วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' ห่วงคนใช้สิทธิประชามติน้อย 'อมร' ไม่หวั่น ยืดรับเสียงข้างมาก

"มาร์ค" ห่วงประชาชนออกมาใช้สิทธิลงประชามติน้อย มีหลายปัจจัยที่อาจส่งผลให้ประชาชนรับรู้ข้อมูลได้น้อย ไม่ว่าผลออกอย่างไร ต้องเดินตามโรดแม็ป ด้าน "นายอมร" พร้อมยอมรับและฟังเสียงของฝ่ายข้างมากที่ได้คะแนน ถือว่าทำหน้าที่สมบูรณ์แบบแล้ว ...

"อมร" ไม่หวั่น พร้อมรับผลประชามติ

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 7 ส.ค. 59 นายอมร วาณิชวิวัฒน์ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ได้เดินทางมาออกเสียงประชามติเป็นคนแรก ที่โรงเรียนสวัสดีวิทยา แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กทม. มีรายชื่อลำดับที่ 421 หน่วยออกเสียงที่ 1 ซึ่งมี 4 หน่วยออกเสียงประชามติ มีประชาชนทยอยเดินทางมาออกเสียงประชามติ จากนั้นให้สัมภาษณ์ว่า การเดินทางมาใช้สิทธิคนแรกไม่มีนัยสำคัญอะไร และมาใช้สิทธิเลือกตั้งทุกครั้ง ส่วนหลังปิดหีบเวลา 16.00 น. ไม่ว่าผลออกมาอย่างไร กรธ.ก็ยอมรับและฟังเสียงของฝ่ายข้างมากที่ได้คะแนน เพราะถือว่าได้ทำหน้าที่สมบูรณ์แบบแล้ว ขอเชิญชวนประชาชนมาใช้สิทธิให้มาก

"มาร์ค" ใช้สิทธิลงประชามติ ห่วงคนไทยใช้สิทธิน้อยต่อมา


ด้าน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เดินทางออกเสียง โดยอยู่ลำดับที่ 45 หน่วยออกเสียงที่ 1 ใช้เวลาราว 10 นาที จากนั้นให้สัมภาษณ์ว่า ขอเชิญชวนให้ประชาชนออกเสียงประชามติให้มากๆ เพราะการตัดสินใจในวันนี้ จะมีความสำคัญต่ออนาคตของประเทศ เนื่องจากรัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุด ทั้งนี้การจะออกมาใช้สิทธิหรือไม่ของประชาชน ทางกฎหมายไม่มีผล เพราะกฎหมายระบุเพียงแค่ให้นับคะแนนของผู้มาใช้สิทธิว่า เห็นชอบหรือไม่มากกว่ากัน แต่ขอให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิให้มากที่สุด เพื่อให้ผลที่มีความผูกพันกับอนาคตประเทศจะได้เป็นที่ยอมรับ ยิ่งมากเท่าไรก็ยิ่งส่งผลดีในแง่ของการยอมรับ และจะทำให้อนาคตราบรื่น แต่เทียบกับการลงคะแนนเลือกตั้ง คนจะมามากกว่าที่เห็น


