วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ต้องเป็น “เห็บสยาม”?

ต้องเป็น “เห็บสยาม”?

  • Share:

ในรายการ “คืนความสุข” ครั้งสุดท้ายก่อนลงประชามติ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่ว่าร่าง รัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ผ่าน คสช.จะอยู่ดูแลความสงบเรียบร้อยต่อไป จนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ ยังมีเรื่องที่ต้องทำอีกมาก จะรอรัฐบาลหน้าไม่ได้ เช่นการฟื้นฟูเศรษฐกิจ การบรรเทาทุกข์เกษตรกรอย่างยั่งยืน การลดความเหลื่อมล้ำ และการดูแลคนกลุ่มต่างๆ

ข้างต้นเป็นตัวอย่างของปัญหาประเทศไทย ที่รัฐบาลนี้และรัฐบาลหน้าจะต้องแก้ไขร่วมกับคนไทยทั้งชาติ ผลการสำรวจของสำนักโพลเกือบทุกครั้ง พบว่าคนส่วนใหญ่เรียกร้องให้แก้ปัญหาปากท้อง รองลงไปได้แก่ปัญหาการทุจริต ผลการศึกษาครั้งล่าสุดของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย พบว่าการให้และรับสินบน และการใช้ตำแหน่งการเมืองเอื้อประโยชน์ยังเฟื่องฟู

ส่วนปัญหาเศรษฐกิจ สภาพัฒน์รายงานสรุปแผนการพัฒนาฯฉบับที่ 11 ระหว่างปี 2555 ถึง 2558 พบว่าใน 4 ปีที่ผ่านมา ครอบครัวไทยมีความสุขน้อยลง เนื่องจากก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ มีคนแก่อยู่ตามลำพังมากขึ้น และผู้มีรายได้จุนเจือครอบครัวลดลง มีความเหลื่อมล้ำด้านถือครองที่ดินสูง กลุ่มผู้ถือครองมากที่สุดกับกลุ่มที่ถือครองน้อยที่สุด มีความเหลื่อมล้ำถึง 853 เท่า

ด้านปัจจัยขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย รายงานของธนาคารแห่งประเทศไทยระบุว่า ครึ่งปีแรกของปี 2559 ที่เพิ่งผ่านมา มูลค่าการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศลดลงอย่างฮวบฮาบกว่า 90% ต่ำสุดในกว่าทศวรรษ ลด จาก 4.2 พันล้านดอลลาร์ ในช่วงเวลาเดียวกัน ของปี 2558 เหลือ 347 ล้านดอลลาร์ เพราะโครงสร้างอุตสาหกรรมที่ไม่เปลี่ยน และเศรษฐกิจโลกชะลอตัว

ความไม่แน่นอนทางการเมืองของไทย ก็อาจเป็นปัจจัยหนึ่ง ที่ทำให้นักลงทุนต่างชาติยึดหลัก “รอดูไปก่อน” การลงทุนจากต่างประเทศเคยเป็นปัจจัยสำคัญ ในการขับเคลื่อน เศรษฐกิจไทยหลายทศวรรษ ส่วนแผนการพัฒนาเศรษฐกิจ 4.0 ที่เป็นความหวังใหม่ มี เสียงเตือนจากนักวิชาการแห่งสถาบันเทคโนโลยีนิวเจอร์ซีย์ ว่าเป็นเพียงความหวังที่ริบหรี่

จากปัญหาเศรษฐกิจที่ประเทศไทย ประสบอยู่ขณะนี้ มีข้อเสนอจากปลัดกระทรวงการคลังว่านอกจากจะทำให้การเมืองนิ่ง โครงสร้างพื้นฐานแข็งแกร่ง และปฏิรูปการศึกษาแล้ว เราต้องเกาะติดเจ้าเศรษฐกิจโลกประเทศใหม่ คือ จีน เปรียบเทียบจีนเป็นสุนัขปักกิ่ง ไทยต้องแปลงกายเป็น “เห็บสยาม” กระโดดเกาะที่กลางหลังสุนัขปักกิ่ง จะสามารถ ดูดเลือดอร่อยๆของจีน

ฟังดูคล้ายกับเป็นทฤษฎีการพัฒนาเศรษฐกิจใหม่ ที่ไม่เคยได้ยินได้ฟังมาจากนักเศรษฐศาสตร์คนใดมาก่อน และดู เหมือนจะเป็นทฤษฎีที่ปฏิบัติได้โดยง่าย เพียงแต่แปลงกายเป็น “เห็บ” กระโดดเกาะหลัง และดูดกินเลือดประเทศอื่น แต่คนไทยส่วนใหญ่จะมีความยินดี ภาคภูมิใจ และรู้สึกเป็นเกียรติที่จะเป็นเห็บสยามไปตลอดกาลหรือเวลานานเท่าไหร่?

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้