจังหวัดสุโขทัย นายปิติ แก้วสลับสี ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ กกต. ได้ร่วมสังเกตการณ์ตั้งแต่ช่วงเปิดการออกเสียงลงประชามติ โดยมีประชาชนเดินทางมาตรวจสอบรายชื่อและลงประชามติกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งหลังจากเปิดหีบ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัยได้ร่วมใช้สิทธิออกเสียงลงประชามติเป็นคนแรก พร้อมกล่าวเชิญชวนให้พี่น้องประชาชนที่มีสิทธิออกเสียงลงประชามติมาใช้สิทธิ์กันได้จนถึงเวลา 16.00 น.

สำหรับจังหวัดสุโขทัย มีผู้มีสิทธิออกเสียงลงประชามติที่มีอายุ 18 ปีบริบูรณ์ในวันออกเสียงประชามติ (เกิดก่อน 9 สิงหาคม 2541) จำนวน 486,250 คน มีหน่วยออกเสียงทั้งหมด 969 หน่วย หน่วยออกเสียงนอกเขตจังหวัด 1 หน่วย (ที่อาคารพลานามัย โรงเรียนอุดมดรุณี) โดยมีการแต่งตั้งเจ้าพนักงานผู้ดำเนินการออกเสียงมากกว่า 8,000 คน

ชาวชัยนาทต้องมีรอยหมึกน้ำเงินทั้งจังหวัด ผู้ว่าฯ เชิญชวนลงประชามติ

ด้าน นายคณิต เอี่ยมระหงษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท จูงมือนางกิ่งกาญจน์ เอี่ยมระหงษ์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดชัยนาท เข้าทำการออกเสียงประชามตินอกเขตตามที่ลงทะเบียนไว้ ณ โรงเรียนชัยนาทพิทยาคม ซึ่งบรรยากาศมีผู้ที่มาทำงานภายในจังหวัดชัยนาทหลายพันคนทยอยเดินทางมาใช้สิทธิ์ต่อเนื่อง

ภายหลังจากการใช้สิทธิ์ นายคณิต ได้ทำการยกนิ้วโป้งข้างขวาที่เปื้อนหมึกโชว์แก่ผู้สื่อข่าว พร้อมพูดว่า ในวันนี้ชาวชัยนาททุกคนต้องมีรอยหมึกสีน้ำเงินทั้งจังหวัดแน่นอน หากมองไปเห็นประชาชนคนไหนให้ทุกคนพยายามถามว่า คนคนนั้นไปใช้สิทธิ์มาหรือยัง จะได้เป็นการช่วยรณรงค์การใช้สิทธิออกเสียงครั้งสำคัญของคนในชาติ

ส่วนบรรยากาศตามสถานที่ที่จัดไว้ให้ประชาชนมาออกเสียงประชามติอีกหลายแห่งในจังหวัดชัยนาท ไม่คึกคักเท่าที่ควร แต่ก็ประชาชนจะทยอยกันออกมาเรื่อยๆ อย่างไม่ขาดสาย เพราะมีจุดให้ออกเสียงกว่า 500 จุด คอยให้บริการ

สำหรับจังหวัดชัยนาท มีผู้มีสิทธิออกเสียงลงประชามติทั้งสิ้น 265,170 คน ส่วนในเรื่องความปลอดภัยนั้น ทางสถานีตำรวจภูธรจังหวัดชัยนาท ได้สั่งการให้ทุกสถานีจัดเตรียมกำลังอย่างเหมาะสม และมีหน่วยเคลื่อนที่เร็วคอยรองรับกับสถานการณ์ก่อเหตุต่างๆ ในทุกพื้นที่

ผู้ว่าฯ สงขลา ควงภรรยาลงประชามติ พร้อมชวน ปชช.ใช้สิทธิ์แบบถล่มทลาย

ที่ จ.สงขลา นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผวจ.สงขลา พร้อมด้วย นางศิรินุช สวาสดิ์ธรรม นายกเหล่ากาชาด จ.สงขลา ได้เดินทางมาใช้สิทธิออกเสียงลงประชามติ ที่หน่วยออกเสียงลงประชามติที่ 94 โดยชื่อผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา อยู่บ้านเลขที่ 234/ 5 อยู่ลำดับที่ 410 ส่วนนายกเหล่ากาชาดจังหวัดสงขลา อยู่ลำดับที่ 411 หลังจากที่ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาและนายกเหล่ากาชาดจังหวัดสงขลา ได้ใช้สิทธิออกเสียงลงประชามติเสร็จแล้ว ก็ได้เดินทักทายประชาชนที่มาลงประชามติ ซึ่งในครั้งนี้ถือว่า ประชาชนตื่นตัวเป็นอย่างมากที่มาลงประชามติกันอย่างคึกคัก

นายทรงพล กล่าวว่า ถือเป็นโอกาสสำคัญที่พี่น้องชาวสงขลาจะได้มีส่วนร่วมในการกำหนดอนาคตของประเทศชาติ ก็อยากจะถือโอกาสเน้นย้ำ เชิญชวนประชาชนทุกคนอีกครั้งหนึ่ง ให้แห่กันมาลงประชามติยกร่างรัฐธรรมนูญและประเด็นเพิ่มเติม และขอให้แห่กันมาให้เยอะๆ แบบถล่มทลาย เพื่อประชาธิปไตย เพื่อบ้านเมือง เพื่อศักดิ์ศรี เพื่อเกียรติยศของชาวสงขลา.

บรรยากาศออกเสียงประชามติที่พิษณุโลกสุดคึกคัก! ประชาชนทยอยเดินทางใช้สิทธิ์ต่อเนื่อง คุณยายวัย 91 มาคนแรก เหล่าจิตอาสาลูกเสือ-เนตรนารี คอยให้ความช่วยเหลือตรวจรายชื่อ ด้านผู้ว่าฯ คาดหวังมีผู้ใช้สิทธิ์กว่า 80% 7 ส.ค. 2559 11:01 7 ส.ค. 2559 11:44 ไทยรัฐ