อย่างไรก็ตาม ตนอยากให้ประชาชนตื่นตัวเพราะห่วงว่า อาจจะมาใช้สิทธิกันน้อย ซึ่งที่ผ่านมาบรรยากาศไม่เหมือนการทำประชามติครั้งก่อน มีหลายปัจจัยที่อาจส่งผลให้ประชาชนรับรู้ข้อมูลได้น้อย ย้ำไม่ว่าผลออกอย่างไร ต้องเดินตามโรดแม็ป เมื่อถามว่า คาดหวังจะให้เกิดการเปลี่ยนแปลงหลังการออกเสียงหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนคิดว่าทุกคนยังมีหน้าที่ในการช่วยกันประคับประคองสถานการณ์ของบ้านเมือง และจะต้องช่วยกันทำให้การเมืองดีขึ้น ฉะนั้นคงไม่ใช่สิ้นสุดแค่วันนี้ว่า ผลออกมาเป็นอย่างไรเท่านั้น ทั้งนี้ไม่ว่าวันนี้ผลออกมาอย่างไร ทุกฝ่ายก็ต้องช่วยกันทำให้บ้านเมืองเดินไปข้างหน้าให้ได้ หลังปิดหีบ ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ไม่มีการไปรวมตัวกัน เพราะวันนี้เป็นกรณีของรัฐธรรมนูญ พรรคไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรง และพรรคยังไม่สามารถทำกิจกรรมใดๆ ได้อยู่แล้ว ส่วนผลจะออกมาเป็นอย่างไร พรรคไม่ได้มีปัญหาอะไร และพร้อมแสดงท่าทีต่างๆ ได้ ส่วนจะพูดได้หรือไม่ว่า วันนี้เป็นวันเริ่มนับ 1 ของระบอบประชาธิปไตยนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวอีกว่า คสช. มีโรดแม็ปอยู่แล้ว คงต้องรอให้ผลประชามติออกมาก่อน เราก็จะทราบขั้นตอนของการเดินหน้าต่อไปว่าจะเป็นอย่างไร

เมื่อถามว่า หลังกรณีประชามติแล้ว พรรคจะมีการพูดคุยกับสมาชิกพรรคที่มีความเห็นต่างหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เราคุยกันตลอดเวลา ไม่ได้มีปัญหาอะไร เพียงแต่ยังเปิดประชุมไม่ได้ และความเห็นที่หลากหลายในพรรคเป็นเรื่องปกติ เป็นหน้าที่ของกรรมการบริหารพรรคที่จะต้องดูแล ส่วนเรื่องฐานเสียงของพรรคที่มีผลต่อการตัดสินใจประชามตินั้น ส่วนตัวคิดว่ามองเช่นนั้นไม่ได้ เพราะประชาชนแต่ละคนมีวิจารณญาณ ดุลยพินิจว่า จะตัดสินใจบนพื้นฐานอะไร และครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องของพรรคการเมือง แต่เป็นเรื่องของรัฐธรรมนูญตัวแทนสิทธิมนุษยชน ยูเอ็น ร่วมสังเกตการณ์


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในหน่วยออกเสียงที่ 1 แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา ยังมี นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ อดีตเลขาธิการนายกฯ ยุครัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มาใช้สิทธิเขตนี้ด้วย โดยมีนางรัชนีวรรณ อัศวธิตานนท์ รองปลัด กทม. ผู้รับผิดชอบตรวจกำกับการจัดการออกเสียงของกลุ่มเขตกรุงเทพฯ ใต้ ได้ออกตรวจหน่วยออกเสียงตั้งแต่เปิดหีบ 08.00 น.โดยภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อยมีความพร้อมทั้งเรื่องสถานที่และผู้ปฏิบัติการประจำหน่วย ทั้งนี้สำหรับกลุ่มเขตกรุงเทพฯ ใต้ มีหน่วยออกเสียงจำนวน 1,056 หน่วย โดยมีผู้มีสิทธิออกเสียง 688,672 คน นอกจากนี้ยังได้มีผู้แทนจากข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติรวม 3 คน เป็นต่างชาติ 2 คนไทย 1 คน มาร่วมสังเกตการณ์ด้วย แต่ไม่เปิดเผยรายละเอียด กล่าวเพียงว่า มาดูสถานการณ์ในภาพรวมเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนเกี่ยวกับการออกเสียงประชามติครั้งนี้

"มาร์ค" ห่วงประชาชนออกมาใช้สิทธิลงประชามติน้อย มีหลายปัจจัยที่อาจส่งผลให้ประชาชนรับรู้ข้อมูลได้น้อย ไม่ว่าผลออกอย่างไร ต้องเดินตามโรดแม็ป ด้าน "นายอมร" พร้อมยอมรับและฟังเสียงของฝ่ายข้างมากที่ได้คะแนน 7 ส.ค. 2559 10:58 7 ส.ค. 2559 11:14 ไทยรัฐ