วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 08/08/59

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่าย มากที่สุดของประเทศ.....ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2559............

ประชาธิปไตย ที่ใกล้เส้นหลักชัย จะล้มลุกคลุกคลาน ขึ้นอยู่กับประชาชน เสียงส่วนใหญ่ของประเทศ....ประเด็น ไม่ใช่อยู่ที่การ จ้อ ออกทีวีโฆษณาชวนเชื่อว่าประ-เทศไทย จะปฏิรูปได้เพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้..... แต่แก่นแท้ของการปฏิรูปคือ การเปิดกว้างให้ประชาชนเจ้าของประเทศมีสิทธิตัดสินใจ อย่างแท้จริง.....เสียงประชาชนเท่านั้นที่เป็นเสียงสวรรค์ ............

สถานการณ์บ้านเมืองจากนี้ไป.....ไม่ใช่ขึ้นอยู่กับ ร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ผ่านการประชามติ.....แต่ขึ้นอยู่กับว่า จะมีการยอมรับร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับนี้แค่ไหน.....ภาระจะตกอยู่กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้ารัฐบาลและ คสช. และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ที่ออกตัวแรง....ประกาศรับร่างรัฐธรรมนูญพร้อมคำถามพ่วง ให้ ส.ว.สรรหา 250 คนมีสิทธิโหวตเลือกนายกฯในสภาได้.....ประทับตรายี่ห้อ คสช. เต็มใบ............

และผลพวงจาก ประชามติร่างรัฐธรรมนูญเที่ยวนี้.....การเมือง คลื่นใต้น้ำ จะกระเพื่อมขึ้นมาปริ่มน้ำ .....แยกเนื้อแยกน้ำ ระหว่าง การเมืองที่ต้องพึ่งพาอำนาจจากกองทัพและการเมืองที่อยู่ฝ่ายตรงกันข้ามกับกองทัพ.....ความแตกแยก จะไม่ใช่แค่แดงหรือเหลือง แต่จะขยายวง ระหว่าง เผด็จการซ่อนรูปกับประชาธิปไตยอ่อนแอ.....ที่พยายามจะถ่วงดุลอำนาจแบบหลังชนฝา............

และต้องจับตาใน พรรคประชาธิปัตย์ พรรคการเมืองเก่าแก่ที่เคยประกาศเจตนารมณ์พรรคไว้ตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ จะต่อสู้กับเผด็จการทุกรูปแบบ..... ประชาธิปัตย์ภายใต้การนำโดย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จึงต้องสานต่อเจตนารมณ์ของพรรคอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้....เพราะฉะนั้นการที่ อดีต ส.ส.ภาคใต้ของพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาไล่ กปปส. ที่แฝงตัวให้พ้นพรรค....ย่อมกระเทือนไปถึง สุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตแกนนำ กปปส.และฐานเสียงภาคใต้....อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้............

เมื่อรุ่นใหญ่ในประชาธิปัตย์ประสานพลังกันเหนียวแน่น.....ชวน หลีกภัย และ บัญญัติ บรรทัดฐาน อดีตหัวหน้าพรรค ออกมาประกาศสนับสนุน อภิสิทธิ์ เชื่อขนมกินได้ว่าเป็นการเคลื่อนไหวที่ไม่ธรรมดา..... นอกจากประชาธิปัตย์ จะถือโอกาสกลับตัว....ยังจะปรับโครงสร้างพรรค หนีภาพภาคนิยม อีกกระทอก............

และต้องจับตา คนเมืองหลวง ที่ได้ชื่อว่า เป็นผู้ล้มรัฐบาล กับ คนต่างจังหวัด ที่เป็น ผู้เลือกรัฐบาล.....จะเปลี่ยนค่านิยมทางการเมืองในทิศทางใด.....การเมืองไทยจะหนีภาพ การเมืองน้ำเน่า ได้หรือไม่..... โดยเฉพาะที่ยัง ก้าวข้ามทักษิณไม่พ้น.....เหมือนกรณีที่ สุเทพ เทือกสุบรรณยังอุตส่าห์ปลุกกระแสไม่เอา ทักษิณ ชินวัตร อ้างอยู่เบื้องหลังการล้มประชามติเป็นต้น.....ซ้ำซาก จำเจ............

ฮือฮา รองนายกฯ วิษณุ เครืองาม ยืนยันนั่งยัน รัฐบาลมีแผน การปรับ ครม.หลังประชามติ.....ขึ้นอยู่กับนายกฯและการปรับโครงสร้างกระทรวงใหม่.....“อินทรีเหล็ก” อยากให้จับตาการปรับ ครม.เที่ยวนี้ จะมีการ หักด้ามพร้าด้วยเข่า หรือไม่.....และจะกระทบไปถึง การแต่งตั้งโยกย้ายประจำปีในกองทัพ อย่างไร....ห้ามกะพริบตา............

อ้า ในส่วนของ คสช.เอง พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ แถลงการประชุมร่วม คสช. และ ครม. ในวันพรุ่งนี้ จะมีการหารือถึงผลของประชามติที่ออกมาว่าจะเดินหน้าอย่างไรต่อไป.....โค้งสุดท้ายโรดแม็ป คสช. .....จะต้องหาทางลงที่ปลอดภัยไร้กังวล ใช่ไม่ใช่............

เฮ้อ ไม่เฉพาะ รัฐบาลสิงคโปร์ รัฐบาลอังกฤษ หรือรัฐบาลสหรัฐฯ เท่านั้น ประกาศเตือนพลเมือง ที่พำนักอยู่ในประเทศไทยให้อยู่ในความระมัดระวัง เนื่องจากคาดว่า การออกเสียงประชามติ ในประเทศไทยจะทำให้ เกิดความตึงเครียดทางการเมือง ขึ้นมาอีกระลอก..... แม้กระทั่งประเทศเพื่อนบ้านยังวิจารณ์ไม่เลิก....รอยเตอร์ รายงาน หนังสือพิมพ์ของทางการเมียนมา ระบุว่า ไทยเสี่ยงกับ การมีประชาธิปไตยที่ต่ำกว่ามาตรฐาน.....งามหน้าดีพิลึก............

นิตยสาร ดิจิทัล เอจ อ่านเรื่องน่ารู้ หุ่นยนต์ปฏิวัติโลก....โรงเรียนสอนภาษานานมี จัดหลักสูตรพิเศษเพื่อความเป็นเลิศด้านภาษาจีน กับอาจารย์ผู้สอนที่เป็นเจ้าของภาษาโดยตรง สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ 0-2648-8000.....ข่าวประชาสัมพันธ์ โพลีพลัส เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ครบรอบ 22 ปี บิ๊กบอส อรพรรณ วัชรพล เปิดบ้านโพลีพลัสต้อนรับญาติมิตรแบบอบอุ่นเหมือนเดิม เชิญร่วมพิธีสงฆ์ในวันที่ 11 ส.ค. เวลา 10.00 น. จากนั้นสังสรรค์รับประทานอาหารกลางวัน ที่บ้านโพลีพลัส ซ.แจ้งวัฒนะ 43.....ท่านเจ้าคุณพระประชานาถมุนี เจ้าอาวาสวัดดอนจั่น จัดพิธีทำบุญตักบาตรและพิธีสืบดวงพระชะตาถวายเป็นพระราชกุศลแด่ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา ในวันที่ 12 ส.ค. เวลา 07.00 น. ที่วัด ดอนจั่น จ.เชียงใหม่.....วันนี้เวลา 08.30 น. สุกัญญา ธีระกูรณ์เลิศ เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ เปิดการนำเสนอผลงานวิจัยปีงบประมาณ 2557-2558 ภายใต้แผนงานวิจัยมุ่งเป้าตอบสนองความต้องการพัฒนาประเทศกลุ่มเรื่องอาหารเพื่อเพิ่มคุณค่าและความปลอดภัยสำหรับผู้บริโภคและการค้า ที่ห้องแกรนด์ซี โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น.....10.00 น. ห้างเซ็นทรัล จัดงาน Central International Watch Fair 2016 งานมหกรรมนาฬิกาประจำปีที่ยิ่งใหญ่ที่สุด รวมนาฬิกากว่า 180 แบรนด์ดัง มาลดสูงสุด 30% ที่แผนกนาฬิกาห้างเซ็นทรัลทุกสาขาและเซน.....ฌาปนกิจศพ เอื้อกูล สกุลแก้ว ที่วัดมกุฏฯ วันนี้เวลา 17.00 น. .... และเผา ณัฐวุฒิ ฟ้าขาว ที่วัดอ่างแก้ว ภาษีเจริญ เวลา 17.00 น. และศพ วันชัย ตัณฑ์สกุล อดีตรองอธิบดีกรมที่ดิน อยู่วัดมกุฏฯ สวดถึง 13 ส.ค. เวลา 19.00 น. พระราชทานเพลิงศพ 14 ส.ค. เวลา 14.00 น. ............

"อินทรีเหล็ก"

7 ส.ค. 2559 10:54 7 ส.ค. 2559 11:36 ไทยรัฐ